• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

“Viễn phương mái tóc bay dài…” – Lương Thúy Anh

Dường như nói đến phụ nữ Huế thì mái tóc thề như là một biểu tượng đi kèm. Từ thuở nhỏ tôi cũng thích mái tóc dài của thiếu nữ Huế, nên dù Mạ tôi có cằn nhằn, buông tóc dài chi cho rối rắm, tôi vẫn nằn nì xin Mạ để có mái tóc buông lơi.

 photo tocthe.jpg

Độ ấy, dầu gội đầu hãy còn là xa xỉ, cũng không phải là hiếm hoi, nhưng đa phần người Huế thường gội đầu bằng nước quả bồ kết, như là một điều xưa bày nay làm, thế thôi. Phụ nữ Huế hồi ấy thường mua bồ kết trên chợ Đông ba, bẻ vụn ra nấu lấy nước, cái chất nước đen nhờ nhờ, nấu xong hãy còn nóng hổi, hòa thêm chút nước lạnh, thế là chúi đầu vào mà vò, đến nước xả cuối, vắt lấy nửa quả chanh tươi, xoay đều lên tóc rồi xả lại nước sạch, vậy là xong.

Và thuở ấy cũng không mấy ai dùng máy sấy để hơ khô tóc như bây giờ, gội đầu xong, các cô gái Huế chỉ việc buông nghiêng nghiêng tóc bên song cửa, lòa xòa trước gió trời cho mau khô, cũng vừa để hít lấy cái mùi ngai ngái nồng nồng của bồ kết, cọng dồn với mùi thanh thanh của nửa quả chanh, hai mùi hương ấy tròn cạnh thành một mùi lạ lạ…gọi là hương gì đây… thôi cứ gọi tạm là…hương Huế vậy. Nhỡ như đâu đó trên cửa sổ căn gác nhà bên, anh bạn hàng xóm đứng lơ ngơ bất chợt đằng hắng: “Nhớ xuân từ độ còn hoa, Nhớ em từ độ thướt tha suối thề…” ( Thơ Đinh Hùng ) Dù biết anh muốn nói gì nhưng cô gái giả vờ như không nghe, dấu mặt sau “suối thề” cười một mình , rồi lẳng lặng lui vào , im lặng là thượng sách. https://i0.wp.com/media-cache-ec0.pinimg.com/736x/e0/e8/6c/e0e86cbbd89cae210e85b4fb0a330ef8.jpg

Tôi biết chị từ thuở còn học chung trường, chị lớn hơn tôi nhiều lớp. Tôi chưa một lần tiếp xúc với chị nhưng vẫn thường xuyên gặp chị, bởi học cùng trường, và phố Huế cũng nhỏ xíu như bàn tay đó thôi. Trong trí nhớ của tôi, chị có một vóc người nhỏ nhắn, đặc biệt là mái tóc luôn cắt ngắn, ôm sát hai bên má. Bẵng một thời gian khá lâu, cũng hơn 30 năm rồi còn gì, tình cờ tôi gặp lại chị, nhưng chỉ là gặp qua những hình ảnh bạn bè trao đổi nhau, tôi vẫn dễ dàng nhận ra được chị, chỉ có một điều là mái tóc ngày xưa bây giờ đã hoàn toàn ngược lại, dài quá vai, bồng bềnh, hơi pha một chút màu vàng.

Rồi một ngày, tôi đã gặp lại chị, bằng xương bằng thịt hẳn hoi chứ không phải chỉ qua hình ảnh. Tôi hỏi chị về mái tóc đổi thay rất nhiều ấy của chị, bởi tôi nghĩ rằng, người ở nơi xa, cuộc sống luôn tất bật, nên thường cắt tóc ngắn cho dễ chăm sóc, hơn nữa đã một thời chị luôn chọn mái tóc rất ngắn, tại sao sau nhiều năm qua, chị lại trở về Huế với mái tóc dài quá vai… rất Huế. Chị chu đáo giải thích cho tôi rằng là… Ở nơi chị đang định cư, có một hội chăm sóc người bệnh ung thư, và người trong hội luôn muốn xin tóc của người mạnh khỏe, ở một độ dài nhất định nào đó, đem làm tóc giả cho những người bệnh, bởi vì qua bao nhiêu lần điều trị hóa trị, xạ trị, thì người bệnh ung thư thường bị rụng hết tóc, nên họ cần có tóc giả để tiếp xúc ngoài xã hội. Chị cho tôi biết, chẳng phải chị làm từ thiện, nhưng từ trong lòng cũng muốn làm được một điều gì đó cho những người bất hạnh hơn mình, nên từ đó chị quyết định nuôi tóc dài, đến ngang một đoạn dài có thể thì chị cắt bớt đem tặng , rồi lại tiếp tục nuôi tóc…và cứ thế…như thế…mong tóc dài ra mau…

Hóa ra, mái tóc thề đen huyền thời thiếu nữ không chỉ là làm thêm nét duyên cho cô gái Huế nói riêng, người phụ nữ Việt nam nói chung, giờ đây còn là những sợi yêu thương dài thêm mãi theo năm tháng, dù là tình đồng hương hay không cũng vậy . Những sợi tóc mong manh là thế nhưng vẫn luôn bền bỉ đan chặt tình người. “Tóc gió thôi bay những ngày thơ” “Tóc gió thôi bay những chiều mưa…” Nhưng ở nơi phương xa… vẫn còn những mái tóc dài, dù là hãy còn xanh…hay đã nhuốm màu thời gian bàng bạc mây xen nắng , trắng lẫn đen…vẫn lưu lại trong lòng người một nỗi niềm đậm đà… khó nhạt phai.

.

Lương Thúy Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: