• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

Thú chơi hoa mai trắng 

Mai trắng rất kén người chơi, chỉ dành cho người đồng điệu, tỉ mẩn, thường là các cụ có tuổi, văn nghệ sĩ hay gia đình truyền thống. 

 

8_1389265351.jpg
 Những bậc học giả, người trí thức, văn nghệ sĩ hay người có tuổi rất thích bày một chậu mai trắng ngày Tết. Ảnh: Xuân Tùng.
 “Phong tư như băng tuyết chẳng nhuốm bụi hồng/ Phẩm chất trong trẻo, hàm chứa vẻ thẹn của viên ngọc trắng”. Hay như thi hào Cao Bá Quát cũng có đôi câu đối bất hủ: “Thập tải luân giao cầu cổ kiến/ Nhất sinh đê thủ bái Mai Hoa”.
“Mai trắng đẹp nhất khi hàm tiếu. Lúc đó, trên cây có vài bông bắt đầu nở trắng, vài nụ phớt hồng he hé, lộc mơn mởn phía sau. Màu lá xanh non, hoa trắng muốt, đặt trên một bàn ghế gỗ, phía dưới lót một tấm lụa màu hay đặt một thau nước để cánh hoa rụng xuống rất đỗi nên thơ. Trong cái tiết trời mùa xuân, cùng với bạn tâm giao ngắm hoa thưởng trà là tuyệt nhất”
14.jpg
Mai trắng đẹp là phải già, gốc đen bóng và các dăm nhỏ. Ảnh: Xuân Tùng.
Mai trắng miền Bắc còn gọi là chi mai, cùng họ với đào, mơ, mận. Lúc chưa nở, nụ mai màu hồng, khi nở rồi thì chuyển sang trắng muốt, vài ngày sau lại chuyển sang phớt hồng rồi mới tàn. Người chơi thường chăm chút cho bộ gốc rễ thật đẹp, cổ kính, phong sương, tán hoa đẹp và bông trắng muốt.
Để được một cây mai nở hoa đẹp, việc chăm sóc đòi hỏi nhiều công sức và cả kinh nghiệm. 
Mai nở phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Có năm trời lạnh, gần tới Tết mà nụ mới nhú thì phải cho mai vào nhà thắp điện sợi đốt cho ấm, đồng thời tưới nước ấm, ủ bã chè vào gốc. Sáng ra phải cho mai ra ngoài trời, cứ thế ngày 23 mà hoa bung vỏ lụa thì đến Tết Nguyên đán sẽ nở bung đẹp.
mai5.jpg
Tỉa bớt hoa mai để tôn lên dáng phong sương, yêu kiều của loài mai trắng. Ảnh: Xuân Tùng.
Không nên chăm cho hoa nở cùng một độ. “Mai trắng đẹp, quý ở bộ rễ, thân cành của nó. Nở điểm vài bông hoa thật to, thật trắng cũng đủ làm sáng bừng cả không gian. Cây mai duyên dáng biết nhường nào khi có cả nụ, cả hoa thấy cả cái dáng phong sương, yêu kiều của nó”, ông nói.
Để hoa đẹp tuyệt đối thì thời tiết mưa phùn gió bấc là thích hợp nhất. Lúc đó, bông sẽ trắng tinh, nở bung to, lâu tàn và mang hương thơm dịu ngọt. Còn khi trời nắng, hoa bị nở ép, không trắng và căng tràn nhựa sống.
Chính bởi sự cao sang, tao nhã mà thú chơi mai vẫn được lưu giữ. Người chơi cây cảnh nào cũng muốn có một vài cây góp niềm vui khi ngày xuân đang đến.

Phan Dương

 

 

Người chơi kỳ công chăm sóc hoa mai

mai1.jpg
Qua những ngày đông lạnh giá đến ngày xuân, cây mai mơn mởn đâm trồi khoe sắc.
maimai.jpg
Nếu như mai vàng nổi tiếng miền Nam thì mai trắng đặc trưng của miền Bắc. Nụ hoa màu hồng, nở ra màu trắng, đến lúc tàn lại trở về màu phớt hồng. Có lẽ vì vậy, nó còn có tên nhị mai.
mai2.jpg
Mai trắng mang vẻ đẹp mỏng manh, tinh khiết.
mai4.jpg
Mai trắng đẹp nhất khi nở trong thời tiết gió bấc, mưa phùn. Bông sẽ to, căng, trắng muốt, cánh hoa nhiều, mỏng manh. Hoa tỏa hương thơm dịu ngọt.
11.jpg
Mai trắng phát triển khá chậm, phải mất vài năm trồng dưới đất, sau đó những người làm vườn sẽ bứng cây lên chậu và uốn tỉa. Giống mai khá giòn, thời gian chăm sóc lại lâu nên việc uốn, tỉa phải cẩn thận.
16.jpg
Mất thời gian chăm sóc, nhưng lại tốn ít diện tích. Một cây mai sau khoảng 5 năm sẽ có giá thuê từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.
15.jpg
Các dáng mai phổ biến nhất là dáng huyền, trực huyền, hoành… Trong ảnh là cây mai dáng trực hoàng được một nữ doanh nhân thuê chơi Tết với giá hơn chục triệu đồng.
9.jpg
Người chơi mai thường theo dõi dự báo thời tiết xa để tiến hành tuốt lá cho mai nở đúng vào dịp Tết, thời gian tuốt lá thường từ 35 đến 60 ngày.
mai8.jpg
Tùy thời tiết mà mai phải cho ra nắng, hoặc để trong mát. Khi mai nở hoa, cũng phải tỉa bớt hoa.
5.jpg
Giống mai hay bị sâu bệnh lại đổ nhựa vào mùa hè. Kinh nghiệm trồng mai ở miền Bắc thì nên tưới nước vo gạo hoặc nước ốc trong vào trước tháng 3 âm và sau tháng 7 âm lịch.
mai3.jpg
Vẻ đẹp thanh khiết của hoa mai đủ sức chinh phục bao tao nhân mặc khách từ xưa tới nay.
Ảnh: Xuân Tùng
Nguồn: giadinh.vnexpress.net/

Nguyễn Thị MiLi chuyển bài

Một phản hồi

  1. Những thông tin rất thú vị. Nhất là trong mùa Tết. Cám ơn MiLi đã chuyển bài.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: