• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 380 other followers

  • Advertisements

Vai Diễn Cuối Cùng

 
Hãy dùng nụ cười của bạn để thay đổi cuộc đời này, nhưng chớ để cuộc  đời thay đổi nụ cười của bạn. 

Có một người diễn viên già đã về hưu và sống độc thân. Mùa hạ năm ấy ông tìm về một làng vắng vẻ ở vùng núi, sống với gia đình người em ông là giáo viên cấp 1 trường làng.

 

Mỗi buổi chiều ông thường ra chơi nơi bãi cỏ vắng lặng ngoài thung lũng. Ở đây, chiều nào ông cũng thấy một chú bé ra ngồi đợi đoàn tàu chạy qua thung lũng, trước khi rẽ vào những vách đá đến phía ga trên. 

Chú bé hồi hộp đợi. Đoàn tàu phủ đây bụi đường với những toa đông đúc hành khách như một thế giới khác lạ ầm ầm lướt qua thung lũng. Chú bé vụt đứng dậy háo hức đưa tay vẫy chỉ mong có một hành khách nào đó vẫy lại chú. Nhưng hành khách – mệt mỏi vì suốt một ngày trên đường- chẳng ai để ý vẫy lại chú bé không quen biết. 

Hôm sau, rồi hôm sau, hôm sau nữa, hôm nào ông già cũng thấy chú bé ra vẫy và vẫn không một hành khách nào vẫy lại. Nhìn nét mặt thất vọng của chú bé, tim người diễn viên già như thắt lại. Ông nghĩ: “Không gì đau lòng bằng việc thấy một em bé thất vọng, đừng để trẻ con mất lòng tin ở đời sống, ở con người.”

Và một ngày kia, người em thấy ông anh diễn viên giở chiếc vali hoá trang của ông ra. Ông dán lên mép một bộ râu giả, đeo kính, mượn ở đâu một chiếc áo veston cũ, mặc vào rồi chống gậy đi. Ông đi nhờ chuyến xe ngựa của trạm lên tàu đi ngược lên ga trên.
Hình ảnh Vai diễn cuối cùng - câu chuyện khiến nhiều người giật mình số 2

Ngồi sát cửa sổ toa tàu, ông thầm nghĩ: “Đây là vai kịch cuối cùng của mình, cũng như nhiều lần nhà hát thường phân cho mình một vai phụ, một vai rất bình thường, một hành khách giữa bao hành khách đi tàu…”

Tàu đi ngang qua thung lũng có cậu bé đang đứng vẫy, người diễn viên già nhoài người ra, cười, đưa tay vẫy lại cậu bé. Ông thấy cậu bé mừng cuống quýt, nhảy cẫng lên, đưa cả hai tay vẫy mãi.

Con tàu đi xa, người diễn viên già trào nước mắt cảm động hơn bất cứ một đêm huy hoàng nào ở nhà hát. Đây là vai diễn cuối cùng của ông, một vai phụ, một vai không lời thoại, một vai không đáng kể nhưng đã làm cho cậu bé kia vui sướng, đã đáp lại tâm hồn chú bé và cậu bé sẽ không mất lòng tin ở cuộc đời.
 Hôm nay, xin trao cho một người lạ, một trong những nụ cười của bạn,. Nụ cười đó có thể là ánh mặt trời độc nhất người ấy nhìn thấy trong cả ngày dài.
*************
Và khi bạn nhận ra khái niệm của sân khấu cuộc đời, niềm vui của bạn sẽ tăng lên gấp bội và dĩ nhiên nỗi buồn của bạn sẽ vơi đi rất nhiều.
 
Trong cuộc sống cũng như trong công việc, chúng ta đừng tiếc với nhau một hành động đẹp, nở một nụ cười để mọi việc trôi qua nhẹ nhàng hơn, vui vẻ hơn. Có người nói : “Một ngày nào đó, khi tâm hồn tĩnh lặng, bạn bất chợt nhận ra rằng tình yêu, niềm hạnh phúc trong cuộc đời này chính là những nụ cười

.

MỜI CÁC BẠN XEM CLIP TRANH CÁT và nghe đọc câu chuyện VAI DIỄN CUỐI CÙNG

.
Trần Lê Túy Phượng chuyển bài ( Không rõ Tác giả)

 

Ảnh minh họa ( 1 & 4) từ Internet ; chuyển ngữ : Huỳnh Huệ 

Advertisements

Một phản hồi

  1. Làm vui lòng người, khen người làm họ phấn khởi, cố làm việc tốt để được khen. Tuy nhiên có trường hợp kẻ thù lại làm ta mau tiến bộ. Có người chịu khen, có người chịu trừng trị mới làm tốt.Tùy người mà chọn cách giáo dục cho thích hợp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: