Cái quan trọng nhất trong vũ trụ

Cái quan trọng nhất trong vũ trụ

Một người hỏi Đức Phật:  ” Con muốn được hạnh phúc” . Đức Phật nói: Trước hết hãy  diệt “cái tôi”, đó là  ngã. Rồi diệt ham muốn, đó là dục. Bấy giờ chỉ còn lại ở con là ” hạnh phúc”

 

Trước tiên tôi sẽ bắt đầu với bản ngã, mà đôi khi gọi là ngã, hay thông dụng hơn là cái tôi. Thực sự  bản ngã này là gì? Chúng ta có thể tìm hiểu bằng cách cố gắng phân tích cái ngã này, để xác định nó hay hiểu đúng nó, để xem nó có hiện hữu từ ban  đầu khôn

Đây có thể là sự quán chiếu cao minh, nhưng vì mục đích của cuốn sách này, tôi muốn tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm quen thuộc của chúng ta. Chúng ta hãy xác định có tự ngã là

thế nào. Trong dòng tâm thức của chúng ta, luôn có một thứ cảm xúc nào đó về cái  ngã, cái mà ở trung tâm của mọi suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta. Có một câu ngạn ngữ Tây Tạng định nghĩa hiện tượng này thật chính xác: dak che dzin. Dak nghĩa là “ngã” ( cái tôi), che quan trọnghay “quý giá, dzin có nghĩaôm ấp, nắm giữhayxem”. Từ ngữ này có nhiều cách dịch, nhưng tất cả đều mang những nét nghĩa : ích kỷ, chấp ngã, chấp thủ cái tôi, đắm say vào tự ngã. Tôi muốn dùng những thuật ngữ này trong các ngữ cảnh khác nhau, nhưng cách dịch tôi thích nhất vẫn làngã mạn, tự cho mình là quan trọng”.

Từ ngữ này có thể khiến chúng ta nghĩ dak che dzin rất gần với  tự đắc và  kiêu mạn, nhưng tự cao  như vậy không giống  với  vấn đề ở đây. Tự cho mình quan trọng bao gồm  yêu thương mình  và tự bảo vệ mình. Đây là nguồn gốc của 5 loại cảm xúc gây đau khổ, gọi là “ngũ độc”: chấp dính, sân hận, đố kỵ, kiêu mạn và vô minh. Đó có thể là cảm xúc biểu hiện như là mình tài giỏi tốt đẹp hơn những người khác, nhưng nó cũng dễ thể hiện ra như là hơi ngã mạn, hoặc thậm chí là tự hận, tự ghét mình. Điểm then chốt ở đây là chúng ta xem  cái ngã này – dù cho nó là gì và ở đâu- là cái quan trọng nhất thế gian.

 

**********

THE MOST IMPORTANT THING IN THE ENTIRE UNIVERSE

First, I’ll begin with self, which sometimes goes by the name ego, or more familiarly, I and me. What is this self, really? We can investigate by trying to analyze this self, to locate it or pin it down, to see if it even exists in the first place. This can be a highly illuminating contemplation, but for the purposes of this book, I would like to focus more on our everyday experience. Let’s identify how having a self feels. In our mind stream, there is always some kind of feeling of having a self, which is at the center of all our thoughts and emotions. One Tibetan phrase targets this phenomenon precisely: dak che dzin. Dak means “self”; che means “important” or “dear”; dzin means “holding” or “regarding.” This term has various translations, which all capture different nuances: self-centeredness, self-clinging, ego-clinging, self-absorption. I like to use all of these terms in different contexts, but my favorite translation is “self-importance.”

This word may make us think dak che dzin has mostly to do with being proud and arrogant, but such pride is nowhere near the whole story. Self-importance includes both self-cherishing and self-protection. It is the source of the five main types of painful emotions, known as the “five poisons”: attachment, aggression, jealousy, arrogance, and stupidity. It can manifest as feeling like we’re better than others, but just as easily it can manifest as low self-esteem, or even self-hatred. The bottom line is that we regard this self—whatever or wherever it is—as the most important thing in the entire universe.

.

Nguồn:  Daily Wisdom / Tibetan Dharma

Túy  Phượng chuyển link

Huỳnh Huệ chuyển ngữ

Advertisement

Một bình luận

  1. Chị rất thích bài chuyễn ngữ của em. Mucho thanks em.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: