• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Tại sao tôi có mặt nơi này? – Đàm Lan

Chắc chắn đó là một câu hỏi mà mỗi mỗi người đã ít nhất một lần đặt ra. Không một ai được quyền chọn lựa sự có mặt của mình trong cõi nhân sinh lắm huyền hư ảo thực này. Và ai cũng được xuất hiện bằng một nguyên cớ duy nhất “sinh tại thường hằng từ vô thỉ”. Cái chuỗi sinh tồn dằng dặc của huyền cơ thiên tạo luôn bày ra những cảnh cuộc như một thứ trò chơi xấp ngửa. Để mỗi cuộc đời đều có đủ những hình sắc vui buồn hay dở rủi may nên hư đúng sai mất được…Tất cả những điều ấy luôn xen kẽ song tuần suốt cả một chặng trình cuộc sống, tạo nên từng bức tranh sinh cảnh riêng biệt, không trùng lấp cho dù thơ thoảng đôi nét chì từa tựa nhau.

Mỗi người khi cất tiếng chào thế giới nhân quần này thường được “cha mẹ” (Hóa Công) trao cho một số vốn liếng, và cái vốn liếng ấy không bằng nhau ở mọi góc độ, mà luôn luôn có sự khuyết thiếu mặt này hay mặt khác. Cái lý do cho sự khuyết thiếu ấy là để mỗi người còn có mục đích đi tìm, và cũng là nguyên nhân của sự sống. Còn nữa là tạo ra những sinh phần tương quan bổ trợ cho nhau, và cũng là nguyên cơ để con người gắn kết hoặc tương tàn. Cùng những thách đố huyền ẩn mà vô cùng có ý đồ của thiên tạo, để rồi bao triết lý nhân sinh cho con người chiêm nghiệm rút tỉa thẩm cảm. Để hình thành một xã hội với tính đa chiều đa nhân diện thì mọi góc độ của các mô hình tính cách bản chất đều bày ra sự tương hỗ và soi chiếu lẫn nhau. Vậy nên xã hội vô hình chung có những bất hạnh không giống nhau, màu sắc hạnh phúc cũng không hoàn toàn giống nhau. Người ta có thể tham khảo sẻ chia nhưng không thể lập lại đúng khuôn đúc từ một ai đó, cho dù là người thân sinh hay một hình ảnh thần tượng. Mỗi một người luôn có một cơ chế vận hành đời sống riêng, cho dù có thể xếp chung vào số đông qua một vài nhận định, nhưng xét cho cùng vẫn khác hết. Và cũng chính vì sự khác hết ấy mà con người ta luôn nảy sinh những đụng chạm, rồi mỗi người lại có cách giải quyết những đụng chạm ấy khác nhau, và cũng nhận lại hệ lụy hệ quả khác nhau.

Một đời người phải trải qua không biết mấy là thăng trầm trồi sụt, chỉ một số ít được hưởng ưu đãi của tạo hóa mất ít lại được nhiều, còn thì tất cả luôn là sự thể nghiệm bản thân qua mỗi thước tấc cuộc đời. Và đương nhiên những đoạn đường khấp khểnh gập ghềnh luôn nhiều hơn trơn tru bằng phẳng, để rồi người ta trong lúc sắt se tâm tưởng người ta lại ngác ngơ mà tự hỏi

“Tại sao tôi có mặt nơi này?” Câu trả lời ấy không ai có thể đáp thay được cả, chỉ chính bản thân mỗi người, và cũng không phải muốn trả lời lúc nào cũng được, cho dù cũng có thể vài đáp án bật ra đôi lúc, nhưng chưa phải là đáp án chính xác. Nó chỉ có thể xuất hiện khi mỗi người đã đủ xác xuất trải nghiệm tương đối để hiểu mình hiểu đời. “Tri thiên mệnh”. Người ta thường đặt câu uyển ngữ này vào độ tuổi năm mươi, cho dù không phải với trường hợp nào cũng thích ứng, nhưng đúng là cái tuổi năm mươi đã cho mỗi người những đúc kết về chính mình. Với rất nhiều tình huống khóc cười khôn dại đã qua, mỗi người đều nhìn lại mình bằng một ánh trầm tĩnh và khá công minh về bản thân, trong thầm lặng, có thể ai cũng nhận ra những sơ sảy nông nổi thậm chí đôi lúc là cực đoan, cho dù có thầm bao biện bằng hàng loạt lý do, thì cái phần tri hạnh nhất vẫn chỉ ra rất rõ mình đã từng khờ khạo ngốc nghếch dở tệ thế nào. Bên cạnh đó, cũng tự thẩm định được vài phần giá trị về những việc có ích có ý nghĩa cho bản thân hoặc cộng đồng mà mình đã làm được, tùy theo phạm vi rộng hẹp về tầm ảnh hưởng, mà tâm ý cân đong được cái cảm giác tạm hài lòng. Và rồi sẽ biết tự gạn lọc để bước tiếp bằng những bước chậm rãi và ít sai sót hơn.

 photo -aging_zpsiueujbfj.jpg

Ảnh: Shutterstock

Tuổi năm mươi, nói về tuổi sinh học thì có thể cho là đã lên đến đỉnh, vì cơ thể của ai cho dù tốt nhất thì cũng đã dần đi vào giai đoạn lão hóa. Nam hay nữ thì từ tuổi này trở đi luôn tiềm ẩn hoặc phát hiện một số bệnh tật. Nhiều ít nặng nhẹ thì do cơ địa và sinh hoạt đời sống từ trước. Và ai thì cũng tự nhận biết sự xuống sức của mình qua một số biểu hiện. Vì thế người ta lại càng có cơ hội thẩm nghiệm lại chặng trình mình đã qua. Những nhận thức về mình về người càng dày dạn bao nhiêu thì cho người ta cái nhìn xuyên suốt thấu đáo bấy nhiêu. Ở đây chỉ nên nói đến góc nhìn và nhận định một cách công minh không thiên kiến không vị kỷ. “Tri thiên mệnh”, nếu hiểu theo lẽ biết được cả vận mệnh thì không đúng đâu, chỉ là chắt lọc được kha khá những đúc kết lý giải nhận diện bản chất những vấn đề cuộc sống. Chính vì vậy mà gần như ai cũng ngộ ra được những mù mờ đã làm người ta vấp ngã trong những tháng năm tuổi trẻ. Đồng thời cũng đong đo được những giá trị tích cực mình đã đóng góp được cho cuộc sống, cụ thể là những việc tốt mình đã làm được cho bản thân cho gia đình cho xã hội. Và như thế, cho dù có thêm một lần nữa “Tại sao tôi có mặt nơi này?”, thì câu trả lời đã có thể gọi là chung đúc được điều then chốt cần thiết. Qua đó cho ta nhận định, mỗi người đã có mặt trong cõi nhân quần này, cho dù với bất kỳ yếu tố cá nhân nào, thì cũng đều có một nguyên do và ý nghĩa.

 

 photo we-go-together_zpsdh46is6z.jpegNhững cuộc hành trình cho dù soi chiếu đối kháng dị lập thì cũng vẫn luôn song hành cùng nhau không kể ngắn dài. Chỉ mong sao, đôi lúc tự kiểm định lại mình, đừng quá nhiều chất vấn nhân tâm, bởi những mặc nhiên của tạo luật, con người ta luôn thắc mắc, và rồi khi tự giải đáp được kha khá những thắc mắc ấy thì cũng là lúc chuẩn bị cho cuộc viên hành không hiển định. Vòng quay cuộc đời thì ai cũng như ai, “Sinh-Thành-Trụ_Hoại”, chỉ khác nhau những sắc màu vận hành. Mong sao cá nhân mình, không vô tình hoặc hữu ý mà “bôi đen” cuộc đời này.

.

Đàm Lan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: