Cuộc sống có ý nghĩa là ……

Cuộc sống có ý nghĩa là con đường xứng đáng để đi. – Nghiên cứu của Đại học Stanford

Trong khi cuộc sống có ý nghĩa và cuộc sống hạnh phúc chồng chéo nhau, chúng rất khác biệt – theo nghiên cứu của trường Đại học Stanford.

https://i0.wp.com/www.1ohww.org/content/uploads/2015/02/meaningful-life-1024x641.jpg

Nghiên cứu này, được công bố trong Tạp Chí Tâm Lý Tích Cực, của trường Đại học Stanford Business School, Jennifer Aaker cùng với các đồng nghiệp – cộng sự, tìm ra những câu trả lời về cuộc sống và cách người ta dành thời gian cũng như những trải nghiệm của họ.

Hạnh phúc gắn kết với người  lấy ( được) hơn là với người cho, trong khi ý nghĩa đồng hành với người cho hơn là người nhận.”  theo Aaker.

Người ta nghĩ cuộc sống của mình là hạnh phúc hay có ý nghĩa? Để tìm hiểu vấn đề này, những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford đã nghiên cứu 397 người trong thời gian một tháng về cách nghĩ, các chọn lựa, niềm tin và giá trị của họ. Dưới đây là 5 điểm khác biệt quan trọng về sống hạnh phúc và sống có ý nghĩa mà nghiên cứu đã tìm ra:

+ Có được cái bạn muốn và cần:

Thỏa mãn các ham muốn là một nguồn hạnh phúc đáng kể nhưng nó chẳng liên quan gì với ý nghĩa cuộc sống. Cũng giống  như người khỏe mạnh hạnh phúc hơn người bệnh, nhưng cuộc sống của người bệnh không hề thiếu ý nghĩa.

+ Quá khứ, hiện tại và tương lai:

Hạnh phúc là hiện tại, và ý nghĩa là mối quan hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Khi người ta càng nghĩ nhiều về tương lai hay quá khứ , họ càng thấy mình ít hạnh phúc hơn nhưng nhiều ý nghĩa hơn.

+ Cuộc sống xã hội:

Những mối quan hệ với người khác quan trọng đối với hạnh phúc cũng như ý nghĩa. Nhưng bản chất của các mối quan hệ này là mức độ khác nhau của chúng. Các mối quan hệ mật thiết như gia đình làm tăng ý nghĩa trong khi giao tiếp với bạn có thể làm tăng mức độ hạnh phúc nhưng không có nhiều ý nghĩa bằng. Thời gian dành cho những người mình yêu thương bao gồm cả thời gian lo toan giải quyết các vấn đề, trong khi thời gian với bạn bè có thể chỉ làm vui vẻ mà không phải gánh vác nhiều trách nhiệm.

+ Chiến đấu và áp lực:

Cuộc sống giàu ý nghĩa phải đương đầu với nhiều nghịch cảnh và vấn đề khó khăn  mà có thể gây ra đau khổ. Nuôi con có thể rất vui nhưng không ít lo toan và căng thẳng – vì vậy có ý nghĩa nhưng không phải là luôn hạnh phúc. Ngược lại, không bị căng thẳng có thể làm người ta thấy hạnh phúc hơn – giống như người về hưu không còn bị áp lực công việc, nhưng có thể thấy giảm ý nghĩa cuộc sống.

Cái tôi và bản sắc cá nhân

Nếu hạnh phúc là có / đạt được cái mình muốn thì ý nghĩa là ở cách thể hiện và xác định con người của mình. Một cuộc sống ý nghĩa gắn chặt với ý nghĩa về giá trị bản thân và mục đích của mình trong phạm vi to  lớn hơn của cuộc sống và cộng đồng .

Người ta có thể tìm được ý nghĩa sống nhưng lại không hạnh phúc.

Aaker cho thấy kiểu sống này ít được giới  truyền thông chú ý, khi mà gần đây truyền thông lại tập trung vào cách sống hạnh phúc. Những ví dụ về những người sống giàu ý nghĩa nhưng không thật hạnh phúc gồm nghề y tá, công tác xã hội….

Cuộc  sống không hạnh phúc nhưng giàu ý nghĩa bao gồm những nhiệm vụ khó khăn và có nhiều áp lực, phải chiến đấu với nhiều thách thức. Tuy nhiên, dù đôi khi không hạnh phúc, những người này, trung thành với ý nghĩa  về mục đích và giá trị – là những người đóng góp tích cực cho xã hội.

Nghiên cứu vạch ra cách sống hạnh phúc mà thiếu đi ý nghĩa là điển hình của cuộc sống có phần  hời hợt  và thường vị ngã, trong đó mọi việc trong đời thường tốt đẹp, nhu cầu và ham muốn được thỏa mãn dễ dàng, tránh né những vấn đề dính mắc khó khăn.

Và do đó, cuộc sống có ý nghĩa luôn có định hướng hành động từ quá khứ đến hiện tại và tương lai theo một hướng rõ ràng. Cuộc sống đó có những cách định giá cái tốt và cái xấu, cho chúng ta những lý do tạo nên khát vọng. Từ việc đạt được mục tiêu của mình cho đến việc nhận ra bản lai diện mục của mình theo tư duy tích cực, một cuộc sống ý nghĩa rất khác biệt so với hạnh phúc đơn thuần.

“ Người ta có những khao khát mạnh mẽ trong lòng  định  hình cuộc sống của họ với mục đích và tiêu điểm – những đặc điểm khiến cho cuộc sống ấy trở thành một trải nghiệm độc đáo của con người.”.

.

Huỳnh Huệ dịch từ

Stanford Research: The Meaningful Life Is A Road Worth Traveling

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: