Ép con học như khổ sai vì sợ trượt…học sinh giỏi

(Xã hội) – Kì thi cuối kì giờ đây đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều trẻ khi bị cha mẹ ép học chẳng khác gì ôn thi cấp tốc đại học.

Tăng giờ học, thuê thêm gia sư, cha mẹ ra sức ép con học

Chia sẻ về vấn đề này, chị Nguyễn Ngọc Bích (Lý Thường Kiệt, Hà Nội), chia sẻ: “Con gái tôi đang học lớp 6, cách 1 tháng trước khi con thi cuối kì là tôi phải thay đổi chiến lược học tập cho con. Cháu học khá tốt nhưng học tài, thi phận biết thế nào mà lần nên cứ phải chuẩn bị kĩ.

Thời gian học tập của con trọng giai đoạn này nhất định phải tăng lên rồi, trước đây ở nhà học 4 tiếng một ngày thì bây giờ phải tăng lên 6 tiếng. Ngoài ra, các gia sư cũng tăng ca dạy gấp đôi cho con. Hai vợ chồng tôi cứ gọi là tối mắt, tối mũi, gia sư về cái là phải ngồi luôn vào bàn kèm con học.

Con có hơi mệt nhưng tôi phải động viên con cố gắng không cả mất cái chức học sinh giỏi thì buồn. Thời gian này tôi cho con uống thêm sâm và thuốc bổ nên cũng yên tâm, không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Cày cuốc thời gian xong lại chơi dài ấy mà, bọn trẻ vẫn sướng chán”.

Anh Đinh Hùng (Quang Trung, Hà Đông) chia sẻ: “Tư tưởng của tôi là không muốn ép con học, con còn nhỏ nên để con có nhiều thời gian vui chơi hơn. Nhưng khổ nỗi, vợ tôi thì chỉ ở nhà làm nội trợ chẳng có việc gì nên cứ cuống cuồng lên, thằng nhỏ mới học lớp hai thôi, chuyện thi cử có là gì to tát đâu.

Mấy ngày nay, vợ tôi chỉ ở nhà nấu cơm với gọi điện cho gia sư là hết ngày. Chuyện thuê cho thằng nhỏ 3 gia sư tôi đã không muốn nói làm gì rồi. Nhưng mấy hôm nay còn gọi thuê thêm 3 đứa nữa. Mỗi gia sư 2-3 ca một tuần, cứ xếp kín, không đủ thì một ngày dồn cho được 2 ca.

Tôi điên tiết vì chuyện này lắm nên hai vợ chồng cãi nhau một thôi, một hồi nhưng vẫn không ăn được mụ vợ, tôi đành bỏ đi nhậu cho bõ tức. Nhưng nghĩ lại thương thằng con, thấy nó mệt lử cứ thấy bố về là lại ôm bố khóc tu tu, bảo “con gét mẹ lắm, mẹ cứ như mụ phù thủy ấy”.

Không những vậy, thấy thằng bé không ăn được vì mệt, mụ vợ tôi liền nghĩ ra cách lôi nó đi truyền nước cho bù sức. Thương con nhưng tôi cũng đành cố nhịn cho qua mấy ngày thi này, xong thì phải dẹp hết”.

 

Ep con hoc nhu kho sai vi so truot...hoc sinh gioi

“Em là người chứ có phải là trâu đâu mà chịu được”

Cùng chia sẻ về vấn đề này, em Bảo An (Học sinh lớp 7 trường THCS Thái Thịnh, Hà Nội) cho hay: “Mẹ em ác dã man, bình thường đã bắt em học đến 11 giờ đêm rồi, bây giờ sắp thi cuối kì còn bắt học đến 1, 2 giờ sáng cơ. Hôm nào em cũng trong tình trạng buồn ngủ muốn chết nhưng vừa gục xuống bàn là mẹ đã có ngay cốc cà phê hay nước chè đặc và bảo ngày xưa mẹ dùng cái này chống buồn ngủ hữu hiệu lắm. Em đành nhắm mắt nhắm mũi uống như kiểu uống thuốc độc ấy”.

Em Tạ Ngọc Hùng cũng bức xúc không kém: “Ngày thường em cũng đã đủ chết với 5 ông bà gia sư rồi, học tối ngày, mỗi tối một gia sư kè kè bên cạnh. Nhưng đến đợt thi cuối kì này còn ác quỷ hơn, mẹ em bảo gia sư tăng ca lên, một tối hai ca, một ca từ 6h30 đến 8h30, ca sau từ 8h30 đến 10h30. Nhưng vẫn chưa thoát, sau màn gia sư là màn mẹ em ngồi canh, lên cấp 2 là mẹ em không kèm được em học rồi, mẹ bảo chương trình khó hơn ngày xưa mẹ học.

Bị mẹ ngồi canh bên cạnh mà em thấy cứ như ngồi trong tù vậy, em là tù nhân còn mẹ là cai tù. Chỉ cần em lơ là cái là ăn “ca dao” luôn. Mỗi tối em đều phải làm tù nhân đến tận một giờ và lúc đó thì cai tù mới chịu đi ngủ. Em sợ lắm, đầu óc cứ mộng mị ra”.

Còn em Lê Thu Trang, học sinh lớp 6, thì chia sẻ: “Cứ nhìn mắt em đây thì biết, khác gì gấu trúc không. Tất cả là do bố mẹ em gây ra đấy. Cứ đến đợt thi cuối kì là em đều bị hành như vậy. Riêng việc học tăng cường ở các trung tâm đã đủ chết rồi, về nhà cái là đã có gia sư trực sẵn. Học xong gia sư thì lại tiếp tục ngồi đến 2 giờ.

Hôm trước, thi môn Sinh, do thức đêm nhiều mệt quá, sáng ra không ăn được nên em bị tụt huyết áp, thế là không làm được bài nữa, đành phải thi bổ sung. Mà em học xong hôm trước là quên luôn hôm sau. Bây giờ lại phải ngồi nhai lại, mệt quá. Cứ nghĩ đến mà em như muốn phát điên lên vì sự quá đáng, dã man của bố mẹ. Em là người cứ có phải là trâu đâu mà chịu được”.

Minh Dương  ( Phụ Nữ OnLine)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: