• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 906 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 906 other followers

Cô sinh viên bé nhỏ với sức mạnh và bước tiến phi thường

12319294_568889633260122_1342587300_n
Quy (ở giữa) và nhóm bạn chuẩn bị cho dự án YSEALI (Ảnh do nhân vật trong bài cung cấp)

Ấn tượng ban đầu của chúng tôi là Quy là một cô sinh viên luôn tươi cười, hòa đồng, nói chuyện có duyên và rất nhiệt tình.

Qua tìm hiểu từ bạn bè và thầy cô, chúng tôi được biết Quy sinh ra ở Ninh Bình trong một gia đình thuần nông với bốn anh chị em. Tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chỉ có Quy và anh trai ngay trên Quy được đi học đầy đủ. Điều này phần nào lí giải nỗ lực không ngừng nghỉ của Quy từ năm nhất đến bây giờ. Quy có một bảng thành tích học tập đáng nể với ba năm liền là sinh viên xuất sắc dẫn đầu khoa, và học bổng ở tất cả các kì đều được Quy dinh về.

Làm nên nét nổi bật ở nhân vật của chúng ta kì này không chỉ là thành tích học tập nổi trội mà còn là những đóng góp tích cực của Quy trong các hoạt động của trường lớp và xã hội.

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào môi trường đại học, Quy đã năng nổ đầu quân cho Đoàn Hội – tổ chức lớn nhất và đi đầu trong các hoạt động của sinh viên trong trường. Anh Phạm Mạnh Hà – nguyên chủ tịch Đoàn Hội sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ khi được hỏi về ấn tượng của anh về Quy, anh hồ hởi chia sẻ:

“Em Quy là một cô bé tài năng, em đã làm cả ban tuyển quân Đoàn Hội của chúng tôi năm ấy phải trầm trồ về khả năng diễn thuyết và truyền cảm hứng tuyệt vời. Ngay từ phút ban đầu đó, chúng tôi mong chờ và tin tưởng một sự bứt phá ở em trong các hoạt động sau này. Và quả thực, chúng tôi đã đặt niềm tin và hi vọng đúng chỗ.”

Trưởng thành từ công tác Đoàn Hội, cô bé sinh viên “ngơ ngác” ngày nào – theo chia sẻ của Quy – đã có thể lãnh đạo ban PR của Đoàn Hội sinh viên Ngoại ngữ góp phần làm nên thành công của nhiều sự kiện lớn của khoa và trường; đã trở thành cốt cán trong ETDC – Câu lạc bộ phát triển kĩ năng sư phạm – giúp nhiều bạn sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết của nghề giáo; và có thể hiện thực hóa các các dự án trở về quê hương như Mùa hè xanh, Tiếp lửa mùa thi, Tay trong tay giúp đỡ trẻ em nghèo … Bên cạnh đó, Quy cũng dành thời gian cuối tuần cho CLB Ask Me Everything  – hoạt động nhằm giúp đỡ du khách nước ngoài. Đặc biệt, tháng 9 năm 2015, Quy  đã may mắn được chọn là một trong 4 thành viên của Việt Nam tham dự chương trình Phát kiến Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á YSEALI– học bổng toàn phần do Bộ Ngoại Giao Hoa Kì tài trợ cho những thanh niên ưu tú của cả nước có những đóng góp lớn cho cộng đồng và xã hội.

12336202_568889643260121_1864709121_n
Các hoạt động của câu lạc bộ Ask Me Anything (Ảnh do nhân vật trong bài cung cấp)
12312048_568889636593455_1157084295_n
Quy với chương trình Tay trong tay giúp đỡ trẻ em nghèo (Ảnh do nhân vật trong bài cung cấp)

Quy trong mắt bạn bè là một bí thư năng nổ, một cán bộ Đoàn Hội đầy tâm huyết, một tình nguyện viên cháy hết mình cho cộng đồng. Với các thầy cô, Quy luôn là “cô học trò bé nhỏ nhưng có sức mạnh và bước tiến phi thường”, theo cô Nguyễn Như Thơ, giảng viên khoa Sư phạm Tiếng Anh tại trường chia sẻ.

Không chỉ bạn bè trong trường lớp mà bạn bè và du khách quốc tế đã từng tiếp xúc với Quy cũng rất yêu quý cô sinh viên luôn cởi mở, chân thành này. Chúng tôi đã rất xúc động khi đọc bài chia sẻ trên Vietnamnet của Quy trong đợt đón đoàn sinh viên nước ngoài sang Việt Nam giao lưu học hỏi. Thay vì im lặng như những thành viên khác trong đoàn khi những bạn nước ngoài coi việc xả rác và đi sai luật giao thông ở Việt Nam là chuyện chẳng ai quan tâm cả thì Quy đã lên tiếng. Xin được trích một đoạn nhỏ như thế này:

“Mình không phủ nhận việc Việt Nam còn nghèo, còn nhiều điều cần thay đổi, nhưng điều đó không có nghĩa là những người đến từ những đất nước đại diện cho văn minh lại đến đây để làm theo những cái mà các bạn cho là không đúng.

Hãy sống như những điều mà khi sinh ra các bạn đã mang niềm tự hào của đất nước các bạn, dù ở đâu trên thế giới này, dù có là nơi giàu sang hay nghèo khổ hơn đất nước bạn.

Đó mới là khi bạn là chính bạn, đó mới là khi bạn tự hào về nước bạn, đó là khi bạn mang văn minh để cống hiến cho thế giới đẹp hơn.  Và, văn minh không rải cho những quốc gia cố định mà văn minh và không văn minh tồn tại ở tất cả, nghĩa là nước nào cũng có những người đang sống với sự văn minh và ngược lại!”

12319761_568889616593457_770166160_n
Quy (mặc áo đỏ in hình cờ Tổ quốc, ở hàng đứng bên tay trái) với các bạn nước ngoài (Ảnh: Vietnamnet.com)

Cái tên Nguyễn Thị Quy càng trở nên quen thuộc với sinh viên trong trường khi bài viết nêu gương Quy được đăng trong mục Sinh viên trên trang chủ của trường. Gần đây, Đoàn trường Ngoại ngữ đã đề nghị Đảng ủy xét duyệt kết nạp Đảng cho cô sinh viên có tài và có tâm này. Đó vừa là sự công nhận cho những kết quả tốt đẹp mà Quy đã gặt hái được, vừa là một thử thách và cơ hội mới cho cô sinh viên phấn đấu để khẳng định bản thân và mang lại giá trị cho xã hội.

 

Sau đây là những chia sẻ của Quy về việc tìm kiếm ước mơ trong cuộc sống –vấn đề nan giải của nhiều bạn trẻ ngày nay:

“Điều mà mình muốn nhắn nhủ là có thể nhiều bạn và đôi khi cũng chính là bản thân mình cũng phải tự hỏi đôi lúc đó là ước mơ của mình là gì và bị lạc trong việc đi tìm kiếm ước mơ. Tôi muốn nói rằng mỗi chúng ta dù chưa biết ước mơ của mình là gì nhưng hãy làm những điều tốt, cố gắng từng ngày làm tốt mọi thứ mà mình đang phải đối mặt và đặc biệt là những ý tưởng mới như là tham gia các hoạt động cộng đồng; hãy cố gắng làm thật nhiều, cống hiến. Với những suy nghĩ tốt đẹp như vậy thì chắc chắn một lúc nào đấy ước mơ sẽ tự tìm đến với chúng ta.”

Chúc cô gái của chúng ta sẽ ngày càng thành công hơn trong tương lai. 

(Thực hiện: Quỳnh Mai, Khánh Huyền, Phương Quỳnh, Mai Lan, Hồng Thanh)

.

Nguồn: Sắc Màu Sinh Viên

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: