Cảnh báo – Trà Sữa Uống Vô Biết Liền ( Bs Nguyễn Thượng Chánh)

Chun Shui Tang’s bubble milk tea

Những năm gần đây tại hải ngoại có thấy xuất hiện một món giải khát mới. Đó là trà sữa hay còn được gọi là trà sữa Trân Châu (Bubble tea).

Đây là một món giải khát khá ngon và thường được bán tại các tiệm nước ở phố Tàu.

Video:  SỐC VÌ CÁCH LÀM TRÀ SỮA TRÂN CHÂU

[Shock] Trà sữa trân châu được làm như thế nào ?
Trà sữa trân châu xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng cuối năm 2002, đầu năm 2003. Thức uống có xuất xứ từ Trung Quốc rất lạ miệng khi kết hợp hương thơm nhẹ của trà, ngầy ngậy của sữa với dai dai của hạt trân châu này đã nhanh chóng trở thành “hiện tượng” trong văn hóa quà vặt, “phủ sóng” rộng rãi trên khắp địa bàn Hà Nội hay TP. HCM.
Tháng 8/2009, giữa lúc trào lưu trà sữa trân châu ở Việt Nam rộn ràng nhất thì tại Trung Quốc – “đất mẹ” của thức uống này xuất hiện thông tin thành phần làm ra ly sữa và hạt chân trâu rất độc hại, có chứa một số độc tố hóa học sử dụng trong công nghiệp như: Clo sunfat natri ngậm nước Na2SO4.10H2O, chất dẻo cao phân tử hay thường gọi là nhựa — polymer, đường hóa học và bột sữa..

 

TRÀ SỮA LÀ MÓN GÌ VẬY ?

 

Theo quảng cáo của họ: món giải khát rất ngon, xuất phát từ Đài Loan, Trung Quốc và nay đã xâm nhập cả vùng Á Châu, Úc Châu, Mỹ Châu…..Bubble tea là một hổn hợp mùi vị làm từ các loại trái cây nhiệt đới trộn trong những viên bột bán tapioca tròn tròn, xanh, đỏ, trắng, vàng, nâu, tím. Bỏ váo máy quay sinh tố, trộn chung với bột sữa, đường và nước đá. Quay 1-2 phút cho xùi bọt rồi đổ vào ly. Các viên bột bán đều nằm dưới đáy, sữa và bọt ở phía trên ly. Rất đẹp mắt. Uống bằng ống hút thật lớn. Mát rượi, nhai hơi dai dai, ngon ơi la ngon.

Theo quảng cáo: Rất bổ vì có chứa nhiều vitamins, antioxydants, tốt để ngừa bệnh tim mạch, ngừa cancer.

Giá bán: ly nhỏ 3$US, ly lớn 5$US

 

  Ảnh minh họa.

Những ly trà sữa

ĐÂY LÀ SỰ THẬT

Mới đây báo chí có cảnh giác về sự thật của món trà sữa Bubble tea:

Bubble Tea Under Threat From Toxic Fears in Taiwan

http://blogs.wsj.com/chinarealtime/2013/05/30/bubble-tea-under-threat-from-toxic-fears-in-taiwan/

“Known as bubble or pearl tea, the combination of chewy tapioca balls and milk tea has come a long way since it was first concocted at a small tea shop in central Taiwan 30 years ago. Not only it is the most popular drink on the island, the beverage has taken the world by its palate. Bubble tea shops can be found in Berlin, Istanbul, Paris, London, Sydney, Japan, Singapore and across China.

But all this may come to a screeching halt, thanks to a toxic food starch scandal.

Since mid-May, Taiwanese health authorities have confiscated more than 312 tons of food starch – a key ingredient in bubble tea – that was found to have been tainted with maleic acid, a cheap food additive that can cause kidney failure when consumed in large doses.

The toxic starch has also poisoned Taiwans food exports. On Wednesday, Malaysia announced an immediate ban on 11 food items imported from Taiwan. Singapore imposed similar ban over the weekend.

This is the second island-wide food scare in two years after the discovery of thepervasive use of plasticizer – a chemical additive to use to make food more pliable – in May 2011.

Food starch is a common ingredient in many Taiwanese traditional dishes. Apart from bubble tea, it is also used to make gluttonous dumplings, Hakka rice noodles and sweet taro balls.

“In Taiwan, deep-fried chicken nuggets and icy bubble tea are as popular and common as pepperoni pizza and cold beer in the U.S.,” said Xiao Lin, a beverage hawker at Danshui night market in New Taipei City”.
(Ngưng Trích Wall Street Journal China)

Nên biết là nguyên liệu, các viên bột bán tapioca đều được sản xuất từ Đài Loan và Trung Quốc.

Nhà kinh doanh vì lợi nhuận đã sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền, những chất cấm để làm phụ gia. Rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu thụ.

Đó là các chất plastic, các loại dầu thực vật rẻ tiền, hóa chất lạ có arsenic, các chất phụ gia bị cấm, sulfate sodium, đường hóa học v,v…

Uống thường xuyên có thể bị cancer, bệnh tim mạch và có hại cho não.

KẾT LUẬN

Chạy Trời không khỏi nắng. Có cái gì mà họ hổng dám làm đâu.
Uống vô biết liền./.

Montreal
Bs. Nguyễn Thượng Chánh

Túy  Phượng chuyển bài

và Đây Trà xanh không độ

Tẩy chay trà xanh 0 độ (Lemon Green Tea) bị bợn dấm

Advertisement

8 bình luận

  1. Cảm ơn chị Túy Phượng đã chia sẻ liên kết để cho mọi người cảnh giác .Chúc chị và gia đình mùa Giáng Sinh an lành và một năm mới tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa .
    Chào Chị .
    Hồng Phúc .

  2. Cảm ơn cô Túy Phượng đã giúp chúng em biết được tác hại của trà sữa Trân châu-Một món ăn vặt mà giới trẻ chúng em ưa thích. Chúc cô và gia đình Giáng Sinh vui vẻ.

  3. Cảm ơn cô đã cảnh báo chúng em về tác hại của trà sữa trân châu. Tụi em sẽ từ bỏ uống trà sữa ngay từ bây giờ. Chúc cô Túy Phượng có một mùa Giáng sinh an lành và năm mới vui vẻ ^^

  4. Cảm ơn cô Túy Phượng đã chia sẻ bài này để mọi người có thể tránh được tác hại của những ly trà sữa . Học sinh như tụi em ai cũng mê tít loại thức uống này , nhờ cô mà em sẽ không uống loại nước này nữa. Em và các bạn của em sau khi đọc bài này mới biết đến sự nguy hiểm mà trà sữa trân châu đem lại kinh khủng như vậy . Em chúc cô một mùa giáng sinh an lành , hạnh phúc , vui vẻ và mong cô sẽ share nhiều bài đọc ý nghĩa như thế này nữa cho chúng em!

  5. Hi Hồng Phúc,

    Không có chi em ạ. Mọi người được cảnh giác và khỏe mạnh là chị vui lắm thôi.

    Cám ơn em chúc lành cho chị và gia đình. Hồng ân Thiên Chúa luôn ở cùng em và gia đình trong mùa Giáng Sinh, Năm Mới 2016, và mãi mãi. ❤ XO

  6. Cô chào Thy Ngọc,

    Em biết được tác hại của sản phẩm để không hại đến sức khỏe là cô vui. Cám ơn em chúc lành cho cô và gia đình.

    Luôn bình an, khỏe mạnh trong Chúa, Thy Ngọc nhé. ❤ XO

  7. Cô chào Thiên Hương,

    Biết em sẽ từ bỏ thức uống độc hại này làm cô vui nhiều và yên tâm cho các em.

    Cám ơn em chúc lành cho cô. Ân phúc Thiên Chúa luôn ở cùng em và gia đình, Thiên Hương nghe. ❤ XO

  8. Cô chào Vân Anh,

    Không có chi em. Cô cám ơn em đã ghé thăm và chia sẻ. Những chia sẻ của em thể nào cũng sẻ giúp ích cho nhiều bạn trẻ khác.

    Cám ơn em chúc lành cho cô. Nhất định cô sẽ chia sẻ những điều có thể gây hại cho sức khỏe mà cô biết được.

    Nguyện xin Thiên Chúa luôn ban phước lành xuống em và gia đình trong mùa Giáng Sinh, Năm Mới 2016, và mãi mãi. ❤ XO

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: