• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 914 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 914 người theo dõi

Nói Hộ Ông Bà – Đàm Lan

Đúng là nói hộ, vì thực tế mình chưa làm cha mẹ cũng chưa làm ông bà (hay nói chính xác hơn là không). Nhưng thấy rất nhiều cạnh ngộ dở mếu dở cười mà đa số các gia đình gặp phải.
Đó là tình trạng ông bà lớn tuổi phải trông nom chăm sóc các cháu.

Hầu hết các cô cậu khi lập gia đình luôn có tâm lý ỷ lại vào cha mẹ, với rất nhiều lý do khá chính đáng : Quá bận công việc, gửi trẻ không yên tâm bằng nhờ ông bà, các cháu là niềm vui của ông bà mà… Rõ ràng là những lý do có thật Và thế là có bao nhiều cháu cũng tống về nhà ông bà, hết nội thì ngoại, không chỉ những ngày nghỉ cuối tuần hay lễ tết, mà khi trường học cho nghỉ theo lịch trình cũng đưa cả về. Nếu chỉ trong thời gian khoảng 1,2 ngày, hẳn niềm vui sẽ khiến ông bà không thấy mệt, nhưng nếu dài hơn và cứ liên tục lập lại thì chắc chắn không thể đủ sức lực và tinh thần để vui vẻ mãi được.

Nhưng có khi nào các cô cậu nghĩ đến không ? Rằng sức khỏe của ông bà vào cái tuổi trên dưới 70 đã không còn tốt nữa, lo cho bản thân nhiều khi còn không đầy đủ, và cũng cần cả không gian sống cùng những sinh hoạt phù hợp tuổi tác. Đã gần hết cả một đời lo toan cho con cái, đến tuổi già nhiều bệnh tật, mệt mỏi muốn được nghỉ ngơi an hưởng một vài thú vui nhẹ nhàng với sự yên ả cho riêng mình, với những nhu cầu chung cùng bè bạn, nhưng vẫn cứ phải ép lòng cắt hết phần nhiều để dành thời gian công sức chăm lo cho các cháu. Tình thương luôn khiến các ông bà sẵn sàng hy sinh như đã từng hy sinh, mệt nhọc quá thì cũng chỉ âm thầm chịu đựng, không được hưởng những thú vui cùng bạn bè đồng lứa cũng phải âm thầm chịu đựng, không được nhận những giây phút yên tĩnh nhẹ nhàng cũng phải âm thầm chịu đựng.

Nói ra thì không nỡ, các con bận bịu quá như thế, cháu các thì đáng yêu và tội nghiệp quá như thế, lại phần nữa là có vẻ ông bà ích kỷ chỉ biết bản thân, kỳ lắm thôi, làm sao nói được. Nhưng không nói ra thì cũng chẳng cố mãi được, quá giới hạn thì sinh sự cố, lúc đó còn khổ hơn.
Thế nên mình mới nói hộ ông bà, vì mình nghe rất nhiều sự than thở mệt mỏi buồn phiền của những anh chị bạn là những ông bà bị rơi vào hoàn cảnh này, có nhiều người phải lo cho cả năm bảy cháu, lớn và bé hết ăn chơi bày bừa chọc phá la hét, ông bà thì cứ cong lưng mà bồng ẵm nấu nướng dọn dẹp, mệt quá ăn không nổi ngủ không được, thậm chí còn có những dằn vặt nhau khi quá bức xúc và mệt mỏi đau nhức. Thế thì các bạn gia đình trẻ có bao giờ suy nghĩ đến những chuyện như vậy chưa ? Một hai đứa con khi chúng làm phiền các bạn các bạn đã khó chịu mệt mỏi bận rộn thế nào, trong khi đó là trách nhiệm của các bạn. Rất nhiều bạn trẻ khi lập gia đình hầu như không chăm lo gì được cho bố mẹ cả, nhưng khi có việc gì cần lại vạ vào bố mẹ. Lòng thương con thương cháu nên bố mẹ ông bà nào cũng không nỡ ca thán kể lể, có chăng là mắng yêu đôi câu rồi cười xòa là xong. Để rồi đến khi bệnh nọ nối tật kia kéo nhau đổ sụp cái cơ thể già nua rệu rã ấy thì con cháu có biết hối cũng đã muộn.

Hãy điều chỉnh lại ngay khi còn có thể, lâu lâu đưa con cháu về chơi thì ông bà vui khỏe ra chút ít thì đúng, nhưng nếu cứ tiếp tục hành xác các ông bà vì sự vô tâm thiếu trách nhiệm và ỷ lại thật không nên một chút nào.

.

Đàm Lan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: