• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

15 câu hỏi con để giúp trẻ taọ tư duy tích cực

Là những người cha người mẹ yêu thương con, điều quan trọng với bạn là khơi gợi và giúp con trẻ xây dựng tư duy và thái độ đúng. Tư duy và thái độ quyết định cách con bạn nhận thức, hiểu biết thế giới và cuộc đời này. Những câu hỏi đúng khuyến khích thái độ muốn có những thay đổi tích cực và vận dụng tốt nhất năng lực của mình

Như  câu nói : Tư duy (dòng tâm thức) đến đâu, năng lượng đến đó.

Một trong những cách khuyến khích trẻ phát triển và rèn luyện tư duy tích cực là thành thật hỏi trẻ những câu hỏi gợi mở. Hỏi không phải để bảo trẻ làm điều gì mà là để giải thích cho các em giá trị của thái độ sống tích cực và vận dụng những gì các em  có được một cách tốt nhất.

Hỏi con bạn những câu hỏi dưới đây để khuyến khích trẻ trò chuyện và giúp trẻ phát triển tư duy tích cực. Một số câu hỏi cũng sẽ giúp bạn thiết lập mối quan hệ gàn gũi với con, đồng thời học cách hiểu con mình tốt hơn

1. Theo con năm từ nào mô tả con đúng nhất?

Câu hỏi này giúp trẻ biết mình và biết người khác nghĩ về mình như thế nào. Nó cho trẻ một khung tham chiếu về chỗ đứng của mình trong thế giới còn nhỏ bé của chúng, điều này rất quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh đúng về bản thân.

https://i0.wp.com/cdn-media-1.lifehack.org/wp-content/files/2015/03/happy-kids1.jpg

Ảnh : Lifehack

2. Điều gì con thích làm khiến con vui nhất?

Một số trẻ sẽ cho rằng chơi trò chơi điện tử khiến chúng vui thích nhất, điều này thực sự cũng không có gì đáng lo. Các nghiên cứu gần đây cho thấy thực sự có nhiều lợi ích về tâm lý của chơi “ game”. Chơi game giúp các cặp đôi gần gũi nhau hơn nếu họ chơi cùng nhau.

Ý nghĩa của câu hỏi này là định hướng sự chú ý của trẻ vào những gì khiến chúng vui vẻ hạnh phúc và làm chúng hiểu rằng mình có thể chủ động chọn cách dùng thời gian cho những hoạt động đem lại niềm vui cho bản thân. Mong rằng câu hỏi này giúp trẻ biết theo đuổi sở thích và những hoạt động có thể làm chúng vui và hạnh phúc trong cuộc sống sau này.

3. Con biết cách nào có thể dạy người khác?

Câu hỏi thứ ba dạy trẻ rằng cuộc đời không chỉ của riêng mình, không chỉ là sở thích hứng thú của mình cũng như không là những gì mình có thể lấy từ người khác. Đời là của tất cả chúng ta và những gì ta có thể làm để giúp đỡ nhau.

Câu hỏi giúp con bạn cảm thấy tự tin vào khả năng và biết mình được tôn trọng. Nó nhắc trẻ nhớ rằng mình cũng đặc biệt và cũng có thể cống hiến. Nhận thức này giúp trẻ xây dựng lòng tự tin và tự trọng, do đó cũng khuyến khích trẻ học tập.

4. Điều gì tuyệt vời nhất/ tệ hại nhất đã xảy ra với con ?

Đời không phải luôn là ánh mặt trời ấm áp và bảy sắc cầu vồng rực rỡ, nhưng đời cũng không phải chỉ là đêm đen và tuyệt vọng. Cuộc đời như hợp âm gồm những những nốt nhạc vui và những nốt nhạc buồn, có sướng vui đan xen với đau khổ, và chính điều đó làm cho cuộc đời có ý nghĩa và thú vị.

Trẻ cần phải sớm hiểu được sự thực này và chuẩn bị tâm thế cho cuộc đời. Câu hỏi thứ tư nhằm định hướng nhận thức. Nó giúp con bạn nhận ra ( từ chính trải nghiệm của bản thân) rằng điều xấu, chuyện buồn, cái ác không tồn tại mãi.

Sau giông bão trời quang mây tạnh, và ánh dương quang thật tốt đẹp. Bạn cũng thấu đáo hơn về những lĩnh vực mà bạn có thể giúp con mình vượt qua.

5. Con học được gì từ chuyện tốt nhất và tệ nhất con đã trải qua?

Có câu ngạn ngữ rằng kinh nghiệm là vị thầy tốt nhất, đúng thế. Điều quan trọng là trẻ rút ra được bài học từ chính những trải nghiệm của mình ( cả tốt lẫn xấu ) và cả từ kinh nghiệm của người khác như cha mẹ.
Đây là một trong những cách tốt nhất để tiến bộ và là cách hay nhất vận dụng cho mọi tình huống. Khi trẻ học được từ chính trải nghiệm của bản thân, trẻ có thể tránh lặp lại cùng một sai lầm hay lỗi tương tự về sau.

6. Trong tất cả những gì đang học, con nghĩ điều nào là hữu ích nhất khi con trưởng thành?

Câu hỏi này  nhắc nhở trẻ rằng rồi một ngày chúng sẽ lớn khôn và rằng chúng cần phải bắt đầu sống có mục đích. Nó cũng gợi nhắc trẻ về tiếng gọi của lương tri, lẽ phải và những gì chúng nên làm ngay từ bây giờ để đến đích.

Khi con bạn hiểu được giá trị và sự hữu ích của những điều bản thân đang học đối với cuộc sống mai sau, trẻ sẽ có động lực thúc đẩy chúng vui thích đọc sách, tìm hiểu và học tập.

7. Nếu con có thể ngược thời gian trở về 3 năm trước nhìn lại bản thân khi đó, con sẽ tự cho mình lời khuyên nào?

Câu hỏi thứ 8 này để khơi mào cho một cuộc chuyện trò vui giúp bạn biết và nói về những chuyện đã qua làm tổn thương con bạn, ngoài mục đích gieo trồng thói quen học từ những sai lầm của bản thân. Câu hỏi này mở đường cho việc trò chuyện với trẻ về cách đối mặt với những nỗi thất vọng và mệt mỏi trong cuộc sống, đồng thời dạy chúng ý nghĩa của thành ngữ “Cái khó ló cái khôn”.

8. Con biết ơn về điều gì nhất?

Câu hỏi này khuyến khích trẻ biết được những điều may mắn chúng có được cũng như mặt sáng của cuộc đời. Nó cũng dạy trẻ biết đặt sự việc vào đúng hoàn cảnh của nó mà xem xét, nhìn xung quanh và biết tri ân những thứ chúng có trong cuộc sống dẫu nhỏ bé, ví dụ như gia đình, bạn bè, một ngôi trường tốt và thực phẩm ngon.

Như vậy, câu hỏi giúp trẻ có cái nhìn tổng thể về toàn bộ hạnh phúc của mình, vì có một tương quan mật thiết giữa sự tri ân và hạnh phúc.

9. Con nghĩ gì về cảm nhận của người đó?

Trẻ dễ tập trung chỉ vào cảm xúc của chính mình và không chú ý đến cảm nhận của người khác.Tuy nhiên, để xây dựng những mối quan hệ mật thiết hơn và tránh những xung đột trong cuộc sống, cần giúp trẻ biết được và tôn trọng cảm nhận của người khác cũng như thể hiện sự đồng cảm.

Giúp trẻ phát triển sự đồng cảm bằng cách bảo trẻ tự hỏi xem người khác cảm nhận như thế nào. Con bạn sẽ trở nên một người hạnh phúc, sẵn lòng giúp đỡ và biết thông cảm hơn khi biết ân cần và đồng cảm hơn. Đứa trẻ ấy sẽ sống một cuộc đời giàu có, đầy ý nghĩa hơn bằng việc biết nghĩ đến và giúp được người khác.

10. Con nghĩ cuộc sống tương lai của con sẽ như thế nào?

Câu hỏi này cũng hướng trẻ suy nghĩ về tương lai và có dự định cho nó. Nó sẽ giúp con bạn suy nghĩ kỹ về nghề nghiệp tương lai khi trưởng thành và mong muốn cuộc đời như thế nào khi mình già đi.

Về phần bạn, từ câu hỏi trong cuộc trò chuyện này bạn cũng sẽ phát hiện được hướng đi tương lai của con và xem mình có thể bằng cách nào giúp con thực hiện ước mơ đó.

11. Người bạn nào mà con thích chơi nhất? Tại sao?

Bạn là người có ảnh hưởng quan trọng đối với cách tư duy và thái độ của chúng ta. Nếu ta chơi với bạn xấu, ta sẽ dễ bị ảnh hưởng không tốt về thái độ và hành vi. Nếu ta có bạn tôt, bạn có thái độ sống tích cực, ta cũng sẽ trở nên tích cực.

https://i0.wp.com/1zorh2ql36f1uznmp23c6he3.wpengine.netdna-cdn.com/wp-content/uploads/2016/06/school-friends.jpg

Hỏi câu này để biết được ai trong số những người bạn có ảnh hưởng nhiều nhất đến con bạn. Giúp con bạn hiểu rằng mỗi người là trung bình cộng của 5 người mình thân thiết và gần gũi nhất, như câu nói nổi tiếng của Jim Rohn.

12. Nếu con có thể nổi tiếng mai này khi khôn lớn, con muốn nổi tiếng như thế nào?

Câu hỏi hướng trẻ nghĩ về ý nghĩa đích thực của thành công và di sản mà chúng muốn để lại. Có phải thành công là tích cóp được nhiều tiền nhất, hay là cái gì khác hơn thế?

Bạn muốn người ta nhớ về mình như thế nào? Hỏi con bạn suy nghĩ kỹ và trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ hiểu biết loại tính cách mà con mình đang hướng về và biết được ai có vai trò là hình mẫu lý tưởng của con bạn. Đó là thông tin cần thiết để thấy trước và chăm lo cho sự phát triển nhân cách của con cái.

13. Nếu có thể tạo ra thay đổi cho thế giới,  con sẽ thay đổi như thế nào?

Nghiên cứu cho thấy sự mong chờ những trải nghiệm tốt đẹp khiến ta hạnh phúc nhiều hơn chính những trải nghiệm ấy. Khi trẻ đủ lớn để nhận ra ngày mai không phải là hôm nay và mổi ngày mới là một cơ hội tạo nên một thay đổi tích cực, hãy bắt đầu xây dựng cho trẻ thói quen cố gắng làm giảm bớt khó khăn và giải quyết vấn đề cho tốt hơn trong khả năng bé nhỏ của chúng vì sự tốt đẹp cho tương lai và cho thế giới nói chung.

Người hạnh phúc là người nghĩ rằng những vấn đề đều có thể giải quyết, khó khăn có thể vượt qua và chính họ là những người có thể giải quyết những khó khăn ấy.

14. Hôm nay con có thể giúp đỡ ai?

Trong cuộc sống khi gặp phải nhiểu nỗi đau khổ như bệnh tật, đói nghèo, thất học và những niềm đau về tình cảm, cần phải chia sẻ cho nhau như anh chị em.

Tình anh em có nghĩa là có mặt cho nhau. Hỏi con bạn câu hỏi này thường xuyên để tạo ra tính bao dung hào hiệp trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Các khảo sát chứng minh rằng sự trao tặng – cho đi  giải phóng oxytocin and endorphins, hai chất này tạo nên cảm giác hưng phấn – trạng thái  hạnh phúc mà con bạn có thể yêu thích

15. Nêu con có thể làm luật, 1 luật mà mọi người trên thế giới đều phải tuân theo, con sẽ tạo ra điều luật gì? Tại sao?

Câu hỏi này làm trẻ chú ý sự thực là chúng ta sống trong 1 thế giới với những quy tắc và luật lệ mà chúng ta buộc phải tuân thủ để đảm bảo trật tự và sự vận hành đúng đắn.
Quy tắc không nhằm trừng phạt chúng ta, mà nhằm giúp ta sống và tương tác với người khác tốt đẹp hơn.

Con bạn sẽ hiểu rõ hơn sự thật này và sẵn sàng chấp hành các luật lệ nội quy đã được thiết lập khi bản thân trẻ có một luật của riêng mình tin tưởng đặt ra. Điều luật cá nhân đó có thể là chìa khóa nâng cao ý thúc tôn trọng luật pháp và trở thành những công dân tốt đẹp của xã hội.

Chuyển ngữ :  Huỳnh Huệ

15 Questions To Ask Your Kids To To Help Them Have Good Mindsets – 

Ảnh:  Internet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: