• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

21 điều nho nhỏ giúp cuộc sống đơn giản

“Đơn giản là sự phức tạp tinh tế nhất”~ Leonardo da Vinci


Tôi thích đơn giản hóa cuộc đời mình. Điều này giúp tôi thấy thoải mái và cuộc sống ít căng thẳng hơn. Nhưng các bạn nên bắt đầu từ đâu? Hay cứ tiếp tục nếu như bạn đang đơn giản hóa cuộc sống của bạn?


Trong bài này tôi muốn chia sẻ 21 thói quen nho nhỏ giúp bạn sống giản đơn hơn. Chọn một trong số này để bắt đầu và tiếp tục cho đến khi nó trở thành một phần quen thuộc trong nếp sống của bạn.
1/ Thở
Khi bị căng thẳng, bấn loạn trong một vấn đề khó khăn, trong quá khứ hay thuộc về tương lai trong tâm trí, bạn hãy hít thở bằng bụng trong 2 phút và chỉ cần tập trung theo dõi hơi thở vào và ra. Thở như vậy sẽ giúp thân bạn bình tĩnh lại và đưa tâm bạn về với hiện tại.

2/ Làm mỗi lúc một việc
Bạn sẽ đạt kết quả tốt hơn, thấy khỏe hơn và ít căng thẳng hơn khi làm như vậy.

3/ Viết ra
Dùng bộ óc của mình cho những việc tốt hơn là ghi nhớ những gì phải làm. Tâm trí của chúng ta nhiều khi giống như một cái thùng bị rò rỉ. Vì vậy hãy viết ra tất cả những ý tưởng hay, những cảm nhận sâu sắc trước khi chúng lang thang lạc mất đường về và thêm vào mọt danh sách những gì cần làm.

160302_simpler_life

4/ Mua sắm  thực phẩm cần thiết mỗi tuần một lần
Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và cả tiền bạc khi làm như vậy

5/ Thôi làm những việc  bạn không thích
Đời thay đổi , bạn cũng thế. Nếu bạn không thích làm việc đó nữa thì thôi đừng làm ( thậm chí nếu cần thời gian để thay đổi như chuyển nghề.

6/ Thôi gắng sức  làm vừa lòng mọi người:
Luôn có những người bạn không thể hòa hợp hoặc những người không thích bạn vì lý do nào đó.

7/ Thôi cố gắng làm việc cầu toàn
Thay vì cầu toàn chỉ cần làm đủ tốt và làm xong việc là cho qua sau đó chuyển sang việc tiếp theo

8/ Dẹp bỏ mọi thứ trước khi đi ngủ.  Như thế bạn không bị stress bởi chuyện ban sáng và có thể quên đi chuyện gì đó chưa hay.

9/ Vất bỏ những thứ 1 năm nay chưa dùng đến
Xem lại những thứ mình có và tự hỏi xem 1 năm nay có dùng đến không. Nếu không, đem cho người khác làm từ thiện, hoặc một người bạn cần nó, hoặc là vất nó đi.

10/ Mỗi ngày tự hỏi mình những câu hỏi đơn giản
Những câu hỏi như” Điều gì quan trọng nhất ngay bây giờ mình có thể làm?” và “ Biện pháp nhỏ nào mình có thể thực hiện để làm cho vấn đề này đơn giản đi?”

11/ Để mọi thứ ngăn nắp đúng chỗ
Nếu mọi cái đặt đúng chỗ, sẽ dễ hơn nhiều trong việc giữ nhà cửa ngăn nắp và dọn dẹp đồ đạc từng ngày. Như thế cũng giúp nội tâm bạn được yên tĩnh giống như môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến cảm nhận của bạn bên trong.

12/ Nấu nhiều thức ăn hơn
Chúng ta có thể nấu một lần nhiều món ăn hơn một chút cho nhiều bữa ăn trong ngày hơn. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian nấu và bạn cũng sẽ rửa bát ít hơn. Ngoài ra, mang phần ăn đi làm sẽ tiết kiệm được tiền và có thể ăn sạch hơn.

13/ Viết email ngắn hơn
Tôi thường viết thư điện tử chỉ có vài câu, độ 4-5 câu. Nếu bạn viết thư ngắn và cô đọng, bạn sẽ thấy rằng nhìn chung cách này tốt.

14/ Hỏi thay vì đoán
Khó đọc tâm ý người khác. Thế nên thay vì suy đoán hãy hỏi và trao đổi. Như bậy bạn sẽ hạn chế được những mâu thuẫn ngộ nhận không đáng, những điều không hay và những lãng phí thời gian, tâm lực.

15/ Sử dụng nơi làm việc thật giản dị
Nơi làm việc của tôi chỉ gồm một máy tính xách tay trên một chiếc bàn gỗ nhỏ màu đen. Tôi dùng một cái ghế ngồi thoải máivà có chỗ để ly nước của tôi bên cạnh cái máy tính. Chỉ thế thôi. Không có gì làm phân tâm hay chi phối. Chỉ có tôi, máy tính và ly nước.

16/ Kiểm tra mọi thứ chỉ 1 lần/ ngày
Tôi kiểm tra hộp thư, thống kê blog, các khoản tài chánh online, Twitter và Facebook chỉ một lần / ngày. Tôi kết hợp tất cả thành thông lệ vào cuối ngày vì thế tôi không tùy ý bỏ nhiều thời gian trong ngày sa đà kiểm tra những gì trên mạng mà lãng phí năng lượng cũng như sự tập trung của mình.

17/ Chọn làm những việc tốt mỗi ngày thay vì những hành động phê phán chỉ trích dù nhỏ với người xung quanh( và cả với mình)

18/ Đừng làm cho chuyện bé xé ra to
Trước khi bạn bắt đầu suy nghĩ quá nhiều về một việc gì đó và làm cho nó thành trọng đại, hãy tự hỏi:” Liệu mình có đang quan trọng hóa nó, việc bé xé ra to?” Và nếu bạn sa đà trong những ý nghĩ lo sợ chuyện xấu đi thì hãy tự hỏi” Có ai khác trên đời gặp chuyện tệ hơn mình lúc này không?”

19/ Dành 10 – 15 phút mỗi sáng thứ bảy hay chủ nhật để lên kế hoạch cho cả tuần
Viết những dự tính cho cả tuần, sắp xếp những việc ưu tiên và sẵn sàng cho một tuần trước khi thấy thời gian đã là giữa tuần. Như thế bạn sẽ thấy mọi việc rõ ràng, có nhiều thời gian cho những việc quan trọng hơn để làm tuần sau và ít bị áp lực hơn.

20/ Bỏ đăng ký những chương trình hay những trang bạn ít có thể xem hay đọc.

21/ Dành thời gian nhiều hơn với những người giúp bạn đơn giản hóa mọi việc trong đời. Và cũng hạn chế thời gian khiến bạn bị vướng mắc vào những chuyện phức tạp rắc rối dễ gây ra chuyện phiền muộn, tào lao không cần thiết.

.

Huỳnh Huệ

Chuyển ngữ từ

21 Small Ways to Make Life Simpler

By

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: