• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

Nữ sinh từ chối vào trường Amsterdam đã giành học bổng 100% tới Mỹ

(GDVN) – Nữ sinh Nguyễn Thu Phương từ chối vào Trường Amsterdam để vào học trường ngoài công lập và xuất sắc giành học bổng 100% Đại học Mỹ.

Năm 2013, Nguyễn Thu Phương – cô học trò lớp 9 Trường phổ thông Quốc tế Newton thi đỗ vào lớp 10 Chuyên Anh của Trường THPT Amsterdam. Nhưng đến hạn nộp hồ sơ vào trường Amsterdam thì Thu Phương lại quyết định chọn học tiếp ở Trường Phổ thông Quốc tế Newton.

Vào tháng 4/2016, Thu Phương lúc này là học sinh lớp 12G Trường Phổ thông Quốc tế Newton đã xuất sắc giành được học bổng 100% của Trường Đại học Truman (bang Missouri, Mỹ). Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Thu Phương khiêm tốn nói rằng, với em đây mới chỉ là sự khởi đầu.

Chúc mừng Thu Phương đã được Đại học Truman trao 100% học bổng. Cảm xúc của bạn bây giờ thế nào?

Nguyễn Thu Phương: Em rất vui, thật khó diễn tả được chính xác cảm xúc của mình lúc này. Để có được thành quả học tập ngày hôm nay, đầu tiên em phải cảm ơn mẹ – người đã theo sát em trong mọi bước đường, luôn động viên em phải nỗ lực cố gắng, nhưng cũng rất nghiêm khắc.

Em là con gái nhưng không hề được mẹ nuông chiều. Mẹ dạy em làm việc nhà, nấu ăn… biết nhiều việc mà các cô gái cần phải chuẩn bị cho cuộc sống lâu dài sau này. Vì thế mà khi sang Mỹ du học (tháng 8/2016), em thấy hoàn toàn tự tin có thể tự lo cho cuộc sống của mình.

Thu Phương xuất sắc giành học bổng 100% Đại học Truman. ảnh: Ngọc Quang.

Bạn làm thế nào để giành được học bổng của Đại học Truman?

Nguyễn Thu Phương: Em được học chương trình quốc tế (GWIS) tại Trường Quốc tế Newton là một điểm rất thuận lợi khi nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Mỹ.

Chương trình học này khó hơn chương trình phổ thông trong nước và chúng em buộc phải vượt qua với điểm số tốt nếu muốn có cơ hội đi du học.
Trong thời gian học tập tại trường Newton, em có nhiều cơ hội tiếp cận, tìm kiếm học bổng từ các trường đại học trên thế giới.

Đến đầu tháng 4 vừa qua, các chuyên gia giáo dục của Đại học Truman thực hiện tuyển sinh, và họ đã tới Hà Nội để phỏng vấn các ứng viên. Em đã may mắn được lựa chọn và được 100% học bổng cho 4 năm học tại Đại học Truman.

Em sẽ cố gắng học tập tốt để có thể phát triển lên, học tiếp các chương trình sau đại học, nâng cao trình độ, và mong muốn một ngày nào đó có thể đóng góp phần sức lực nhỏ bé cho đất nước mình.

Tôi nghĩ rằng bạn rất khiêm tốn khi tự nhận mình “may mắn”, bởi giáo dục ở Mỹ không có chỗ cho “may mắn” mà họ đã đánh giá chính xác năng lực của bạn. Trong buổi phỏng vấn trực tiếp, họ đã hỏi bạn những gì?

Nguyễn Thu Phương: Thời gian phỏng vấn kéo dài chừng 1 giờ đồng hồ, họ hỏi em rất nhiều, đầu tiên là tự giới thiệu về bản thân. Họ cũng hỏi em một số câu hỏi liên quan tới kiến thức học tập.

Bí quyết đoạt huy chương vàng IOE quốc gia của nữ sinh trường Newton

Tuy nhiên, dường như họ quan tâm rất nhiều tới hiểu biết chung, các hoạt động ngoại khóa đã tham gia, và cả những dự định trong tương lai mà em mong muốn thực hiện.

Em đã nói rằng trong số rất nhiều hoạt động ngoại khóa mà em tham gia thì có một việc em rất thích đó là dịch các tin tức (nhiều lĩnh vực) khác nhau ở một trang facebook do một nhóm các anh chị lập ra.

Từ việc làm ấy, trang này cung cấp cho bản thân em và nhiều bạn học sinh Việt Nam nhiều kiến thức đời sống xã hội trên thế giới.

Mọi người cũng hỏi em là sau này sẽ làm công việc gì, nhưng thực sự là em khá “tham lam” và chưa xác định cụ thể sẽ làm nghề gì, bởi vì cần phải có một thời gian học tại Mỹ thì lúc đó em mới xác định chính xác được.

Còn trong suy nghĩ hiện tại, em muốn học ngành Tâm lý học, em cũng muốn sau này mình viết truyện bằng tiếng Anh, tham gia các kịch bản phim bằng tiếng Anh…

Mẹ của Thu Phương là người đã động viên con gái không vào trường Ams, mà chọn học hệ quốc tế Trường Phổ thông Quốc tế Newton. ảnh: Ngọc Quang.

Tôi cảm thấy rất bất ngờ khi biết thông tin trước đây bạn thi đỗ chuyên Anh (Anh – Anh) khó nhất ở Trường THPT Amsterdam, nhưng lại chọn học Trường Quốc tế Newton. Vì sao vậy?

Nguyễn Thu Phương: Em học tập tại trường Newton từ năm lớp 6. Đây là một môi trường rất thân thiện, giữa chúng em và các thầy cô rất gần gũi, và chúng em luôn nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của nhà trường.

Nhưng chắc anh cũng biết là hầu hết mọi học sinh đều mơ ước thi đậu vào trường Ams. Em cũng vậy, mỗi lần đi qua cổng trường, em còn nán lại nhìn vào trong và ước một ngày nào đó trở thành học sinh của trường.

Và rồi đến một ngày em thi đậu chuyên Anh trường Ams, nhưng mẹ đã tham khảo nhiều nơi, mẹ cũng làm công tác tư tưởng, động viên em tiếp tục theo học tại trường Newton (hệ quốc tế).

Ban đầu, em có cảm giác hơi tiếc nuối, nhưng dần dần em thấy quyết định học tại trường Newton là hoàn toàn phù hợp với bản thân em. Ở đây, em có cảm giác như sống trong chính ngôi nhà của mình.

Có được kết quả ngày hôm nay, em rất biết ơn sự dạy dỗ, sự tận tình của các thầy cô đã dành cho em nhiều năm qua, nhờ đó mà em có được kết quả học tập tốt.

 

Ngoài đạt  8.0 IELTS – một số điểm vô cùng ấn tượng, tôi biết bạn còn là một học sinh giỏi toàn diện ở các môn học khác, bạn đã được giải Nhì hát đơn ca trong một cuộc thi Hát tiếng Anh của Thành phố Hà Nội. Bạn có một “phép thuật” nào chăng?

 

Nguyễn Thu Phương: (Cười)! Thực ra em cũng không có bí quyết gì cả. Ở lớp em các bạn được 7.5 IELTS khá nhiều. Ngay từ lúc còn nhỏ thì mẹ đã định hướng cho em học tiếng Anh rồi.

Sau này, khi vào học trường Newton, em có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển khả năng học tiếng Anh. Đây là một môi trường thuận lợi, chúng em không chỉ được đào tạo tốt về ngữ pháp mà kỹ năng nghe, nói cũng rất tuyệt vời.

 

Còn các môn học khác em cũng luôn cố gắng làm đầy đủ các bài tập mà thầy cô giao. Em rất thích hát những bài hát tiếng Anh.

 

Bên cạnh đó, với hệ quốc tế, chúng em được học toàn bộ các môn học của Mỹ bằng tiếng Anh đã giúp cho nền tảng ngoại ngữ được nâng lên rất nhanh. Chúng em giao tiếp với nhau ở trường bằng tiếng Anh; trao đổi cùng giáo viên nước ngoài bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, em cũng thường xuyên xem phim bằng tiếng Anh, đọc sách, đọc truyện bằng tiếng Anh… những điều đó cũng giúp cho vốn tiếng Anh của em tốt hơn rất nhiều.

Cảm ơn chia sẻ của Phương, chúc bạn đạt được nhiều thành tích tốt khi học tập tại Mỹ!

.

Ngọc Quang ( giao duc.net)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: