“Con ong mật”, kỳ công của đấng Tạo Hoá

Tổ ong được xây một cách chính xác, theo hình 6 cạnh
Những con ong xây dựng tổ ong công phu & phức tạp. Để giúp cho tổ ong dính với nhau, từ thân ong tiết ra loại xáp (beeswax), và lập ra nhà cho hơn 75 000 côn trùng!.

Tất cả các phòng trong tổ ong được tìm thấy trên khắp thế giới, đều xây dựng theo 1 kích thước giống nhau. Các gian phòng bé nhỏ này được xây dựng theo hình 6 cạch. Qua nhiều thế kỷ, các nhà khoa học gia đã thắc mắc & biết thêm
các nhà toán học cũng tính toán rằng, chỉ có theo hình lục giác, thì mới tận dụng sức chứa được nhiều nhất & lại dùng xáp ong ít nhất, bởi vì mỗi một cạnh được dựa với cạnh của phòng kế bên.  Mỗi tổ ong, có nhiều phòng bên trong, 2 mặt 2 bên,
nằm ở mức độ nghiên đúng 13 độ để cho mật khỏi bị tuôn ra ngoài miệng (của mỗi phòng).
–Hình –  mỗi phòng trong tổ ong – 2 mặt nghiêng đúng 13 độ, đều theo hình 6 cạnh
Inline image 1
Scenery 14 Hoa, Bướm & Phong cảnh (1) Flowers, Butterflies & Landscapes (part 1)
TH’s Best of Medleys:

Liên khúc 7 Valse / Medley No. 7 Waltz

  ​​
Một điều nữa gây ngạc nhiên không ít là cùng 1 lúc với hàng ngàn ong thợ bắt đầu xây dựng tổ từ 3 hướng, 3 mặt khác nhau, và khi tổ xây xong, gồm có hàng ngàn gian phòng được nối với nhau rất chính xác, với nhiều góc độ, tạo ra tổ ong theo hình 6 cạnh lại được tính toán 1 cách tinh vi. Điều này đã khiến cho các kỹ sư,  dù với computers thời nay cũng phải thán phục!.
 Các nhà kỹ sư cũng đã tự hỏi làm thế nào ong có thể hoàn tất được cuộc xây dựng một cách tài tình như vậy. Cuối cùng, chỉ có câu trả lời hợp lý là hàng ngàn con ong nhận được sự chỉ dẫn từ một nguồn – đó là Thiên Chúa.
Thí dụ, 1 nhóm ong thợ đậu ở lối vào (tổ) chỉ làm việc đập (vỗ) cánh thôi:
Giúp cho tổ được thoáng khí, giúp cho độ ẩm & nhiệt độ luôn là 35oC (95oF).
Nếu mà nhiệt độ trong tổ lên, hay xuống chừng vài độ, sẽ làm cho mật sẽ bị hư, và mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Một số ong thợ khác được có nhiệm vụ khác nữa là bảo vệ tổ không bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn nào, hay là mấy loài côn trùng khác. 
Ngay khi đám ong canh chừng này khám phá ra có điều gì bất ổn, chúng lập tức thông báo cho cả tổ bắt đầu một cuộc tấn công quy mô vào kẻ xâm phạm.
Nếu mà kẻ xâm phạm thành công vào tổ, hoặc là quá to lớn, không đẩy đi được, các ong thợ sẽ bao phủ với 1 chất keo (propolis) chống vi khuẩn, để bảo vệ nguyên tổ ong.
Ong đi tìm hoa, thông báo với các ong khác ra sao…
 
Ong thu lượm phấn hoa trong những tháng hè và cùng với những chất hoá học được tiết ra từ mình ong, để tạo ra mật ong, là một nguồn thức ăn tuyệt hảo nhất trên trái đất.
Khi 1 con ong tìm thấy hoa, và nó nhả ra 1 giọt có mùi, để mà báo cho các ong khác đừng đến hoa này nữa, vì phấn hoa đã được lấy đi rồi. Việc này xem ra rất hiệu quả bởi vì nó giúp cho nhiều con ong khác không phải mất thời gian vào những đoá hoa đã không còn phấn hoa!
Mời xem cảnh đẹp vài nơi & thưởng thức vài khúc nhạc…
 
Đây là 1 điều kỳ diệu cho ong về thông báo “đường đi” ra sao!
Một con ong khi đã tìm thấy hoa ở xa, có khi cách xa tổ hơn 1 km. Ong này bay về tổ thông báo cho các ong bạn biết là hoa đó nằm ở đâu, đường đi chính xác thế nào, để mà chúng bay đến đó mang thực phẩm về.
Thay vì ong đó phải bay ngược trở lại, để dẫn đường các bạn mình đến hoa đó, thì ong cho tin tức & “chỉ dẫn” bằng 1 điệu vũ phức tạp!. Các nhà sinh vật kết luận rằng thông tin chính xác này cho biết, hướng đi, khoảng cách, và số lượng phấn hoa, ra sao cho các ong khác biết, qua điệu múa theo hình zigzag rồi tiếp theo đó là theo hình số 8, cứ lập lại như vậy hình zigzag rồi lại theo hình số 8, zigzag ….
Các đường thẳng từ vị trí Mặt Trời – tổ ong & cái hoa, con ong muá này đã cho ong bạn biết vị trí chính xác của cái hoa. Ngoài ra còn thêm thân mình ong còn lắc phần đuôi, tạo ra luồng gió cùng với đập cánh. 
 
Thí dụ, để mà cho ong khác biết phấn hoa ở cách xa tổ 500 yards (khoảng 452 mét) thì con ong này sẽ lắc mình 20 lần trong 1 phút.
 
Bây giờ lại thêm 1 vấn đề khác, trong thời gian ong bay về tổ thông báo vậy, thì Mặt Trời cũng đang di chuyển, cứ mỗi 4 phút, mặt trời di chuyển khác đi. Tuy vậy ong đã có mắt  gồm nhiều kính rất nhỏ, hình lục giác, để mà nhìn, nhờ vậy ong xác định được vị trí Mặt Trời dựa theo giờ ban ngày. Cứ mỗi một phút trôi đi, ong thay đổi điệu múa để mà bù đắp lại
cho sự thay đổi vị trí của mặt trời, cho các ong khác biết!
Chỉ có Đấng Tạo Hoá mới có thể thiết kế phương cách như vậy. 
 
 Món quà tặng mà Thiên Chúa ban cho loài người, mật ong, là nguồn thực phẩm thiên nhiên.
Ngoài các chất đường trong mật ong, fructose & glucose. Mật ong còn có các Vitamins: B1, B2, B3, B5, B6 & C, & khoáng chất khác như calcium, sodium, chlorine, sulfur phosphate, magnesium, potassium, & iron (sắt). Vậy mật ong vừa là chất dinh dưỡng và cũng lại có thể giúp cho ngăn ngừa, chữa bệnh nữa!
 
Và cũng rất hiếm khi ong sản xuất ra mật vào mùa đông, vì như vậy làm cho dư thừa số lượng mật mà chúng cần. Tại sao?. Rõ ràng là Đấng Tạo Hoá cho thêm nguồn thực phẩm này cho loài người, như chúng ta thấy nguồn sữa từ những con bò, cho dư ra nhiều hơn mà chúng tiêu thụ, cũng như gà đẻ ra nhiều trứng. 
​Scenery 40 Hoa, Phong cảnh/ Flowers & Landscapes​
 
Thu-Hằng tạm dịch  

“Creation Remarkable envidence of God’s Design”

​ ​
 
Hoa Anh Đào  kép – Nhật Bản  
.
Nguyễn Thị MiLi chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: