Bạn có đang dùng loại nào trong 11 loại statin hay thuốc giảm cholesterol rất nguy hiểm sau đây?

Bàn về thuốc giảm cholesterol – BS. Hồ Ngọc Minh

Nếu bạn đọc ở Mỹ, trong độ tuổi trên 40, thế nào cũng được bác sĩ “hỏi thăm sức khoẻ” về tình trạng cholesterol trong máu và “gạ” hay thậm chí “ép” cho uống giảm cholesterol, statin. Mới đây có một nghiên cứu cho thấy ngay chính cả cholesterol tốt HDL cũng không phải là tốt mà có thể gây ra bệnh trụy tim trong một số người.

https://i0.wp.com/bacsihongocminh.com/wp3/wp-content/uploads/2015/12/cholesterol_cloud.jpg

Thế thì, nên hay không nên uống thuốc giảm cholesterol statin?

Statin là thuốc giảm cholesterol trong nhiều năm qua được sùng bái là phương cách hay nhất để giảm lượng cholesterol trong máu và “trên lý thuyết” có thể giảm nguy cơ bị trụy tim. Các loại thuốc có bà con giòng họ “statin” do nhiều dược phòng khác nhau sản xuất dưới các thương hiệu như: Lipitor, Mevacor, Crestor, Pravachol, Simcor, Vytorin… được các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân bị “cao mỡ cholesterol”, những bệnh nhân đã bị bệnh tim, và gần đây thậm chí cho cả những người hoàn toàn khoẻ mạnh với mục đích: “phòng chống bệnh tim”!

Các loại statin hiện tại là một trong những loại thuốc được sử dụng nhiều nhất trên thế giới với trên 25% người Mỹ trên 45 tuổi đang uống thuốc. Con số này có thể tăng vọt trong những thời gian sắp đến, sau khi hội đồng phòng chống bệnh tật của Mỹ, U.S. Preventive Services Task Force (USPSTF) đã khuyên mọi người có nguy cơ cao, muốn tránh khỏi bệnh tim thì nên dùng thuốc statin. Cụ thể, hội đồng này đã khuyên nên sử dụng statin cho tất cả những ai trong độ tuổi từ 40 đến 75 có nguy cơ bị trụy tim tăng 10% trong vòng 10 năm kế tiếp dựa trên bảng tính nguy cơ đề xuất vào năm 2013 của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ ACC/AHA (http://www.cvriskcalculator.com/ ), cho dù chưa hề bị bệnh tim một lần nào trong cuộc đời!

Dược tính của thuốc statin là ngăn chặn, kìm hãm sự sản xuất cholesterol từ trong lá gan qua tác dụng khống chế một chất enzyme có tên là “HMG coenzyme A reductase”, gọi tắt là HMGCoA. Tuy nhiên, HMGCoA cũng giúp sản xuất ra CoQ10 và ketone là hai chất cần thiết khác cho các phản ứng sinh hóa của cơ thể.

Nếu bạn đã, đang, hay sẽ dùng thuốc statin, những điều sau đây cần nên lưu ý:
1. Thuốc statin không nhất thiết chữa được bệnh tim
Đúng, sự thật là thuốc statin có giảm lượng cholesterol LDL trong máu, và cũng đúng là người có lượng cholesterol thấp thường là người có sức khỏe tốt. Tuy nhiên hai mệnh đề này không đồng nghĩa là khi uống thuốc làm giảm cholesterol xuống thấp thì người dùng sẽ thoát khỏi bệnh tim! Trên thực tế, 70% những người bị trụy tim có lượng cholesterol hoàn toàn bình thường.

Có rất nhiều lý do làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và lượng cholesterol cao chỉ là dấu hiệu phản ánh, thay vì là nguyên nhân gây ra những nguy cơ bất ổn đó. Một nửa nghiên cứu, bằng cách bóp méo con số thống kê, làm cho người ta tin tưởng rằng uống thuốc statin sẽ giảm nguy cơ bị bệnh tim xuống còn 1/3. Trên thực tế là giảm từ 3% xuống còn 2%. Có nghĩa là, cứ 100 người uống thuốc trung thành mỗi ngày như cơm bữa trong vòng 5 năm liền, thì bớt đi được một người bị truỵ tim, và 2 người kia vẫn bị trụy tim so với những người không uống thuốc. Và, 1% giảm tử vong đó còn do những người uống thuốc cũng trở nên tích cực thay đổi nếp sống được tốt hơn như giảm cân, tập thể dục thể thao. Ngược lại, một nửa nghiên cứu khác cũng cho biết uống thuốc trái lại làm cho sức khoẻ tệ hại thêm do những phản ứng phụ của thuốc.

2. Thuốc statin làm giảm chất coenzyme CoQ10
Rất nhiều phản ứng phụ của cơ thể xảy ra do thuốc statin làm kiệt quệ lượng coenzyme CoQ10 trong cơ thể. Chất CoQ10 cần cho các phản ứng chuyển hoá năng lượng trong cơ thể. Giả sử không có chất CoQ10, cho dù bạn có ăn no cũng như nhịn đói, như xe hơi chạy như rùa bò mặc dù có đầy bình xăng! Một cơ phận quan trọng cần nhiều năng lượng do coenzyme CoQ10 giúp đỡ, bạn đoán nhé, chính là trái tim của bạn đó.

Ngoài ra chất CoQ10 trực tiếp bám vào LDL làm vô hiệu hoá khả năng “dính” vào thành mạch máu của LDL cholesterol. Như thế thiếu CoQ10, LDL sẽ nguy hiểm hơn nhiều.

Như thế, thuốc statin tuy được quảng cáo là giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, nhưng trên thực tế lại làm cho trái tim của bạn mau suy nhược. Nếu bạn uống thuốc statin nên uống thêm chất CoQ10, từ 100mg đến 200mg mỗi ngày.

3. Thuốc statin làm giảm vitamin K2
Một nghiên cứu đăng trên báo Expert Review of Clinical Pharmacology Tháng Ba, 2015 cho thấy trái với “niềm tin” là thuốc statin làm giảm xơ cứng động mạch, trên thực tế, lại có thể làm tăng khả năng mạch máu bị đóng vảy và lở loét vì chúng giảm và không chế nhiệm vụ của Vitamin K2.

Vitamin K2 có nhiệm vụ đưa chất calcium thấm vào xương, vào răng và làm sạch những chỗ bị đóng vôi calcium không đúng chỗ như trong mạch máu chẳng hạn. Một khi thiếu chất vitamin K2, bạn có thể bị các bệnh như: rỗng xương, trụy tim, tai biến não, sạn thận, ung thư.

4. Thuốc statin làm giảm chất ketone
Chất ketone ngoài là “thức ăn” cho não bộ, lại rất cần thiết cho các phản ứng sinh hóa trong các tế bào, và còn khống chế chất HDAC (histone deacetylases). Vì HDAC  kiểm soát sự huỷ hoại của DNA, như thế thiếu ketone, HDAC sẽ tác yêu tác quái làm cho bạn chóng già hơn!

5. Thuốc statin làm tăng khả năng bị một số bệnh nguy hiểm
Qua việc khống chế hay làm giảm CoQ10, vitamin K2, và ketone, thuốc statin có thể làm tăng nguy cơ bị các bệnh sau đây:
-Ung thư: Nghiên cứu cho thấy dùng thuốc statin trên 10 năm làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư vú. Theo nghiên cứu đăng trên tờ báo Journal of Clinical Oncology, thuốc statin làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư nhiếp hộ tuyến (tuyến tiền liệt, prostate cancer), ung thư da.
-Bệnh tiểu đường: Thuốc statin làm tăng lượng đường trong máu vì một ít đường được dùng làm nguyên liệu chế ra… cholesterol. Statin cũng gây ra tình trạng vô cảm với insulin (insulin resistance) làm cho đường không thấm vào tế bào được. Chất enzyme CoQ10 vì giúp để duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường, khi bị khống chế bởi statin sẽ làm cho người dùng thuốc dễ bị tiểu đường hơn.
-Các bệnh hoại thần kinh: Bạn có biết bộ não cần 25% cholesterol để hoạt động bình thường? Những người cao cholesterol lại ít bị bệnh run Parkinson hơn. Cholesterol cần cho các sợi dây thần kinh kết nối lại với nhau để cho bạn biết suy nghĩ, biết nhớ, biết vui, biết buồn, biết yêu, biết giận hờn. Thêm vào đó, chất ketone còn là một nguồn năng lượng cho não bộ. Thiếu ketone, bạn có thể bị các chứng như kinh phong, bệnh mất trí nhớ Alzheimer, bệnh run Parkinson.
Các chứng bệnh hoại bắp thịt, đau nhức bắp thịt, bại xụi bắp thịt.
Bệnh mắt cườm khô, cataract: Một nghiên cứu đăng trên tờ báo y khoa JAMA, cứ 10,000 người dùng thuốc statin có 307 người bị cataract so với người không dùng thuốc.
Thế thì, nên hay không nên uống thuốc giảm cholesterol statin?

Câu trả lời tùy ở bạn và bác sĩ của bạn, không nên đơn giản dựa theo những gì đọc được trong bài viết này. Bạn nhé.

BS. Hồ Ngọc Minh

___________________________

Bạn có đang dùng loại nào trong 11 loại statin hay thuốc giảm cholesteral rất nguy hiểm sau đây? (Dr Mercola, www.mercola.com)

Hàng chục triệu người Mỹ hiện đang dùng thuốc giảm cholesterol – hầu hết là các loại statin – và một số “chuyên gia” cho rằng nên có thêm hàng triệu người nữa sử dụng chúng. Tôi rất không đồng ý với ý kiến này. Statins là các loại thuốc ức chế enzym HMG-CoA reductase,, tức là chúng kiềm chế loại enzym trong gan chịu trách nhiệm sản sinh ra cholesterol (HMG-CoA reductase)
Chuyện tác dụng phụ của  thuốc chứa statin có bằng chứng rất rõ – có hơn 900 nghiên cứu chứng minh tác dụng ngược lại, vốn là nguyên nhân của hàng đống triệu chứng từ vấn đề cơ bắp tới nguy cơ ung thư.
Để bắt đầu, một số tác dụng phụ được nêu lên sau đây:
 • Vấn đề cơ bắp, suy thần kinh ở tay và chân (polyneuropath), và hủy hoại mô cơ (rhabdomyolysis)
 • Dư acid trong cơ thể
 • Khủng hoảng miễn dịch
 • Rối loạn chức năng tuyến tụy, bao gồm việc tăng số lượng enzyme ở gan
 • Thiếu máu
 • Rối loạn tình dục
 • Đục thủy tinh thể
 • Mất trí nhớ
Vấn đề cơ bắp vốn rất phổ biến ở các loại thuốc giảm mỡ, nhưng vấn đề về trí nhớ và nhận thức cũng được báo cáo rộng rãi. Một chuỗi những vấn đề khác, bao gồm tăng đường và vấn đề về gân cũng có thể xảy ra. Có bằng chứng về việc dùng statin dẫn tới tăng nguy cơ bệnh ALS (Suy giảm thần kinh vận động Amyotrophic lateral sclerosis), tiểu đường, và thậm chí ung thư. Statins hiện đang có mặt trên thị trường với các tên gọi như:
 1. Advicor (lovastatin with niacin) – Abbott
 2. Altoprev (lovastatin) – Shionogi Pharma
 3. Caduet [atorvastatin with amlodipine (Norvasc)] – Pfizer
 4. Crestor (rosuvastatin) – AstraZeneca
 5. Lescol (fluvastatin) – Novartis
 6. Lipitor (atorvastatin) – Pfizer
 7. Mevacor (lovastatin) – Merck
 8. Pravachol (pravastatin) – Bristol-Myers Squibb
 9. Vytorin (ezetimibe/simvastatin) – Merck/Schering-Plough
 10. Simcor (niacin / imvastatin) – Abbott
 11. Zocor (simvastatin) – Merck

Thuốc chứa statin: Nguyên nhân tiểu đường.

Statins từng bị phát hiện làm tăng nguy cơ tiểu đường thông qua một vài cơ chế đặc biệt. Vấn đề quan trọng nhất là tăng kháng insulin, cực kì nguy hiểm cho cơ thể. Tăng kháng insulin làm viêm nhiễm lâu dài, đồng thời viêm là nguồn gốc của rất nhiều bệnh. Thực tế, việc tăng kháng insulin có thể dẫn tới bệnh tim mạch, lại chính là lí do để người ta sử dụng thuốc chống cholesterol. Cũng làm tăng mỡ bụng, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, mệt mỏi thường xuyên, rối loạn tuyến giáp, và các bệnh như Parkinson, Alzheimer, và ung thư.
Thứ hai, Statins có thể tăng nguy cơ tiểu đường thông qua việc tăng đường huyết. Khi bạn dùng bữa có tinh bột và đường, một số đường dư sẽ đi vào gan, vốn được dự trữ ở đó dưới dạng cholesterol và triclycerides. Statins làm việc bằng cách ngăn chặn gan sản xuất cholesterol. Kết quả là gan trả lại đường vào trong máu, làm tăng đường huyết.
Bây giờ mới thấy tầm quan trọng của việc nhận ra các loại thuốc gây tiểu đường type 2 không phải lúc nào cũng giống nhau.
Nếu bạn đang dùng statin drug và nhận ra rằng đường huyết đang tăng, rất có thể đó chỉ là chứng tăng đường huyết – tác dụng phụ của thuốc. Không may là rất nhiều bác sĩ khi chẩn đoán sai sang tiểu đường type II, thành ra sẽ cho một loại thuốc khác, thế nên những gì bạn nên làm là dừng sử dụng statin (1 trong 4 người Mỹ trên 45 tuổi đang được khuyến cáo như vậy)  và họ được cho biết là họ bị tiểu đường, làm ơn nói cho họ biết về bài viết này.

Rất nhiều nghiên cứu thuốc giảm mỡ được chứng minh sai.

Một nghiên cứu được biết đến với cái tên JUPITER đề nghị sử dụng statin có thể ngăn chặn những ca tử vong liên quan đến tim mạch trong nhiều trường hợp, chứ không chỉ là giúp giảm cholesterol. Nhưng sau đó 2 năm kể từ ngày công bố, các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả của JUPITER là sai lầm – và không có bằng chứng hỗ trợ cho những lợi ích mà nghiên cứu đề cập. Không hề có chuyện giảm các biến chứng phức tạp bệnh động mạch vành, nhưng một nghiên cứu gần đây cũng đã đặt ra nghi vấn về sự liên quan giữa công ty dược phẩm trong nghiên cứu JuPITER.
Theo ABC News:
“…Có rất nhiều điểm bất đồng giữa báo cáo về việc suy giảm tai biến vô hại hay nhồi máu cơ tim trong nghiên cứu JUPITER và  những gì được tìm thấy trong những nghiên cứu khác … “Nghiên cứu JUPITER chắc chắn đã được nhào nặn để tạo ra kết quả,” các nhà nghiên cứu khẳng định như vậy trong một bản kết luận.

Nếu uống Statins thì phải uống thêm CoQ10.

Statins làm suy giảm CoQ10, có thể tạo ra hệ quả nghiêm trọng. Nếu bạn dùng thuốc statins mà không dùng CoQ10, sức khỏe của bạn đang bị đe dọa nghiêm trọng. Thực không may, vấn đề này xảy ra với đa số người dùng thuốc ở Hoa Kỳ. CoQ10 là một co-enzyme rất quan trọng cho việc tạo ra năng lượng ATP. Những cơ quan nội tạng như tim cần nhiều năng lượng hơn, và cầnCoQ1 để tim làm việc tốt. Gan chủ yếu sản xuất chất này, và chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đường huyết.
Các bác sĩ hiếm khi cho biết nguy cơ này hay khuyên người bệnh dùng thêm CoQ10. Bởi vì cơ thể mất dần CoQ10, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, cơ bắp nhức mỏi, và thậm chí là suy tim.
Coenzyme Q10 rất quan trọng trong quá trình trung hòa các gốc tự do. Vậy nên khi CoQ10 suy giảm, cơ thể bước vào một chu kỳ nguy hiểm với số lượng gốc tự do tăng lên, làm mất rất nhiều năng lượng tế bào, cũng như phá hủy phần sản sinh ra năng lượng trong DNA (mitochondria là nơi sản xuất ra năng lượng tế bào ATP). Nếu bạn quyết định dùng thêm CoQ10 và trên 40 tuổi, việc sử dụng thêm một phiên bản thấp hơn là ubiquinol. Unibiquinol là một loại thuốc tốt hơn nhiều – tôi thường dùng mỗi ngày cho nhiều mục đích. Về liều lượng, một bác sĩ gia đình và là một cựu phi hành gia không gian, Bác sĩ Graveline đã đề nghị như sau trong một cuộc phỏng vấn về Statins và CoQ10:
Nếu bạn có triệu chứng nhức mỏi cơ do sử dụng statins, thì uống khoảng 200mg tới 500mg
Nếu uống trước để ngăn ngừa, thì ít hơn 200mg là đủ.

Statin làm suy giảm rất nhiều quá trình sinh học.

Thuốc statin cũng can thiệp vào nhiều quá trình sinh học, bao gồm những bước đầu tiên trong quy trình mevalonate, vốn là bước trung gian điều chỉnh steroid trong cơ thể. Sản phẩm của quy trình này sẽ bị ảnh hưởng bởi statins như sau:
 • Các Hormorne giới tính
 • Cortisone
 • Dolichols, vốn liên quan tới việc duy trì màng tế bào khỏe mạnh
 • Tất cả các sterols, bao gồm cholesterol và vitamin D (Vitamin D cũng tương tự như cholesterol nhưng được sản xuất từ cholesterol ở da)
Chưa rõ liệu statin có thực sự làm suy giảm vitamin D hay không, nhưng chắc chắn là suy giảm khả năng tổng hợp Vitamin D (1,25-dihydroxycholecalciferol – một loại vitamin D được tổng hợp từ thận – còn gọi là calcitriol). Đây là hệ quả tự nhiên của việc dùng thuốc làm suy giảm cholesterol, bởi vì bạn cần cholesterol để tạo ra vitamin D! Đây là nguyên liệu tự nhiên để cơ thể tổng hợp vitaminD sau khi da tiếp xúc với nắng. Nhiều tài liệu cho thấy rằng vitamin D cải thiện kháng insuline, thế nên không cần nói, nếu dùng statin, thì bạn đang loại bỏ cơ chế cải thiện sức khỏe có sẵn trong cơ thể, đây là một manh mối dẫn tới việc statin tạo ra bệnh tiểu đường.

99% mọi người không cần dùng thuốc statins.

Những loại thuốc này được bán đầy trên thị trường là một minh chứng cho lòng tham, bởi vì nguy cơ rất cao – thậm chí là 100 ăn 1 –nếu bạn đang dùng statin, bạn không cần nó đâu. Chỉ có một nhóm nhỏ cần thuốc này là nhóm những người bị mắc một chứng bệnh về di truyền là FH (familial hypercholesterolemia) khi cơ thể sản xuất lượng cholesterol rất cao, bệnh này làm cho quá trình cân bằng cholesterol trong máu bị ảnh hưởng.
Thậm chí còn quan trọng hơn nữa, Cholesterol không phải là nguyên nhân của bệnh tim mạch.
Nếu bác sĩ của bạn khuyến cáo bạn kiểm tra mức độ cholesterol trong máu, thì bạn nên hiểu rằng bài kiểm tra sẽ chẳng cho bạn biết được điều vì về nguy cơ tim mạch, trừ ki cao hơn 330. Lượng HDL cho biết rõ ràng hơn về nguy cơ tim mạch. Có 2 tỷ lệ bạn nên để ý:
 1. HDL/Tổng cholesterol: lý tưởng là 24%. Nếu dưới 10%, nguy cơ tim mạch rất cao.
 1. Triglyceride/HDL: nên dưới 2.
Tôi đã thấy rất nhiều người có lượng cholesterol trên 250 có nguy cơ tim mạch rất thấp do lượng HDL cao. Ngược lại, cũng có rất nhiều người có cholesterol dưới 200 mà vẫn có nguy cơ tim mạch rất cao, căn cứ vào lượng HDL thấp. Cơ thể cần cholesterol – điều này rất quan trọng trong việc tổng hợp sản xuất màng tế bào, hormones, vitamin D, và acid trong mật để tiêu hóa chất béo. Cholesterol cũng giúp cho bộ não duy trì trí nhớ và rất cần thiết cho các hoạt động thần kinh. Cũng có bằng chứng rõ ràng về việc có quá nhiều cholesterol làm tăng nguy cơ ung thư, mất trí nhớ, bệnh Parkinson, mất cân bằng hormon, tai biến, trầm cảm, ý muốn tự tử, và hành vi hung hăng.

Phụ nữ có thai không bao giờ cần dùng Statins

Cứ 1 trong 4 người Mỹ trên 45 tuổi đang sử dụng loại thuốc này, một vài trong số họ đã được khuyến cáo về những nguy cơ đối với sức khỏe. Một phần vấn đề là các bác sĩ thậm chí còn không cần để ý tới các nguy cơ này. Một nghiên cứu chỉ ra sự mâu thuẫn này.
Nhức nhối nhất là vấn đề các nhà nghiên cứu nhận ra các bác sĩ thiếu chú ý tới nguy cơ quái thai dị dạng của statins và rất nhiều loại thuốc hỗ trợ tim mạch khác mà họ kê đơn cho phụ nữ mang thai. Nghiên cứu cũng chỉ ra một nghiên cứu trước đó, vốn kết luận rằng statin nên bị cám dùng trong thời kì đầu mang thai vì lí do gây dị dạng thai nhi. Thậm chí một nghiên cứu từ 2003 đăng rằng cholesterol đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển phôi thai, và statins có thể gây ra các đột biến của phôi thai hay thậm chí là thai chết lưu.
Thực ra, rất khó khi nhìn vào số liệu và không thể kết luận rằng ngành công nghiệp dược phẩm sẵn sàng hi sinh mạng người vì lợi nhuận. Statins rõ ràng là một loại thuốc xếp vào loại X cho người nữ mang thai. Nghĩa là, statin là nguyên do của rất nhiều vấn đề khi mang thai, và phụ nữ có thai tuyệt đối không nên uống, ngay cả người phụ nữ đang có kế hoạch mang thai.

Phụ huynh cẩn thận: sự khuyến khích trắng trợn con bạn sử dụng statins

Trong nỗ lực trắng trợn nhằm tăng lợi nhuận trước khi quyền sở hữu trí tuệ kết thúc, Pfizer đã giới thiệu một loại thuốc ncos thể nhai được cho trẻ có tên là Lipitor. Bản quyền trí tuệ sẽ kết thúc vào tháng 11 năm 2011, nhằm tăng lợi nhuận, trẻ em chính là một mục tiêu mới, và các tổ chức y tế rất sốt sắng trong việc khuyến khích điều này.
Các nhà nghiên cứu và nhiều bác sĩ chỉ ra rằng các trường phổ thông đang được kêu gọi để theo dõi lượng cholesterol để tìm ra trẻ cần chữa trị. Thêm vào đó, những trẻ lớn hơn, cha mẹ, và nhiều thành viên khác cũng nên được kiểm tra, các nhà nghiên cứu cho biết, nhằm tìm ra người lớn chưa được chẩn đoán nhằm bán thuốc.
Đây rõ ràng không phải là cách cải thiện sức khỏe cộng đồng. Ngược lại, còn tạo ra nhiều hệ quả sức khỏe nguy nghiểm trong nhiều năm.
Thay vì cải thiện bữa trưa ở trường, vốn có thể tốn thêm một đồng Mỹ kim mỗi trẻ một ngày, thì họ sẵn sàng đầu tư gấp 10 lần như vậy cho các bài kiểm tra và thuốc mà không hề có tác dụng tìm ra nguyên nhân hay lí do thích hợp. Tất cả những gì họ làm là cho phép các ngành công nghiệp tăng lợi nhuận: Big Pharma, Big Sugar, Big Corn và các loại thực phẩm chế biến công nghiệp khác.
Ai trả tiền cho việc này?
Con bạn và bạn! Và rõ ràng là thông qua rất nhiều cách.

Tối ưu hóa lượng cholesterol tự nhiên.

Chẳng có lí do nào để dùng statin và chịu đựng những hệ quả từ loại thuốc nguy hiểm này. Sự thực là 75% lượng cholesterol là do gan tổng hợp, và bị ảnh hưởng bởi lượng insulin. Thành ra, nếu bạn tối ưu hóa lượng insulin, bạn sẽ tự động tối ưu hóa lượng cholesterol. Thế nên đề nghị của tôi là điều tiết lượng cholesterol thông qua thay đổi lối sống và thức ăn.
 • Tối ưu hóa lượng vitamin D. Nghiên cứu từ Tiến Sĩ Stephanie Senefff cho thấy tín hiệu về tầm quan trọng của việc tiếp xúc với nắng mặt trời nhằm cân bằng lượng cholesterol và ngăn chặn bệnh tim mạch. Để có thêm thông tin vui lòng đọc bài phỏng vấn ở đây
 • Ăn ít lại ngũ cốc và đường trong thức ăn. Lí tưởng thì bạn nên ăn thức ăn không chế biến.
 • Chắc chắn rằng bạn đang uống thêm nhiều chất béo Omega 3 như dầu cá.
 • Có nhiều thức ăn lợi cho tim như dầu olive, dầu dừa và dừa, những sản phẩm hữu cơ hàng ngày như trứng, quả bơ, đậu thô và hạt, những loại thịt từ động vận được nuôi bằng cỏ cũng thích hợp.
 • Vận động hàng ngày. Chắc chắn rằng bạn có những bài tập thể dục như Peak Fitness để tối ưu hóa hormone tăng trưởng.
 • Tìm ra các vấn đề về cảm xúc. Phương pháp yêu thích của tôi nhằm quản lý hiệu quả căng thẳng là Phương Pháp Emotional Freedon Technique.
 • Loại bỏ việc uống rượu và hút thuốc lá
 • Chắc chắn rằng bạn ngủ đầy đủ.
Không giống như thuốc Statin, vốn làm giảm cholesterol và có thể làm hại sức khỏe, những phương pháp này là cách tiếp cận tốt hơn đối với sức khỏe nói chung – vốn bao gồm cả một hệ tim mạch khỏe mạnh.
.
Theo Đại Kỷ Nguyên

Nguyễn Thị MiLi chuyển bài

 

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: