• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

Nhạc và công việc làm – BS. Hồ Ngọc Minh

Tuy rằng y khoa là nghề của tôi nhưng âm nhạc lại là nghiệp dĩ. Mỗi một ngày, đầu óc tôi sống với những kiến thức khoa học dùng để chữa trị bệnh nhân, nhưng con tim tôi luôn luôn rung động vì những nốt nhạc.
 photo music_zpsz1nvbyem.jpg

 

 

Cũng như nhiều người, âm nhạc là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của tôi. Từ bé, tôi đã tập nghe đủ các loại nhạc, từ vọng cổ, cải lương, chèo cổ, quan họ, hò Huế… cho đến nhạc cổ điển Vivaldi, Mozart, Tchaikovsky… Qua định cư ở Mỹ, vào lứa tuổi đôi mươi, tôi lại thích đủ loại nhạc…Mỹ! Thường ngày, tôi nghe đủ thể loại nhạc trong khi làm việc, trong khi lái xe, từ các loại nhạc bán cổ điển cho đến nhạc “indie, electronica”, từ nhạc “sến” cho đến nhạc “sang”. Và chính tôi cũng góp phần, nghe sao viết vậy, sáng tác nhiều loại nhạc khác nhau.

 

Nhiều người trong chúng ta hằng ngày vùi đầu vào công việc, âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu, đã giúp chúng ta vui, hăng hái, và làm việc được hữu hiệu hơn. Ngược lại, khi ta buồn, âm nhạc cũng đồng cảm chia sẽ, nâng niu tâm hồn chúng ta.

Tuy nhiên có phải tất cả mọi loại nhạc đều giống nhau? Hay là mỗi một thể loại nhạc chỉ thích hợp với một loại công việc nào đó thôi. Nếu lỡ “nghe trật” thể loại nhạc sẽ đưa đến “phản tác dụng” hay không?

 

Tại sao nhiều người “ghiền” nhạc?

Một nhà nghiên cứu về hệ thần kinh (neuroscientist) và cũng là một nhạc sĩ tên là Jamshed Bharucha, đã khám phá ra là âm nhạc giúp con người ta cảm thông với nhau hơn và dễ hòa đồng kết hợp vào một tập thể để làm việc chung, để gặt hái một mục tiêu nào đó. Có thể nói loài người, tuy qua bao thăng trầm, giết chóc lẫn nhau, nhưng vẫn sống được, vẫn tồn tại được cũng nhờ âm nhạc đã là mối dây liên kết với nhau.

Một cách khoa học hơn, khi nghe nhạc mà mình yêu thích, não bộ sẽ tiết ra nhiều chất dopamine.

Dopamine còn gọi là tín hiệu của sự sung sướng, tiết ra khi chúng ta ăn được thức ăn ngon, khi chúng ta làm “chuyện ấy”, hay khi chúng ta có nhiều LIKEs trên facebook! Và, cũng giống như 100 likes đầu tiên trên mạng xã hội so với 1000 likes kế tiếp, càng nhiều, càng lập lại, càng chán. Khi ta nghe một bài nhạc mới ưa thích, chất dopamine tiết ra nhiều hơn so với khi nghe một bài nhạc cũ đã nghe nhiều lần.

Tuy nhiên, cũ hay mới, càng nghe nhạc càng có nhiều chất dopamine, càng thấy “đã”, và càng ghiền.


Như vậy, âm nhạc giúp ta những gì trong công việc?

Một nghiên cứu đăng trên tờ báo Journal of Music Therapy cho thấy, nghe nhạc làm cho ta đỡ căng thẳng thần kinh, vui vẻ hơn nếu nghe đúng loại nhạc, và có thể lèo lái qua các nhiệm vụ khó khăn trong công việc.

Một cách cụ thể, để thu thập được những lợi ích của âm nhạc, bạn cần biết lựa chọn những thể loại nhạc tuỳ theo công việc và thời điểm trong ngày.


1. Cho những công việc đơn giản, làm thường xuyên mỗi ngày, nên chọn những loại nhạc đã từng nghe qua:

Một nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Neuroscience of Behaviour and Physiology cho biết khả năng nhận biết hình ảnh, chữ nghĩa, con số thường nhanh hơn khi ta nghe nhạc rock hay nhạc cổ điển.

Một nghiên cứu tương tự khác cho thấy công nhân làm việc trong công nghiệp dây chuyền (assembly line) sẽ làm việc hữu hiệu và ít bị lỗi hơn khi được nghe nhạc.

Các nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng âm nhạc giúp người ta vượt qua những công việc tương đối nhàm chán, tẻ nhạt, phải làm hằng ngày.


2. Khi ta cần học hỏi một điều gì mới lại, nên nghe nhạc hoà tấu, không lời:

So với loại nhạc có lời ca, nhạc cổ điển hay các loại nhạc không lời đánh bằng nhạc cụ sẽ giúp ta học hỏi, tập trung hơn khi cần học những điều mới lạ.

Khi cần tuyệt đối tập trung học hỏi điều mới, hay khi lái xe qua chỗ đông người, cách tốt nhất là…không nghe gì cả. Trong những trường hợp nầy, cho dù một nốt nhạc, một hợp âm chơi rất nhỏ cũng đủ làm cho ta chia trí và không thể tập trung tư tưởng.


3. Nghe nhạc mạnh khi làm những việc mình yêu thích:

Một nghiên cứu đăng trên tờ báo y khoa Journal of the American Medical Association (JAMA) tường trình rằng các bác sĩ giải phẫu sẽ mổ chính xác và mau chóng hơn khi được nghe nhạc mà họ yêu thích trong khi làm việc.


4. Khi làm những việc có tính cách sáng tạo thì nên nghe nhạc chậm:

Khi bạn cần tập trung để suy nghĩ như viết văn, viết bài cho “Bác Sĩ Ơi”, thì nên nghe nhạc chậm 50 đến 80 beats trong một phút. Loại nhạc chậm này làm tăng “sóng alpha” trong não bộ làm cho tâm hồn trở nên lắng dịu, thoải mái, nhưng lại rất tập trung tư tưởng.

Trong các loại nhạc Việt, bạn đọc cũng có thể lựa chọn một số thể loại nhạc hợp với những tình huống nêu ra ở trên: các thể điệu như slow, boston, rumba, cha cha cha cho đến bebop, slow rock hay rock… Tuy nhiên, rất nhiều thể loại nhạc Việt viết trước năm 1975, đa số là nhạc buồn, nhạc thất tình, chán đời, ca từ cao siêu mà ngay cả nhạc sĩ viết ra cũng không giải thích được tại sao lại viết như thế. Nghe những loại nhạc nầy riết có thể làm cho bạn chán đời, phiền muộn và tuyệt vọng thêm. Những loại nhạc của các nhạc sĩ trẻ viết sau năm 1975 tuy lời nhạc đơn giản hơn, nhưng tiết tấu đa phần tươi vui hơn. Bạn đọc cũng nên mở rộng kho tàng âm nhạc của riêng mình, nên mở tâm hồn đón nhận những loại nhạc mới của những người trẻ, ngay cả nhạc ngoại quốc thời nay mà con cái bạn đang nghe chẳng hạn. Có thể, bạn không ngờ là bạn yêu thích những loại nhạc nầy, như tôi chẳng hạn.

.

BS. Hồ Ngọc Minh

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: