• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 918 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 918 người theo dõi

Nhạc Giáng Sinh- “Rudolph, the Red-Nosed Reindeer” (“TuầnLộc Rudolph MũiĐỏ”) – Túy Phượng

Chào cả nhà,

Giáng Sinh rộn rã khắp nơi. Mọi người đang nôn nao đón mừng lễ hội.
Trong bầu không khí Giáng Sinh, mình giới thiệu đến các bạn ca khúc kinh điển”Rudolph, the Red-Nosed Reindeer”(“TuầnLộc Rudolph Mũi Đỏ”) của Nhạc sĩ Johnny Marks.

 

 

“TuầnLộc Rudolph MũiĐỏ” là một con tuần lộc hư cấu với cái mũi màu đỏ và nằm trong chín con tuần lộc kéo xe của ông già Nôen để phát quà trong đêm Giáng sinh. Nó được nhà văn Robert L. May tiểu thuyết hóa bắt nguồn từ một cuốn sách năm 1939 và sau đó được khắc họa trong nhiều câu truyện, bài hát và bộ phim về ông già Noel và cỗ xe trượt tuyết do các con tuần lộc kéo của ông ta.

Thường thường hàng năm, đến ngày trước Giáng sinh, ông già Noel sẽ chọn ra 8 chú tuần lộc khỏe mạnh và tốt nhất trong ngôi làng của ông ở Bắc cực để kéo chiếc xe trượt tuyết, cùng ông chở quà. Rồi có một chú tuần lộc nhỏ xuất hiện tên là Rudolp bị những chú tuần lộc khác đều trêu chọc Rudolph vì chú có một cái mũi rất to và đỏ, khác hẳn với những con tuần lộc khác.

Rudolph cũng đến xin được kéo xe trượt tuyết cho ông già Noel, nhưng ban đầu bị từ chối. Sau đó do đêm tối không thấy đường, ông già Noel mời chú dẫn đầu đoàn tuần lộc và Rudolph đã dẫn đầu đoàn xe kéo soi đường cho mọi người với chiếc mũi đỏ và sáng của mình, vượt qua bão tuyết để đưa ông già Noel đi phân phát quà Giáng sinh.

http://vignette2.wikia.nocookie.net/p__/images/d/d9/Rudolph_The_Red_Nosed_Reindeer.png/revision/latest?cb=20120125204056&path-prefix=protagonistNgày nay, người ta cho rằng “Câu chuyện về chú tuần lộc mũi đỏ dị” có thể được xây dựng dựa trên sự thực vì tìm hiểu về luồng nhiệt tỏa ra từ những con tuần lộc khi chúng ăn,người ta thấy rằng, trong khi hầu hết cơ thể của những con vật này được bộ lông bảo vệ tốt, mũi của chúng sẽ phát sáng màu cam rực rỡ trong các bức thu được do lượng lớn nhiệt tỏa ra vì tuần lộc có sự tập trung cao các mạch máu ở mũi và môi để giữ ấm và tăng tính nhạy cảm cho chúng khi sục sạo trong tuyết để tìm kiếm thức ăn. Khi tuần lộc tìm kiếm thức ăn dưới tuyết, mũi của chúng tiếp xúc với nhiệt độ rất thấp. Chúng cần phải duy trì sự nhạy cảm để biết mình thực sự đang ăn gì. Chúng bơm máu nóng tới mũi, đồng nghĩa với việc chiếc mũi sẽ hơi đỏ do lượng lớn máu đổ dồn về đó. Chỉ tính riêng ở vị trí mũi, số mạch máu của tuần lộc đã gấp 25% số mạch máu của người, điều này dẫn tới việc mũi của tuần lộc trở nên đỏ ửng trong thời tiết lạnh.

“Rudolph, the Red­Nosed Reindeer” (“Tuần Lộc Rudolph Mũi Đỏ”) là ca khúc do nhạc sĩ Johnny Marks sáng tác dựa theo một truyện cùng tên được Montgomery Ward Company ấn hành xuất bản năm 1939.

Năm 1939 anh rễ của Mark, Robert L. May, sáng tạo Tuần lộc Rudolph theo yêu cầu của Montgomery Ward, khiến Marks quyết định mượn nội dung câu chuyện của Rudolph làm nền cho ca khúc. Marks (1909–1985), là một nhà sản xuất các đài truyền thông radio và cũng đã từng viết một số các ca khúc Giáng Sinh nổi tiếng khác.

Ca khúc được thêm phần giới thiệu, kể tên tất cả 8 tuần lộc tuần tự như sau:
“Bạn biết Dasher và Dancer và Prancer và Vixen,
Comet và Cupid và Donner và Blitzen
Nhưng bạn có nhớ
Chú tuần lộc nổi tiếng hơn cả?”

 

Ca khúc được trình diễn bởi Harry Brannon trên đài phát thanh của thành phố New York những ngày đầu tháng 11 năm 1949, trước khi đĩa nhạc của Gene Autry đứng đầu trong tuần lễ Giáng Sinh năm 1949 ở Mỹ. Phong cách trình diễn độc đáo của Autry được ghi nhận là thượng đỉnh nhưng sau đó đã hoàn toàn rời khỏi ngôi vị số 1 ngay sau khi được lên ngôi. Ngày chính thức cho ngôi vị số 1 của ca khúc là ngày trong cuối tuần January 7, 1950, và đã gây ấn tích đây là ca khúc số 1 đầu tiên của năm 1950.

Bản thâu âm của Autry bán được 1.75 triệu trong mùa Lễ Giáng Sinh đầu tiên, từ đó tiếp tục bán thêm 12.5 triệu bản. Tính tổng cộng từ buổi đầu đến cuối bán được tất cả là 150 triệu bản, chỉ đứng hạng nhì sau ca khúc “White Christmas” của danh ca Bing Crosby.

 

 

Mời các bạn thưởng thức “Tuần Lộc Rudolph Mũi Đỏ” (“Rudolph, the Red­Nosed Reindeer”) do các danh ca lừng danh xưa và nay trình bày.

Đặc biệt mình gửi đến các bạn phim hoạt họa “Tuần Lộc Rudolph Mũi Đỏ” (“Rudolph, the Red­ Nosed Reindeer”) để các bạn xem vui trong mùa lễ.

.

Túy Phượng
(Lược dịch theo Wikipedia)

oOo
Rudolph The Red Nosed Reindeer – USA Navy Band:

Rudolph The Red Nosed Reindeer – Danh ca Gene Autry:

Rudolph The Red Nosed Reindeer – Danh ca Burl Ives:

Rudolph The Red Nosed Reindeer – Chipmunk Version:

Rudolph The Red Nosed Reindeer – Ban nhạc Destiny’s Child:

Rudolph The Red Nosed Reindeer – Danh ca Dean Martin:

Phim hoạt họa ­ “Rudolph The Red Nosed Reindeer”:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: