• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

Hoa Anh Đào – Ngô Khôn Trí

 photo Picture1_zpsjnc7un5u.jpg

 

Đài khí tượng Nhật hôm nay tuyên bố năm nay hoa anh đào ở Tokyo nở sớm hơn 5 ngày so với hàng năm, so với năm ngoái thì sớm hơn 2 ngày. Một cậu sinh viên 22 tuổi của trường đại học Teikyo, sau khi làm lễ tốt nghiệp, đã phát biểu : “Tôi đã tìm được việc làm và tôi hứa sẽ cố gắng làm việc hết mình giống như những nụ hoa anh đào vừa chớm nở”.

 photo Picture2_zps2u9izs9e.jpg
Hoa anh đào có 3 màu là trắng, hồng và đỏ. Tuổi thọ của một bông hoa anh đào rất ngắn, thường chỉ kéo dài khoảng 1 tuần. Tùy theo từng chủng loại hoa và điều kiện môi trường mà tuổi thọ của hoa anh đào khác nhau. Giống hoa Someiyoshino có tuổi thọ 7 ngày kể từ ngày nở rộ (mankai 満開) trong khi giống hoa Kanzakura nở và tàn lâu hơn chừng 10~12 ngày kể từ ngày mankai.
Hoa anh đào thường nở rộ từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 5, bắt đầu từ Okinawa ở phía nam, tiếp theo là vùng Kyushu, Kantou, Shikoku, còn ở phía bắc Hokkaido thì phải đến đầu tháng 5 mới nở.

 photo Picture3_zpsbohaw9jm.jpg

Theo truyền thuyết, hoa anh đào được sinh ra từ một thanh kiếm của một Samurai sau khi Samurai này dùng chính thanh kiếm đó để kết liễu sinh mạng của mình tại vùng núi Phú Sĩ. Có lẽ chính vì vậy mà cho đến tận ngày hôm nay, không nơi nào có được hoa anh đào đẹp bằng ở ngọn núi này. Bởi chính truyền thuyết này mà hoa anh đào gắn liền với tinh thần võ sĩ đạo. Người Nhật có câu nói “Nếu là hoa, xin là hoa anh đào. Nếu là người xin là võ sĩ đạo”.

 photo Picture4_zpsww7xdiyl.jpg

Mặc dù Sakura không được công nhận chính thức là Quốc hoa, nhưng được người dân Nhật yêu thích, nên thực tế nó tồn tại như là 1 biểu tượng quốc hoa của nước Nhật. Tuy rằng hoa anh đào là loại hoa “thoắt nở thoắt tàn” nhưng đối với người Nhật, nó tượng trưng cho vẻ đẹp tinh thần và sự hoàn thành.

Ở các thành phố ỡ Mỹ như Washington,D.C, Philadelphia, Pensylvania. Macon, Georgia và tại  thành phố Vancouver, Toronto của Canada cũng có hoa anh đào. Tại Hàn Quốc, hoa anh đào cũng tràn ngập khắp nơi vì có cùng phong thổ với Nhật Bản.

 

Hoa anh đào tại Washington D.C, Mỹ photo Picture5_zpsxpprlihw.jpg

Tại Việt Nam, ở Đà Lạt có một loại hoa anh đào, tuy cũng rất đẹp nhưng không cùng loại với những cây anh đào trên đất Nhật Bản. Gần đây chính phủ Nhật Bản tặng Việt Nam một số cây hoa anh đào nhằm kỷ niệm quan hệ hợp tác hai bên.

Quốc hoa của Nhật là hoa cúc và hoa anh đào, của Việt Nam mình là sen hồng, của Ấn độ là sen, của Trung quốc là hoa mẫu đơn. Hoa Tulip là quốc hoa của nhiều nước như : Thỗ Nhĩ Kỳ, Afghanistan, Hà Lan, Hungary. Hoa hồng là quốc hoa của Mỹ, Anh, Bulgaria, Slovakia, Luxembourg, Iraq, Iran.

Việc chọn quốc hoa rất khó vỉ cần phải thể hiện nét bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc, có vẻ đẹp sâu sắc và được hầu hết người dân yêu mến. Có ít nơi trồng hoa sen ở VN, vì chỉ có những nơi đầm lầy mới trồng được. Vì thế có người đề nghị chọn hoa phượng, hoa phong lan, hướng dương, hoa của lúa,….

Nếu như có được một loại hoa đẹp sâu sắc mang tính đoàn kết dân tộc ở Việt Nam thì hay biết mấy ?

Montreal, ngày 21/3/2016

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: