Đường Về Việt Bắc xa xa núi đồi… Đoàn Chuẩn ( Vũ Công Hiển )

Đã lâu không nghe “Đường Về Việt Bắc” Đoàn Chuẩn & Từ Linh, nay bỗng nghe lại, luống chợt ngậm ngùi hồi tưởng quê hương chiến chinh của một thời.

Việt Bắc thuở ngày đó, quê hương khói lứa của những ngày tao loạn khi mỗi lần giặc Pháp tràn về…
Vậy mà cũng trong thời gian này, Việt Bắc trong âm điệu cùng ý lời Đoàn Chuẩn & Từ Linh nghe sao trữ tình lạ thường!
Chỉ nghe mấy câu mở đầu đã thấy bao êm dịu man mác, tâm tư mình như cũng đang nhớ… ai.

“Chiều nào áo tím nhiều quá.
Lòng thấy rộn ràng… nhớ người.
Đường về Việt Bắc xa cách mây.
Nhìn về đường lối bao khó khăn.
Đây núi cao, đây suối sâu.
Đây lá xanh như ngàn xưa…”

Vài lời ý mở ra ngắn gọn tưởng đơn sơ nhưng đã chan chứa bao điều theo trong.
Con đường Việt Bắc quanh co khúc khuỷu, hiểm nghèo như đã hiện hình trước mắt.

Theo Đoàn Đính, con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Đường Về Việt Bắc được sáng tác khi bố ông lên chiến khu Việt Bắc thăm vợ con. Do mẹ ông thường yêu thích mầu tím, nên mới có câu mở đầu “Chiều nay áo tím nhiều quá” và bố ông đã “rộn ràng …nhớ người”. Nhưng bố ông không ở lại vì còn “Tiếc đời gấm hoa, ta đành quên mầu sắc núi rừng” …

Chẳng biết có phải  Vũ Công Hiển cũng yêu thích ca khúc “Đường Về Việt Bắc” hay chỉ là một sự ngẫu hứng trùng hợp?
Vũ Công Hiển đã khổ công lặn lội săn được quá nhiều hình đẹp, lạ mắt nơi núi rừng Việt Bắc, tại các miền Bắc Hà, Đồng Văn, Lũng Cú, Mã Pì Lèng, Mèo Vạc, Mộc Châu v.v…
VCH đã tạo dựng một PPS thật độc đáo.
Mở đầu cảnh đồi núi mù sương, mấy tà áo khoe mầu nơi sân chùa cổ, người lữ khách đơn độc đứng cheo leo đỉnh núi, mắt đăm đăm nơi sương mờ giăng giăng ngang sườn núi, hình ảnh bất động tựa như đang “Đoái trông muôn dặm tử phần. Hồn Quê theo ngọn mây Tần xa xa…”, tấm hình thật lạ!
Thêm vào, hình những ruộng bậc thang lúa vàng mênh mông, những thiếu nữ bản thượng hồn nhiên, cảnh chụp toàn diện con đường đèo dài quanh co núi đồi, hình vài cô sơn nữ qua cầu treo, hay nắm tay nhau qua suối…
Quả là những hình ảnh VCH săn được thật tài tình, cần tốn nhiều công sức, thời gian.
“Đường Về Việt Bắc”, Nguyên Khang & Vũ Tuấn Đức song ca điêu luyện, ăn khớp, nghe cũng lạ lẫm và hay.
Cám ơn VCH đã gợi lại cho những hồi tưởng về Việt Bắc, quê hương khốn khó một thời điêu linh loạn lạc.
Đặc biệt không quên cám ơn công sức săn hình của VCH.
TNT.

Xem YouTube trên link này:

Cảm Nhận Từ Người Xem và Nghe Nhạc

Ai xa quê hương, mà không giữ lại trong tim mình, trong hồn mình những kỷ niệm vô giá của một thời dĩ vãng? Dù là những kỷ niệm buồn hay vui, nó cũng đã trở thành vàng ròng trong lòng người xa xứ.
Hơn một lần, trên phố đông người qua, đủ các sắc dân và ngôn ngữ; nhưng chợt nghe thấy tiếng quê mẹ thân thương, là ta cảm thấy ấm lòng, chú tâm lắng nghe. Hay như khi thấy một bóng áo Bà Ba, hay dáng áo Dài thướt tha trong một lễ hội, hoặc mái tóc bạc của một bà mẹ già với khăn mỏ quạ trên đầu, đều làm ta rung động và hút ta đi theo để ngắm nhìn, để thoả lòng thương nhớ. Đó là tình yêu quê hương, đất nước, giờ đã xa cách nửa vòng trái đất, mà ai, đã là người Việt, không dành một góc sâu trong tim mình cho nó?
Cảm xúc của tôi dâng trào, khi tôi say sưa ngắm nhìn, lắng nghe từng nốt nhạc, từng khung hình về quê hương chúng ta, lần lượt hiện ra trước mắt; khi thưởng thức PPS này.
Ấn tượng thật dạt dào, và sống động. Tôi cảm được tình yêu thiết tha về một địa danh của nhạc sĩ ĐOÀN CHUẨN về vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ, và cũng thật rực rỡ của miền VIỆT BẮC – Một vùng đất thiêng liêng của nước VIỆT.
Lời hát dìu dặt ngân lên:
“Đường về Việt Bắc xa cách mây, Nhìn về đường lối muôn khó khăn, đây núi cao, đây suối sâu, đây lá xanh như ngàn xưa…” . Xa xôi cách trở là thế, mà cũng không ngăn được Nhạc sĩ quay trở lại chốn xưa, để thỏa lòng nhớ; và ngày nay, tác giả VCH đã không quản khó khăn, đường xá hiểm trở, tới miền Việt Bắc, để ghi lại vẻ đẹp làm xao xuyến lòng người, với hình ảnh của những nương chiều, những mùa vàng rực rỡ của các thửa ruộng bực thang, như nâng bước ta lên miền tiên cảnh. ĐẸP QUÁ, quê hương tôi ơi!
Phải có một tình yêu quê hương, phải có con mắt với đầy chất thơ, mới chọn được những góc độ, ánh sáng đẹp đến thế để giữ lại cái đẹp, đúng lúc, đúng thời điểm như vậy.
Với những bóng núi hùng vĩ, với những làn sương sớm lan tỏa trên nương, với những bông hoa lau phất phơ trên miền sương khói, tất cả tạo ra một cái nền lý tưởng cho những nương lúa rực vàng, những cành hoa ban, hoa đào khoe sắc. Đúng là một bức tranh đầy ẤN TƯỢNG, nó khiến cho bao trái tim nghệ sĩ, một khi đã tới đây, thì không sao quên được. Quê hương tôi đó!
Thật mãn nhãn khi ngắm nhìn, và cũng thật sướng tai khi dòng nhạc TIỀN CHIẾN của nhạc sĩ tài hoa ĐOÀN CHUẨN -TỪ LINH, cứ dìu dặt, nhẹ nhàng, ru ta vào cõi thiên thai hạ giới. Tôi đã từng nghe nhiều ca sĩ lừng danh hát bài ca này, như: Lê Dung, Duy Trác, Quang Dũng… tất cả, đều hát đơn ca. Nay, nó được hát song ca, bởi hai ca sĩ khá trẻ: Nguyên Khang và Vũ Tuấn Đức. Cũng là một thử nghiệm, mới và đã thành công.
Dòng nhạc TIỀN CHIẾN – rất kén người nghe và ca sĩ trình bày. Chúng ta, những người đã qua lứa tuổi TRI THIÊN MỆNH, luôn băn khoăn, sẽ không có người thưởng thức, hiểu và trình bày nhạc TIỀN CHIẾN với các thế hệ tiếp nối. Nên, gần đây, trong nước cũng như hải ngoại, đã có nhiều ca sĩ trẻ hát, và hát thành công nhạc tiền chiến – đó là một điều an ủi, và niềm vui lớn, cho những ai nặng lòng với nghệ thuật đích thực của VN.
Nếu ví PPS này, như một nàng thơ; Thì nhạc sĩ ĐOÀN CHUẨN đã cho nàng phần THANH tuyệt diệu, âm thanh, giai điệu làm say lòng người; còn nhiếp ảnh gia Vũ Công Hiển, đã hoàn thiện phần SẮC cho nàng thơ này; để chúng ta, những người thưởng thức được thưởng thức một NÀNG THƠ với THANH – SẮC- TÀI NĂNG vẹn toàn.
Cảm ơn VCH, đã làm sống dậy tình yêu quê hương đất nước trong tôi.
Đức Hoàng.
Brampton- Canada.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: