• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 918 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 918 người theo dõi

10 Thứ Mọi Trẻ Em Đều Cần

 photo baby 3_zps8jelapkf.jpg

Ở tuổi sơ sinh, bộ óc của  bé chỉ bằng 1/ 4 kích cỡ bộ óc của người lớn. Kỳ lạ thay, đến 3 tuổi, bộ óc của trẻ đã phát triển bằng 90% não bộ người trưởng thành. Trong thời kỳ sơ sinh và  ấu thơ, rất nhiều điều mới  mẽ  xảy ra với trẻ tác động đến sự phát triển não bộ của trẻ. Ba năm đầu đời của trẻ cho cha mẹ và những người nuôi dưỡng chăm sóc cơ hội tuyệt với để định hình cho sự phát triển và hình thành những thói quen tốt sẽ theo bé suốt đời.

 

 photo Kid_zps4ibnd6zo.jpg

10 truyện cười hay nhất nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Trẻ cần gì để có thể phát triển tốt đẹp về thể chất và tâm hồn?

  1. Được khuyến khích giao tiếp

Não bộ của trẻ phát triển phụ thuộc vào những trải nghiệm ban đầu ở nhà. Trẻ càng sớm có tiếp xúc về ngôn ngữ, có nhiều giao tiếp ngôn ngữ, não càng phát triển tốt.

  2. Được  yêu thương

 photo baby_zpsyddv63n7.jpg

Những cử chỉ âu yếm, lời nói yêu thương  của cha mẹ, người chăm sóc bé,  thể hiện và truyền đạt tình yêu cho bé. Đó là những trải nghiệm về cảm xúc tích cực, có tác dụng nuôi dưỡng sự phát triển tốt về tình cảm và tâm lý  của trẻ. Bộ óc và tâm hồn trẻ cũng giống như mảnh đất nguyên sơ được chung ta gieo trồng những hạt giống yêu thương, sẽ mọc lên đó những cây trái ngọt của tình yêu.

    3. Có mối quan hệ tích cực vững bền

Các nghiên cứu khoa học giáo dục cho thấy trẻ em có mối quan hệ mật thiết , bền vững với  ít nhất một người chăm sóc, sẽ học, nhận thức nhanh hơn, cảm nhận tốt hơn về bản thân và kết bạn dễ dàng hơn.

    4. Có một môi trường sống an toàn, lành mạnh

Tạo được một môi trường sống lành mạnh, an toàn cho trẻ giúp bạn làm cho bé phát triển tốí ưu và hạn chế các rủi ro ở mức thấp nhất.

 photo baby 2_zpsudgx4nxo.jpg

5. Phát triển tính tự trọng cao của bé

Tính tự trọng cao là nền tảng quan trọng  cho trẻ phát triển tôt. Tự trọng bắt nguồn từ cảm nhận được yêu thương và an toàn, và từ phát triển khả năng biết mình, những điểm mạnh và yếu, để học hỏi và dần tự tin hơn. Khi phải đương đầu với một thách thức, trẻ có thể biết suy nghĩ tìm cách giải quyết và lên tiếng mà không hạ thấp bản thân hay coi thường người khác. Không tự ti mà cũng chẳng tự tôn.

       6. Được khuyến khích đối thoại

Đối thoại với trẻ không chỉ thể hiện tình yêu thương trẻ, mà còn thúc đẩy sự phát triển hệ ngôn ngữ của trẻ.

       7.  Được  tiếp xúc với âm nhạc

Cho bé nghe nhạc, hát hay học cách chơi nhạc cụ phù hợp vì tương tác với âm nhạc giúp biểu đạt cảm xúc và kích thích sự phát triển của một số khu vực  trong bộ não của trẻ.   Nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học California – Irvine, Hoa Kỳ  cho rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ âm nhạc với việc kiểm soát trình độ toán cao cấp. Âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc.

       8. Ưu tiên cho việc đọc sách

Đọc sách cho trẻ hay gíup trẻ trong việc đọc sách có ý nghĩa như là tình yêu cho sách và lòng ham học hỏi. Ngoài việc đem lại hiểu biết, đó còn là một cách tuyệt vời  và hiệu quả để cha mẹ hay người chăm sóc ở bên  trẻ.

       9. Khuyến khích trẻ chơi

Vui chơi giúp trẻ vận động, đem lại cho trẻ con cách  phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo và giúp phát triển bộ não cùng các kỹ năng học hỏi, biểu lộ cảm xúc.
 photo kids-playing-1_zpscxtpyivj.jpg

10. Được ở nơi chăm sóc dạy trẻ  tốt:

Nơi chăm sóc trẻ, nhà trẻ, trường mẫu giáo… là môi trường học hỏi đầu đời rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, vì thế cần có sự chọn lựa những cơ sở chăm nuôi dạy trẻ tốt. co chất lượng và uy tín.

Những năm đầu đời của trẻ thơ  rất quan trọng trong sự phát triển và  hình thành nhân cách của trẻ, vì thế cha mẹ và người chăm sóc bé cần quan tâm nhiều đến trẻ và cho các bé nền tảng giáo dục cơ bản tốt đẹp như việc ghi lên tờ giấy trắng tinh anh. Nếu có được sự chăm sóc và dạy dỗ tốt từ sớm, khi lớn lên trẻ có nhiều tiềm năng và khả năng phát triển lành mạnh.

Người lớn cần nhớ rằng với Quyền trẻ em,  tất cả trẻ em phải được cung cấp những gì trẻ cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn.

 

Tổng hợp và chuyển ngữ : Huỳnh Huệ

Ảnh minh họa: Mạng Internet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: