Thư 20 – 11 ( Giang Thư )

@ Dear Giang Thư,

Email gửi muộn 1 ngày của Em là một trong những món quà 20 – 11 ý nghĩa nhất cô nhận được trong Ngày Nhà Giáo năm nay. Cô muốn chia sẻ lá thư của Em ( nguyên văn) như một lời nhắn nhủ với những đàn em nhỏ của Em đang còn ngồi ở 4 chiếc bàn trong  lớp học bé ở nhà cô.
 photo DSC02334_zpsu4sa3clu.jpg

Lời nhắn nhủ là  cô luôn mong mỏi các em học trò  hãy hiếu học – nuôi dưỡng ước mơ và hoài bão. Hãy chăm chỉ và cố gắng học hết sức mình để có thể sử dụng Tiếng Anh học ở những ngôi trường và lớp học lớn hiện đại và tốt hơn rồi sau này dùng Tiếng Anh làm việc và đóng góp cho quê hương . Trong 3 năm học với cô ở cấp 3, chị Giang Thư đã dịch những chuyện Song ngữ Anh Việt cho các em đọc. Chị ấy cũng là một học sinh trong nhóm Học sinh giỏi của cô  với 2 giải thưởng Học Sinh Giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh lớp 11 và 12 cùng 2 Huy Chương Vàng Olympic Tiếng Anh lớp 10 và 11 trước khi bước vào trường Đại học Ngoại thương TP HCM và giờ đây đang du học.

Chào cô, 

Em là Giang Thư đây, không biết dạo này cô có khỏe không? Em viết email kính chúc cô nhân ngày 20/11. Xin lỗi cô vì em gửi email trễ, ở đây bên này mới là ngày 20, cả tuần em bận học; hôm nay tối thứ 6 xong xuôi hết mọi việc, mới rảnh rang ngồi viết thư này cho cô. Em ước hiện tại mình đang ở Việt Nam, có thể chạy xuống thăm cô, nói chuyện một chút rồi tặng cô một món quà, nhưng rất tiếc không được.

Dạo này sức khỏe cô vẫn ổn chứ ạ? Việc dạy và học không biết ra sao? Học trò lứa sau này có siêng năng chăm chỉ không? Hôm trước em nói chuyện với mẹ, mẹ bảo cô nói cô đã và sẽ bớt dạy lại. Em ngẫm nghĩ thấy cũng đúng, từ trước đến giờ em luôn thắc mắc tại sao cô có nhiều sức để dạy nhiều học sinh, mà đầu tư nhiều tâm huyết như thế. Hi vọng cô không tham công tiếc việc quá để ảnh hưởng đến sức khỏe.
Em qua đây cũng đã gần 1 năm, dù có chuyện này chuyện kia xảy ra nhưng nhìn chung vẫn ổn. Chỉ có điều rất nhớ Việt Nam, nhớ lớp cô Huệ ngày xưa, trong lòng ước mong mình lại được trở về thời cấp 3. Thỉnh thoảng tối thứ 2, thứ 4, hay mỗi khi viết essay, em vẫn nhớ cảm giác ngồi trong lớp của cô, được nghe cô giảng. Thầy cô bên này rất tuyệt vời, luôn cố gắng hết mình để giúp đỡ sinh viên, nhưng việc gần gũi, thân thiết và có cảm giác mình được quan tâm thật sự như đối với cô Huệ thật sự hiếm hoi.
Chuyện du học ra sao chắc cô đã biết rõ và nghe quá nhiều, nhưng em cũng muốn kể một chút cho cô biết tình hình của em, hi vọng cô thấy có gì đó thú vị.
Cái em thích nhất ở đây là giáo dục. Nền giáo dục ở đây rất tuyệt vời, cơ sở vật chất hiện đại, cách dạy mở, tập trung vào học sinh, luôn khuyến khích và tạo cơ hội, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi rất cao. Ví dụ như thư viện trường em, dù chỉ là community college, to hơn nhiều cái trường Ngoại thương ngày xưa. Có đầy đủ máy tính, có ghế dài để sinh viên nằm ngủ, có phòng mình có thể mượn miễn phí để học, sách thì vô vàn. Kỉ luật rất nghiêm, ai không trả sách nhà trường khóa tài khoản, không cho đăng kí lớp học. Còn chuyện đòi hỏi cao, một lớp trong một học kì, chỉ 16 tuần nhưng có tận 4-5 test, assignment mỗi ngày, đề thật sự không đánh đố gì nhưng dàn trải, không có chuyện không học mà được điểm A. Em phải dành rất nhiều thời gian để học và làm bài tập, thức đêm viết bài, học bài là chuyện bình thường. Học college thực sự rất stress và áp lực. Nhưng xong một kì, em thấy mình lớn hơn nhiều, biết thêm được rất nhiều điều, thêm được rất nhiều kĩ năng. Tới giờ điểm của em vẫn toàn A. Em vẫn nghĩ may mắn làm sao mình gặp và được học với cô Huệ, qua đây học , Tiếng Anh của em rất vững, dĩ nhiên có nhiều trở ngại nhưng em không có gì phải sợ khi giao tiếp hay khi viết luận.
Em có đi làm trên trường nữa cô ạ. Em làm Math tutor, được trả lương 11.5$/1 giờ. Ở Việt Nam toán của em cũng hạng xoàng, không phải xuất chúng gì nhưng qua đây em giỏi hơn người ta nhiều. Người Mĩ không tập trung toán nhiều như châu Á của mình, em nghĩ lí do là vậy. 
Chuyện học và làm thì tốt, nhưng những chuyện khác thì em buồn lắm cô. Em bị shock văn hóa. Lúc ở Việt Nam thì đọc qua báo em cũng chẳng hiểu lắm shock văn hóa là sao, giờ thì đã được trải qua. Dù em đã chuẩn bị tâm lí trước nhưng em vẫn bị shock lắm, từ những chuyện đơn giản như cách ăn mặc, cách nói năng đến cách giao tiếp kết bạn, văn hóa của ta với văn hóa Mĩ nó khác biệt làm sao. Dù gì mình vẫn là người lạ trong đất nước của người ta, em đang cố gắng dần dần thay đổi bản thân để thích ứng.
Em cũng không biết nói gì hơn, chỉ biết bày tỏ sự kính trọng và biết ơn của em đối với cô trong ngày Nhà giáo Việt Nam. Khi nhắc đến cô Huệ, em luôn mường tượng một hình ảnh nhà giáo thông minh, nhiệt huyết và luôn truyền cảm hứng cho học sinh với môn Tiếng Anh, đồng thời em cũng nghĩ tới một người phụ nữ mạnh mẽ, quyết đoán và thành công. Em thấy bản thân mình nhiều lúc rất yếu đuối, dễ tin người, dễ buồn, dễ khóc, lại hay chần chừ, không quyết đoán được. Không biết làm thế nào mới có thể được như cô.
 
 
Nhà cô bây giờ chắc đang tràn ngập đầy hoa là hoa. Hoa em dành tặng cho cô chỉ có vài dòng vậy thôi. Em xin chúc cô thật nhiều sức khỏe.
Học trò của cô,

Nguyễn Mỹ Giang Thư

2 bình luận

  1. Một lá thư rất hay, mang đầy tình học trò đối với cô giáo của mình và cũng mang nặng tình quê hương. Cố lên, chúc cháu thành công và không quên chúc mừng cô Huệ có được nhiều học trò như cháu Thư. Đất nước VN sẽ đi lên.

  2. Giang Thư cũng như nhiều học trò khác khi còn học với Thầy Cô, đã học hết mình- chăm và ngoan – đủ làm Cha Mẹ và Thầy Cô hạnh phúc. Lá thư này thực sự là một trong những món quà ý nghĩa nhất của Ngày Nhà Giáo năm nay với bản thân cô giáo cũ – và là nguồn khích lệ – kích thích các Em học sinh lớp sau Giang Thư sẽ học tập tốt hơn, nuôi hoài bão.
    Tin chắc rằng Em Giang Thư sẽ thành công và giữ mãi tình yêu quê nhà….
    Cảm ơn Anh Trí đã chia sẻ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: