• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 066 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 066 người theo dõi

Người máy Pepper -Ngô Khôn Trí

 photo Picture1_zpsr5gwf4vy.jpg

Ngày 7/3/2016 vừa qua, tại một cửa tiệm bán hàng miễn thuế dành cho du khách quốc tế ở phi trường Fukuoka, Nhật Bản, xuất hiện một người máy có tên là “Pepper” được sử dụng để hướng dẫn khách hàng, có một khuôn mặt khả ái, luôn luôn vui vẻ và hiểu được 4 ngôn ngữ : Nhật, Anh, Trung và Hàn.

 photo Picture2_zpsyubv24x9.jpg

 

Nhật làm thế giới sửng sốt với robot ‘hoàn hảo hơn cả người’ vừa ra mắt

Pepper là người máy có khả năng nhận diện và đáp ứng với cảm xúc của con người đối thoại, có nhiều động tác thích hợp trong nhiều tình huống khác nhau nhờ vào khả năng phân tích ngữ cảnh (context) , âm thanh, lãnh vực ý nghĩa (semantic field) và giọng nói của người đối thoại. Đặc biệt nhất là nó dùng ngôn ngữ cơ thể (body language) thích hợp trong giao tiếp . Nó luôn tôn trọng giữ 1 khoảng cách nhất định đối với con người để không cảm thấy khó chịu.
Pepper có chiều cao là 1,2 mét, bề ngang 485 mili mét, bề sâu 425 mili mét, nặng 28~29 kí lô, có thể di chuyển với tốc độ 3 cây số trong 1 giờ.
Công ty Aldebaran Robotics của Pháp phát minh ra Pepper đầu tiên vào năm 2014, sau đó kết hợp với công ty Softbank Mobil của Nhật để khai thác, rồi đưa cho công ty Hon Hai Precision Industry (Đài Loan) chế tạo.

 photo Picture3_zpsbf1kju90.jpg

 

Robot Pepper được giới thiệu ra thị trường vào ngày 27 tháng 2 năm 2015 với giá cơ bản là 198.000 yen (khoảng 1980 USD), 300 robots đã được bán sạch trong vòng 1 phút. Kể từ 20/6/2015 Pepper được cải thiện, tái thiết kế và được tung ra bán cho quần chúng, tính tới hôm nay số lượng được bán ra đã đạt trên 7000 robots (trung bình bán được1000 robots/ tháng). Vì thế công ty đã tăng năng suất sản xuất từ 5 robots lên thành 15 robots trong 1 giờ để đáp ứng với số lượng đặt hàng ngày càng tăng.
Hiện nay, người máy Pepper xuất hiện ở nhiều nơi trên đất Nhật, từ các công ty xây dựng, điện lực, thông tín, vận tải, các cửa tiệm bán lẽ và sỉ, ngân hàng, bảo hiểm, khách sạn, quán ăn, trường học, bệnh viện, có cả robot làm MC cho chương trình của đài truyền hình,…, cho đến trong nhà của từng gia đình để làm bầu bạn và làm vui cho trẻ em.Tại Pháp chỉ xuất hiện ở 5 nơi, tại Đài Loan chỉ có 2 nơi, Ý 1 nơi và Đức 1 nơi.

 photo Picture4_zpsknpfy4z5.png

Những người sáng lập ra Pepper cho biết Pepper không phải là người máy chỉ được dùng trong nhà mà nó được tạo ra nhầm mục đích tạo thuận lợi trong quan hệ, giúp vui vẻ trong giao tiếp khi kết nối với thế giới bên ngoài. Nhờ nó mà chất lượng cuộc sống của con người được nâng cao và hạnh phúc hơn.
Robot Pepper là người máy rất hữu ích vì nó đem lại sự thoải mái cho con người. Chắc chắn số người cần đến nó ngày càng tăng.

Montreal, ngày 9/3/2016

.
Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: