• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

“Dấu hiệu vàng” cảnh báo sớm nhất căn bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là một loại ung thư hay gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Đây là nguyên nhân tử vong cao thứ 4 trong các bệnh ung thư chỉ ít hơn ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Ung thư đại trực tràng có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của của đại tràng trực tràng, đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng.

Nếu dùng các biện pháp chẩn đoán bên ngoài thì đại tràng sigma và trực tràng tương ứng với vùng hạ vị hay vùng trên xương mu và dưới rốn. Đại tràng xuống tương ứng với bên trái của ổ bụng.

Đại tràng ngang tương ứng với vùng dưới mũi ức và trên rốn hay vùng thượng vị. Đại tràng lên tương ứng với vùng bên phải của ổ bụng. Manh tràng tương ứng với hố chậu phải hay ngang với bên phải của rốn.

Khoảng 42% ung thư đại tràng nằm tại vị trí đại tràng phải, bao gồm: manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, gần 60 % ung thư năm tại đại tràng trái bao gồm: đại tràng xuống, đại tràng sigma và trực tràng – theo tài liệu của bệnh viện Bạch Mai.


Các giai đoạn của ung thư đại trực tràng.

Các giai đoạn của ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt trong trường hợp phát hiện khi bệnh còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư. Nếu phát hiện muộn thì khả năng điều trị rất ít hiệu quả.

Để có thể phát hiện bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm, người bệnh cần đi tầm soát ngay khi có những dấu hiệu sau:

1. Thay đổi thói quen đại tiện:

Đây là dấu hiệu vàng cảnh báo rõ nhất nguy cơ mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng.

Do sự kích thích của khối u, người bệnh trong thời gian ngắn sẽ xuất hiện số lần đại tiện tăng lên đồng thời xuất hiện các dấu hiệu khác như táo bón, đi ngoài phân lỏng, thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài, cảm giác đại tiện không hết…

Khi khối u phát triển nhanh che lấp miệng trực tràng sẽ dẫn đến hiện tượng táo bón, phân nhỏ hoặc hình dạng phân thay đổi.

2. Đau bụng kéo dài:

Đau bụng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng trong trường hợp đau bụng kéo dài kèm theo việc có nhu cầu đi đại tiện thường xuyên thì đây là dấu hiệu cảnh báo sự tồn tại của các khối u trong ổ bụng.

3. Chướng bụng, ợ hơi:

2 triệu chứng này mặc dù là dấu hiệu thông thường về bệnh đường tiêu hóa nhưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng.

4. Đại tiện ra máu:

Đại tiện ra máu là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ… Tuy nhiên 80 – 90% các trường hợp mắc ung thư đại trực tràng cũng có biểu hiện đại tiện ra máu, máu có thể đỏ tươi hoặc đỏ thẫm trộn với dịch nhầy.

5. Xuất hiện khối u:

Đa số các bệnh ung thư đều phát sinh khối u, ung thư đại trực tràng không phải là ngoại lệ. Người bệnh cần đặc biệt chú ý nếu thấy mình có dấu hiệu có khối u bất thường ở bụng, ở phía bên đại tràng hay hạ sườn phải.

Một điều cần chú ý là những bệnh đường tiêu hóa thường có dấu hiệu khá giống nhau. Tuy nhiên, khi gặp các dấu hiệu bất thường trên thì người bệnh không nên chủ quan mà bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh ung thư đại trực tràng sớm nhất.

.

theo Trí Thức Trẻ

Nguyễn chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: