Làm chuồng gà cũng phải xin phép là đúng Luật Xây dựng

Chuyện lạ có thực ở Cao  Bằng:

Xây dựng hàng gạch và chuồng gà, ông Uyên (Cao Bằng) bị chủ tịch phường yêu cầu phải có giấy phép, tuy nhiên, giấy phép đã trình, 4 cơ quan tham gia giải quyết vẫn chưa xong…


https://sohanews2.vcmedia.vn/thumb_w/660/2016/photo-1-1465718586727-1465778289153-0-0-330-449-crop-1465778294733.jpg
Công văn của Phòng QLĐT TP Cao Bằng từ chối cấp phép xây dựng chuồng gà cho ông Uyên và bản vẽ xây dựng… chuồng gà. Ảnh: Tuổi trẻ.

Luật sư cho rằng, việc UBND phường Sông Bằng yêu cầu làm chuồng gà cũng phải xin phép là đúng nhưng phải tạo điều kiện, hướng dẫn thủ tục cụ thể cho người dân.

Làm chuồng gà phải xin phép ở Cao Bằng: Vì sao không giải quyết?

Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác …

Yêu cầu xin phép xây dựng là đúng

 

Bị Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) buộc phải làm thủ tục xin phép khi xây chuồng gà nhưng khi ông Hoàng Quảng Uyên làm đơn thì Phòng Quản lý đô thị thành phố lại không giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Hà Nội) cho rằng, khoản 10, Điều 3, Luật Xây dựng năm 2014 quy định:

Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế.

Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác.

“Như vậy, với khái niệm công trình xây dựng theo quy định của luật xây dựng hiện hành thì tường rào, chuồng gà cũng là “công trình xây dựng”, việc xây dựng, sửa chữa, tháo dỡ… phải tuân thủ các quy định của luật xây dựng và các văn bản có liên quan”, luật sư Cường nói.

Cụ thể, theo luật sư Cường, xây dựng mới chuồng gà, tường rào… ở khu vực nông thôn thì không phải xin phép, nhưng nếu xây dựng các công trình này ở đô thị mà không thuộc trường hợp được miễn giấy phép tại Điều 89 Luật Xây dựng thì phải xin giấy phép trước khi khởi công.

Nếu không có giấy phép thì cơ quan quản lý xây dựng có quyền tạm đình chỉ thi công công trình để bắt buộc xin giấy phép và cấp giấy phép theo quy định.

Làm chuồng gà cũng phải xin phép là đúng Luật Xây dựng - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Văn Cường.

“Thực tế, Luật chỉ có quy định công trình được miễn giấy phép (có nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ thuộc khu dân cư nông thôn… – Điều 89 Luật Nhà ở).

Nhưng không liệt kê “chuồng gà”, “tường rào”… trong đô thị nên vẫn phải xin giấy phép theo quy định tại Điều 89 Luật xây dựng.

Hiện nay chưa có văn bản nào hướng dẫn mở rộng các đối tượng được miễn giấy phép theo quy định của Điều 89 Luật xây dựng nên việc Chủ tịch UBND phường Sông Bằng, Cao Bằng yêu cầu phải xin giấy phép là đúng.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các cơ quan khi tiếp nhận đơn của người dân phải hướng dẫn thủ tục và tạo điều kiện cấp giấy phép chứ không nên gây phiền hà, sách nhiễu với người dân…”, luật sư Cường nêu.

Đồng quan điểm đó, luật sư Hương Giang (Hà Nội) cũng cho hay, theo các quy định hiện hành thì đối với các công trình xây dựng ở đô thị không thuộc loại công trình được miễn giấy phép thì vẫn phải xin giấy phép xây dựng.

Nhưng với các công trình như tường rào, chuồng gà… thì các cơ quan chức năng khi cấp phép cần tạo điều kiện hướng dẫn các thủ tục và cấp phép cho người dân.

Người dân có quyền khởi kiện

Theo luật sư Cường, căn cứ vào Điều 95 Luật Xây dựng thì không quy định xây tường rào, chuồng gà thì phải khảo sát thiết kế, phải có bản vẽ kỹ thuật… nên không thể vin lý do là “đất yếu” như trả lời của Phòng Quản lý đô thị TP Cao Bằng được.

Trong trường hợp chính quyền cố tình cản trở xây dựng, không cấp phép khi đã có đơn và giấy tờ về quyền sử dụng đất thì người dân có quyền khởi kiện cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép theo thủ tục tố tụng hành chính.

“Ở trường hợp này người dân có quyền yêu cầu dừng hành vi vi phạm, buộc cải chính, xin lỗi công khai và yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi hành chính là không cấp giấy phép xây dựng gây ra.

Người khởi kiện cũng có quyền ủy quyền cho luật sư hoặc yêu cầu luật sư tham gia vụ kiện đó để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khởi kiện.

Những cán bộ có hành vi sách nhiễu, phiền hà, cản trở quyền sử dụng đất, quyền xây dựng hợp pháp của người dân sẽ bị xử lý kỷ luật, bồi thường và phải xin lỗi công khai sau vụ kiện.

Ngược lại, nếu người dân xây dựng sai phép, không có giấy phép xây dựng (trong trường hợp bắt buộc phải có giấy phép theo Điều 89 Luật xây dựng) thì cũng bị xử lý hành chính về hành vi vi phạm trật tự xây dựng.

Cụ thể có thể bị phạt tiền, bị đình chỉ thi công, buộc tháo dỡ công trình vi phạm…”, luật sư Cường nêu rõ.

Luật sư Hương Giang cũng nhấn mạnh, ở đây, nếu không đồng ý với văn bản trả lời của Phòng quản lý đô thị TP Cao Bằng thì ông Uyên có quyền kiện cơ quan nhà nước tới tòa để được giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính.

“Nếu cơ quan nhà nước thua kiện thì phải bồi thường, xin lỗi, cải chính công khai đối với hành vi vi phạm của mình. Đó là các quyền của đã được luật định”, luật sư Giang nói.

Trao đổi với chúng tôi vào tối 12/6, ông Hoàng Quảng Uyên (tên thật Hoàng Dương Quý) đã bày tỏ sự bức xúc về việc các cơ quan chức năng không trả lời dứt khoát chuồng gà và hàng gạch giữ đất mà ông muốn xây có thuộc diện phải cấp phép hay không?

“Tôi có thắc mắc xây một hàng gạch cao 25cm vẫn phải xin phép ư, ông chủ tịch phường cho biết dù là xây chuồng gà chuồng lợn hay một viên gạch có vữa đều phải xin phép. Sau đó, tôi phải đi xin giấy phép xây một hàng gạch và cái chuồng gà”, ông Uyên nói.

Theo ông Uyên, khi gửi đề nghị đến UBND phường đề nghị cấp phép xây dựng hàng gạch và chuồng gà, ông chủ tịch phường lại bút phê vào đơn xin cấp phép là chuyển Phòng QLĐT xem xét, tạo điều kiện.

Phường cũng có văn bản cho rằng căn cứ Luật xây dựng năm 2014 thì công trình của ông không thuộc diện được miễn cấp phép.

Ngày 7/6, Phòng QLĐT TP Cao Bằng có công văn trả lời ông Uyên rằng công trình xây dựng chuồng gà không đủ điều kiện cấp phép vì lý do “không thể hiện rõ vị trí xây dựng trên mặt bằng lô đất, nền đất yếu không đảm bảo cho công trình…”.

Ông Uyên cũng cho biết thêm, đã có thư ngỏ gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Hoàng Anh để trình bày về sự việc này, đồng thời, hiện nay, sau khi nhận được trả lời của các cơ quan chức năng, ông cũng không còn biết nói gì.

“Ông Chủ tịch UBND phường Sông Bằng bắt tôi phải xin giấy phép khi xây chuồng gà nhưng Phòng QLĐT lại không cấp phép vì không tìm thấy trong các điều luật có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy phép xây dựng chuồng gà tức là không 
đủ điều kiện nên giờ tôi cũng chẳng biết làm thế nào”, ông Uyên chia sẻ.

 

theo Trí Thức Trẻ

Một bình luận

  1. Chuyện lạ có thật. Dân ta còn khổ lắm vì do luật pháp nhập nhằng, ai hiểu thế nào cũng được. Như trường hợp này xây mộ nhỏ cũng phải xin phép; xây nhà vệ sinh cũng phải xin phép…..quan không cho thì ra đồng ỉa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: