• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

Xin lỗi – Ngô Khôn Trí

SORRY photo Picture1_zpszs5vnvx3.png

Đầu năm 2016, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc đưa ra một lời “xin lỗi “ đối với Hàn Quốc về vấn đề “nô lệ tình dục” . Các phụ nữ Triều Tiên đã bị ép buộc mua vui cho binh sĩ Nhật Bản trong thế chiến thứ hai. Một vấn đề đã xảy ra cách đây 70 năm. Một khúc mắc lớn trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Mặc dù 2 bên đã gặp nhau 9 lần để bàn bạc nhưng đã không đạt được tiến bộ nào. Tính đến năm 2007, ờ Hàn Quốc có 120 nạn nhân còn sống nhưng tới nay con số này giảm xuống chỉ còn có 47 người với mức tuổi trung bình là 90.


Nhật Bản không phủ nhận vấn đề “nô lệ tình dục” này nhưng tới nay chính phủ Nhật chưa đưa ra lời “xin lỗi” chính thức như phía Hàn Quốc đề nghị. Nhật Bản muốn quên đi tội ác quá khứ xấu xa này nhưng Hàn Quốc không thể nào quên đi quá khứ đau buồn này.

XIN LỖI photo Picture2_zpsxousnjgl.png

XIN LỖI 2 photo Picture3_zpsbggrvf0e.png

Trên thế giới, có rất nhiều vụ xin lỗi đã đi vào lịch sử như:

– Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II đã từng đưa ra lời xin lỗi về những tội của Giáo hội Công giáo Roma đối với người Do Thái, Galieo, phụ nữ, các nạn nhân của Tòa án Dị dân, những người Hồi giáo bị giết trong các cuộc Thập Tự chinh.
– Đức đã xin lỗi và đã trả một khoản bồi thường khá lớn về những tội ác trong chiến tranh đối với các nước bị coi là nạn nhân.
– Thủ tướng Hungary Gyurcsany Ferenc xin lỗi các nạn nhân của cách mạng 1956.
-Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair xin lỗi vì những sai lầm trong cuộc chiến Iraq.

 photo Picture4_zpsboy8r6lu.png

– Chính phủ Canada lên tiếng xin lỗi thổ dân vì đã buộc khoảng 150.000 trẻ em thổ dân phải học trong các trường Công giáo do chính phủ tài trợ, nơi mà nhiều học sinh bị đánh đập nếu nói tiếng Thổ và không được gặp cha mẹ
-Công ty Mitsubishi mất 70 năm mới chịu nói lời xin lỗi tới những cựu tù binh Mỹ bị cưỡng bức lao động trong Chiến tranh Thế giới 2. Trong khi đó, các công ty Đức đã nhanh chóng hơn trong việc bày tỏ sự ăn năn của mình, nổi bật nhất là sự kiện công ty thời trang nổi tiếng Hugo Boss đã xin lỗi vì đã cưỡng bức 180 lao động, các công ty như Bosch, Daimier, Deutsche Bank, Mercedes cà Volkoswagen cũng từng sử dụng tù binh làm nô lệ lao động. 55 năm sau khi Đức quốc xã sụp đổ, vào năm 2000, chính phủ Đức đã cùng 600 công ty Đức thành lập qũy trị giá 5,5 tỷ USD để bồi thường cho những nạn nhân còn sống sót.
– Sau 15 năm, công ty hóa chất Mỹ Union Carbite mới chịu bỏ ra 470 triệu USD để giải quyết một thảm họa về 40 tấn khí độc MIC của nhà máy ở Bhopal, Ấn độ đã lan ra ngoài giết chết hơn 3000 người dân lúc nữa đêm và 40.000 người khác sau đó.
– Tòa Án Nhân dân tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi Ông Huỳnh Văn Nén, bị buộc tội, giam oan hơn 17 năm, là trường hợp độc nhất vô nhị trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

Ông Huỳnh Văn Nén được công khai xin lỗi trên báo

v.v…

Nói ra lời “xin lỗi” thật khó khăn đối với người lãnh đạo một quốc gia và cũng không dễ dàng đối với người lớn?
Cha mẹ dạy con cái phải biết xin lỗi khi làm sai nhưng người lớn thường không chịu xin lỗi khi biết mình làm sai ?.

Xin mời xem video clip sau:

 

“Xin lỗi” là một hành vi biết nhận lỗi để cứu vãn một hành động sai trái mà bản thân mình đã gây ra với mong muốn mọi việc trở lại tốt đẹp như ban đầu. Một “xin lỗi” chân thành phải nói lên được 3 điều : hối tiếc (regret), trách nhiệm (responsibility) và sửa chữa (remedy). Trong một xã hội công bằng dân chủ và văn minh, tất cả mọi người từ trên xuống dưới không phân biệt địa vị, tuổi tác, giàu nghèo, đều phải nói “xin lỗi” khi chính mình phạm lỗi và phải chịu trách nhiệm về những lỗi lầm do mình gây ra ?

Montreal ngày 8/1/2016

Ngô Khôn Trí 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: