• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 067 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 067 người theo dõi

Thực Nghiệm về Cách Dầu Cá Trung Quốc – Mỹ – Đức – Việt “ăn” xốp!

Dầu cá Omega-3 sản xuất tại Việt Nam có tốc độ ăn mòn xốp lâu nhất trong thực nghiệm này, nhanh nhất là dầu cá Trung Quốc, khác với clip thực nghiệm của Bộ Y tế.

Liên quan đến thông tin một loại dầu cá Trung Quốc ăn mòn xốp được đăng trên một báo điện tử, chúng tôi đã tiến hành thực nghiệm với 4 loại dầu cá được sản xuất từ các nước khác nhau. Các loại này được đánh số 1, 2, 3, 4 trong video gồm:

– Loại số 1: Nhãn hiệu Omega-3 Fish Oil 1000 mg của hãng Pharmekal sản xuất tại Mỹ.
– Loại số 2: Nhãn hiệu Omega 3 1000mg của hãng USmart sản xuất tại Trung Quốc.
– Loại số 3: Nhãn hiệu Omega-3 EPA&DHA Vitamin E của hãng Maxx Health sản xuất tại Trung Quốc dưới sự giám sát quy trình của Đức.
– Loại thứ 4: Nhãn hiệu Omega 3 CoQ10 + Vitamin E sản xuất tại Việt Nam.

(Các thông tin này ghi trên bao bì sản phẩm)

 4 nhãn hiệu dầu có Omega-3 được sử dụng trong thực nghiệm.

4 nhãn hiệu dầu có Omega-3 được sử dụng trong thực nghiệm.

Thực nghiệm diễn ra trong vòng 20 phút. Kết quả như sau:

– Loại dầu cá sản xuất tại Trung Quốc (số 2) làm thủng miếng xốp sau 8 phút.

– Loại dầu cá sản xuất tại Mỹ (số 1) làm thủng miếng xốp sau 10 phút.

– Loại dầu cá sản xuất tại Trung Quốc theo quy trình của Đức (số 3) làm thủng miếng xốp sau 15 phút.

– Loại dầu cá sản xuất tại Việt Nam sau 20 phút chỉ ăn mòn nhẹ lên miếng xốp. Phải sau đó một khoảng thời gian rất lâu miếng xốp mới bị làm thủng.

Làm thực nghiệm này, chúng tôi mong muốn đưa đến quý vị độc giả một cái nhìn trực quan về việc dầu cá ăn mòn xốp là hoàn toàn bình thường, không có hại với cơ thể, và các loại dầu cá được cấp phép là an toàn – theo khẳng định của Bộ Y tế ở buổi họp báo chiều 7/1 (xem chi tiết).

Cũng theo Bộ Y tế tại buổi họp báo trên, tốc độ ăn mòn xốp không phản ánh chất lượng các loại dầu cá (nếu đã được cấp phép đạt tiêu chuẩn), mà chỉ phản ánh quá trình ester hóa các loại này là khác nhau mà thôi.

Trước đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2013 dư luận Mỹ cũng từng xôn xao về một clip tương tự. Khi đó, Tiến sĩ Neil E.Levin, chuyên viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ và Quốc tế đã đưa ra những lời giải thích để trấn an dư luận.

Ông cho biết, tất cả các loại dầu cá sẽ có phản ứng là làm thủng nhựa xốp làm bằng polystyrene. Cơ thể con người không chứa chất polystyrene và không bị ảnh hưởng gì từ các loại dầu cá tổng hợp.

 

theo Trí Thức Trẻ

*****************************

Dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc ‘ăn’ thủng tấm xốp dày

Một người dân Quảng Ngãi mang đến Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh nộp 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường, có thể bào mòn xuyên thủng tấm xốp dày 5 cm.

Chiều 6/1, Bộ Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi xác minh lại thông tin dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc bào mòn hộp xốp. Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi, ngày 5/1, một người dân đã mang đến chi cục 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường. Tại đây, cơ quan chức năng đã thử nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5 cm thì sau 10 phút mặt xốp bị bào mòn xuyên thủng, trong khi đó thử với loại dầu cá khác không có hiện tượng này.

Trên bao bì 2 hộp này có ghi được sản xuất tại Trung Quốc, do một công ty trụ sở ở Hà Nội nhập khẩu và phân phối. Tuy nhiên, số đăng ký trên hộp không khớp với số đăng ký của công ty trên.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm, cho biết đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi kiểm tra thông tin dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc này. Cục yêu cầu địa phương xác minh với người mua hàng, kiểm tra nơi bán. Nếu là hàng xách tay, trôi nổi hoặc mua ở nơi khác phải báo cáo về Cục để xác định lại nơi bán.

Cũng theo ông Phong, mẫu dầu cá đáng nghi ngờ này đang được Quảng Ngãi gửi ra Hà Nội. Cục sẽ kiểm tra xem sản phẩm có được phép lưu hành không, nếu không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả. Trường hợp hàng được cấp phép, cơ quan chức năng sẽ tìm hiểu nguyên nhân có tính chất lạ của dầu cá.

“Đây là thông tin dễ gây hoang mang dư luận, vì thế quan điểm của Cục là phải có thông tin chính xác, kiểm tra thận trọng. Chúng tôi yêu cầu Quảng Ngãi báo cáo rõ ràng vụ việc”, ông Phong cho biết.

Dầu cá omega-3 là viên bổ sung dưỡng chất omega-3 cho cơ thể, được cho là tốt với trí não, thị lực và tim mạch.

Nam Phương

Nguồn: suckhoe.vnexpress.net/.
.
Túy Phượng chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: