Cá biển chết dạt vào Quảng Bình do nguồn nước nhiễm độc

Cá chết dạt vào bờ biển ở TP.Đồng Hới, Quảng Bình

Hôm nay 19.4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Tài nguyên và môi trường; UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo về tình trạng cá chết bất thường trên vùng biển Quảng Bình.

Vụ cá chết hàng loạt ở vùng biển Vũng Áng: Do ngộ độc nước thải

Theo đó, qua kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá bước đầu kết luận hiện tượng cá chết hàng loạt không phải do tác nhân vi khuẩn, virut mà do nguồn nước bị ô nhiễm (nguồn nước có yếu tố gây độc).
Để hiểu thêm tình hình, Sở NN&PTNT Quảng Bình có trao đổi với một số cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh thì được biết ở Hà Tĩnh cũng có hiện tượng cá chết bất thường ven biển và các lồng nuôi trên sông gần khu công nghiệp Vũng Áng xảy ra từ ngày 6.4 (trước Quảng Bình 4 ngày).

Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc – Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã vào xem xét, lấy mẫu kiểm tra và kết luận là do yếu tố gây độc trong môi trường nước (môi trường nước bị ô nhiễm). Vì vậy, Sở nhận định có thể dưới tác động của dòng hải lưu Bắc cực – Xích đạo nên nguồn nước ô nhiễm ở Hà Tĩnh bị đẩy vào dọc bờ biển phía nam gây nên hiện tượng cá chết ven biển Quảng Bình từ bắc vào nam theo thời gian.

 Đến nay vẫn chưa tìm ra yếu tố cụ thể nào của môi trường nước làm cho cá chết bất thường.
Cá biển chết dạt vào Quảng Bình do nguồn nước nhiễm độc - <a class=
Cá đặc sản ‘lờ đờ’, chết trắng bờ biển lan đến Quảng Trị

Sau Hà Tĩnh, Quảng Bình và TT-Huế, đến ngày hôm nay (19.4), đến lượt Quảng Trị cũng ghi nhận hàng loạt cá thể cá chết, trôi dạt vào bờ biển. Cá chết nhiều đến nỗi, rất nhiều ngư dân ra bờ biển vớt cá và tỏ ra rất hoang mang…
Kết luận cá chết bất thường tại biển Quảng Bình do ô nhiễm nguồn nước 2
Trước tình hình đó, hiện Sở NN&PTNT Quảng Bình đề nghị các địa phương ven biển chỉ đạo người nuôi trồng thủy sản kiểm tra chặt chẽ các yếu tố môi trường nước, tạm dừng lấy nước vào ao nuôi cho đến khi không còn hiện tượng cá chết ven biển; đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tìm ra nguyên nhân cụ thể gây ô nhiễm môi trường biển làm cá chết hàng loạt để các địa phương chủ động phòng tránh.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, từ ngày 10-16.4, tại bờ biển xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch, Quảng Bình xuất hiện hiện tượng cá biển tự nhiên chết rãi rác, sau đó tiếp tục lan rộng xuống phía nam đến các xã Ngư Thủy, H.Lệ Thủy.

 

Trương Quang Nam  ( Thanh Niên)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: