Cận cảnh loại thịt bò đắt hơn cả bò Kobe, chỉ đại gia mới “động đũa”

Nhân đọc phản hồi của Anh Hoang Tran, tôi xin chuyển đến các Anh Chị Em bài này, thêm chút  ngậm ngùi :  Kiếp sau, ước được làm bò Hida.

Bò  Kobe  còn thua bò Hida xa lăng lắc.  Thôi thì kiếp sau ước gì ( như ca sĩ Mỹ Tâm vậy) cá biển Việt Nam ở  miền Trung được tái sanh thành bò Hida để trước khi hóa kiếp bò, vẫn được sống lâu và  sung sướng hơn người dân nghèo ở quê tôi với những tiêu chuẩn mà chỉ có nằm mơ thôi Anh Hoang Tran ơi. Này nhé nơi ở của bò Hida có tiêu chuẩn 27 đến 28 độ C, nào là massage, nào là nhạc giao hưởng  êm dịu  mà ngay cả  tía má  tôi suốt đời chưa  có biết là gì, nào  là bia và rượu Sake…

Nhưng kiếp người vẫn là cao quý nhất,  nên xin ngư dân của những vùng bị Formosa phá hại cứ  ráng chịu khổ chịu đói mà chờ ngày hát bài ra khơi, chứ mà đừng lỡ dại mơ  được sống như bò Hida.

 

_______________________________

 

(ĐSPL) – Thịt bò Hida đã “phế truất” bò Kobe, thành loại thịt bò đắt nhất thế giới, với giá bán khoảng 9 triệu đồng/kg

Nhật Bản được biết đến là quê hương của món thịt bò Kobe nổi tiếng thế giới về độ thơm ngon và giá thành đắt đỏ. Thế nhưng ở nơi đây còn sản xuất được nhiều giống bò khác và Gifu chính là nơi sản sinh ra đặc sản bò Hida – một loại thịt bò còn đắt hơn cả Kobe.

Theo đó, loại thịt bò mới đã “phế truất” bò Kobe nổi tiếng từ trước đến nay có tên là Hida. Có thông tin cho rằng, loại thịt bò này được bán với giá khoảng 50.000 yên/kg (khoảng 9 triệu đồng).

https://i2.wp.com/media.doisongphapluat.com/thumb_x480x/414/2015/7/18/bo-hida-3.jpg
Thịt bò Hida đã “phế truất” bò Kobe, thành loại thịt bò đắt nhất thế giới

Theo tìm hiểu, bò Hida có lông đen và xuất xứ từ tỉnh Gifu của Nhật Bản. Loại bò này xuất hiện tại Nhật Bản vào thập niên 1980, đây là thành quả của sự kết hợp từ việc đổi mới kĩ thuật nuôi dưỡng và lựa chọn giống bò tốt nhất.

Năm 1982, bò Yasufuku (“cha đẻ” của bò Hida) giành giải thưởng bò đực tốt nhất trên toàn Nhật Bản. Sau đó, nó được nhân giống giúp tạo ra 40 ngàn con bê.

https://i0.wp.com/media.doisongphapluat.com/thumb_x480x/414/2015/7/18/bo-hida-5.jpg

Những con bò Hida được nuôi dưỡng tại tỉnh Gifu thuộc giống bò lông đen – một trong 4 giống bò ngon nhất, có giá trị nhất nơi đây và đã phần nào tạo nên danh tiếng thịt bò ở đất nước Mặt trời mọc.

https://i0.wp.com/media.doisongphapluat.com/thumb_x480x/414/2015/7/18/bo-hida-4.jpg

https://i0.wp.com/media.doisongphapluat.com/thumb_x480x/414/2015/7/18/bo-hida-6.jpg

Những con bò được phối giống từ bò Yasufuku luôn được mua với mức giá cao ngất trời trong các buổi bán đấu giá trên thị trường bò thịt. Đến năm 1993, con bò Yasufuku đã chết sau nhiều năm phục vụ việc nhân giống và đã giúp tạo ra 40 ngàn con bê.

https://i0.wp.com/media.doisongphapluat.com/thumb_x480x/414/2015/7/18/bo-hida-8.jpg
Bò Hida được massage hàng ngày bằng “chổi rơm” để giúp” thư giãn và đánh tan lượng mỡ thừa.

Chất lượng thịt bò Nhật Bản được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chuẩn, trong đó quan trọng nhất là tiêu chuẩn về tỷ lệ thịt và mỡ được gọi là B.M.S.

Có tất cả 12 mức B.M.S, dựa theo những yếu tố này mà hiện nay thịt bò Hida được đánh giá còn “tiêu chuẩn” và “khắt khe” hơn cả thịt bò Kobe.

https://i2.wp.com/media.doisongphapluat.com/thumb_x480x/414/2015/7/18/bo-hida-9.jpg
Thậm chí chúng còn được uống cả bia và rượu sake để kích thích tiêu hóa

Giống bò mới này được sản xuất chủ yếu cung cấp cho thị trường nội địa, đặc biệt bò Hida có số lượng rất hạn chế.

Hiện nay Nhật Bản chỉ xuất khẩu loại thịt bò nổi tiếng này của họ đến một vài nước trên thế giới nên không phải người tiêu dùng nào cũng có cơ hội được thưởng thức loại thực phẩm thượng hạng này.

Đặc điểm của thịt bò Hida là những vân mỡ trắng phân bố xen kẽ giữa các thớ thịt hồng với tỷ lệ gần như tương đồng. Ca ngợi về loại thịt bò này, nhiều du khách đã miêu tả “thịt bò Hida mềm đến mức gần như tan chảy trong miệng”.

https://i0.wp.com/media.doisongphapluat.com/thumb_x480x/414/2015/7/18/bo-hida-2.jpg
Đặc điểm của thịt bò Hida là những vân mỡ trắng phân bố xen kẽ giữa các thớ thịt hồng với tỷ lệ gần như tương đồng.

Một con bò Hida đã mổ xong có giá vào khoảng 10 triệu yên (1,7 tỷ đồng). Mỗi con bò tách được khoảng 300kg thịt. Thịt bò Hida đem đi thi đấu với các loại thịt bò khác ở Nhật có giá lên tới 50.000 yên/kg (gần 9 triệu đồng).

Nhiều thông tin cho rằng, ngoài chất lượng thơm, ngon, thịt bò Hida còn được phân tích, đo lường tỉ lệ mỡ và thịt, từ đó điều chỉnh kĩ thuật chăn nuôi nhằm cho ra thị trường loại thịt bò đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

https://i0.wp.com/media.doisongphapluat.com/thumb_x480x/414/2015/7/18/bo-hida.jpg
Một con bò Hida đã mổ xong có giá vào khoảng 10 triệu yên (1,7 tỷ đồng). Mỗi con bò tách được khoảng 300kg thịt.

Bò Hida được nuôi bằng những thức ăn bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi, tắm bằng nước ấm, uống nước tinh khiết thậm chí là cả bia và rượu sake để kích thích tiêu hóa. Nhiệt độ chuồng luôn duy trì ở mức độ 27-28 độ C.

Đặc biệt hơn, người nuôi còn cho bò Hida nghe nhạc giao hưởng êm dịu để thư giãn, cũng như tạo ra những miếng thịt bò đạt chất lượng tốt. Chúng cũng được massage hàng ngày bằng “chổi rơm” để giúp” thư giãn và đánh tan lượng mỡ thừa.

Để cho ra loại thịt có chất lượng ưu việt, những con bò Hida phải trải qua nhiều kiểm định nghiêm ngặt, đáp ứng đủ những tiêu chuẩn hết sức khắt khe về màu sắc, lượng mỡ, độ chắc của thịt và mùi thơm trước khi được mổ.

https://i2.wp.com/media.doisongphapluat.com/thumb_x480x/414/2015/7/18/bo-hida-7.jpg
Ca ngợi về loại thịt bò này, nhiều du khách đã miêu tả “thịt bò Hida mềm đến mức gần như tan chảy trong miệng”.

Một điều đặc biệt nữa để làm nên món thịt bò thượng hạng này theo những người chăn nuôi chuyên nghiệp Nhật Bản thì kĩ thuật nuôi không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn đến chất lượng thịt bò.

Tại Gifu thì yếu tố di truyền nòi giống và đặc biệt thổ nhưỡng mới là yếu tố “tối quan trọng”. Đó cũng chính là một trong những lý do tại sao Hida – loại thịt bò được mệnh danh là ngon nhất thế giới hiện nay lại có giá thành đắt đến như vậy.

Hiện nay, có thông tin thịt bò Hida sắp được nhập vào Việt Nam. Nhưng theo nhiều người, với giá thành của loại thịt bò thượng hạng này thì chỉ có những đại gia mới dám mua dùng.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn:  http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/tu-van-tieu-dung/can-canh-thit-bo-dat-hon-ca-bo-kobe-chi-dai-gia-moi-mua-a102568.html

TH chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: