• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 091 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 091 other subscribers

Ngày Thần Tài – Ngô Khôn Trí

Sáng hôm nay, đọc tin tức trong nước thấy có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng vì là ngày Thần Tài. Cửa tiệm vàng mở cửa sớm hơn ngày thường để người dân có thể sớm mua vàng lấy hên trước khi đi làm.

Người ta thường lập bàn thờ Thần Tài ở những nơi góc nhà. Thông thường trên bàn thờ gồm có: bài vị có bát hương, 3 cốc nước, 2 chén rượu, bình hoa, hoa quả, 2 bên là 2 cây đèn cầy nhỏ,… Điểm đặc biệt là nhiều người mua vàng đặt lên bàn thờ Thần Tài vì nghĩ rằng sẽ mang của cải vào nhà vì vàng là món kim loại quý giá nhất .

 

Việc này có lợi cho chủ tiệm vàng, giống như ở phương Tây vào ngày St.Valentine người trẻ mua chocolat để tặng nhau ?
Đối với giới kinh doanh thì việc cúng Thần Tài là quan trọng vô cùng, Không chỉ việc cúng vái, đọc bài văn khấn theo đúng cách mà viêc chuẩn bị các lễ vật cúng và bàn thờ là rất quan trọng hơn hết.

Theo đúng tục lệ thì người ta chia ra 2 ông Thần : Văn Thần Tài và Võ Thần Tài. Một bên dành cho giới kinh doanh và một bên dành cho giới quan chức chính quyền.
Truyền thuyết nói rằng : Ngày xưa dưới trần gian không có Thần Tài mà chỉ có ở trên trời. Một hôm Thần tài đi chơi uống rượu nhiều say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần Tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn bán phát đạt. Đến ngày 10 tháng Giêng thì Thần Tài bay về trời. Để tường nhớ Thần Tài, người dân chọn ngày này vía Thần Tài để thờ cúng vật phẩm, mua vàng để cầu lộc may mắn, công việc hanh thông, đắc tài, đắc lộc, sung túc cả năm.

Đời sống tâm linh của người dân mình quá phong phú, tin vào những truyền thuyết quá đơn giản. Không biết ai là người kể ra truyền thuyết này và không biết từ bao giờ người ta qui định ra ngày 10 tháng giêng Âm lịch là ngày Thần Tài, cũng như ngày đưa ông Táo về trời và ngày rước ông Táo trở về trần gian, v.v…

Vài dòng trao đổi.
Montreal, ngày 17/2/2016

Ngô Khôn Trí

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: