Dấu hiệu thiểu năng tuần hoàn não

SKĐS – Cháu năm nay 30 tuổi, hay bị nặng đầu phần gáy, chứ không phải đau đầu, mỗi lần bị chân tay cứ bủn rủn và rất hay bị trong khoảng hơn 1 năm nay.

https://i0.wp.com/skds2.vcmedia.vn/zoom/655_361/2015/611254-1443758726343.jpeg

Bác sĩ có thể cho cháu biết cháu bị như vậy là bệnh gì? Cháu cảm ơn bác sĩ!

Đỗ Thị Thu

Bạn cần theo dõi huyết áp cũng như đường huyết xem có bị hạ không. Nếu tình trạng trên xảy ra khi bạn đói thì đó là biểu hiện của hạ đường huyết. Nếu đo huyết áp thấy thấp thì rất có thể bạn còn bị thiểu năng tuần hoàn não. Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái nhất thời, xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh, thường hồi phục hoàn toàn sau 24 giờ và có xu hướng lặp lại nhiều lần, do não thiếu máu, thiếu ôxy. Dấu hiệu nhận biết thiểu năng tuần hoàn não: Nhức đầu là triệu chứng hay gặp (chiếm 90%) đồng thời cũng là triệu chứng xuất hiện sớm nhất; Chóng mặt (gặp 87% trường hợp) hoặc có cảm giác hơi loạng choạng khi đi hoặc đứng, bập bềnh như say sóng. Có người cảm thấy hoa mắt, tối sầm mặt lại, nhất là khi chuyển tư thế nằm sang tư thế đứng đột ngột; Rối loạn về giấc ngủ: Rất hay gặp và có đặc điểm là dai dẳng, khó chịu, khó chữa. Biểu hiện rất đa dạng; một số người biểu hiện chính là mất ngủ, ở người khác lại là rối loạn nhịp ngủ, lúc tối ngủ được, nửa đêm trằn trọc không ngủ, gần sáng lại ngủ. Cùng các biểu hiện về rối loạn cảm xúc, sự chú ý,… Khi nghi ngờ bị thiểu năng tuần hoàn não, cần đi khám bệnh ngay và rất nên khám bệnh định kỳ.

Trường hợp của bạn nên khám tại chuyên khoa thần kinh, có thể đo huyết đồ não xem có phải do thiếu máu não, hoặc chụp cộng hưởng từ… Trước mắt, trong cuộc sống hàng ngày cần có chế độ ăn uống hợp lý như ăn nhiều rau, quả, cá (mỗi tuần nên ăn vài ba bữa cá), hạn chế ăn nhiều thịt, không nên ăn mỡ động vật; Tập thể dục đều đặn để ngăn ngừa một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, thừa cân vì các bệnh này gián tiếp làm xuất hiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: