• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Vàng và Nước – Tâm Thiền

https://thientinhtam.files.wordpress.com/2015/09/vangvanuoc_thumb.jpg?w=285&h=193

Tương truyền trong một sa mạc nọ, có một ngọn núi đá hùng vĩ, và trong ngọn núi đó đang cất giữ một kho báu vô cùng lớn. Đường đi đã được vẽ ra cẩn thận, thế nhưng khoảng cách tới ngọn núi đá vẫn là một bí ẩn, thế nên không ai dám mạo hiểm đi trong sa mạc để tìm kho báu bởi sợ không mang theo đủ lương thực, và nước uống.

Vì vậy mà tấm bảng đồ kho báu cứ truyền từ tay người này sang người khác, nhưng ai cũng lắc đầu ngao ngán. Cho đến khi tấm bảng đồ truyền đến một ngôi làng nọ, người ta mới bắt đầu chú ý. Mà cụ thể là một gia đình trưởng giả giàu có, gia đình này với tiềm lực tài chính dồi dào nên họ đã nghĩ rằng họ có thể lên đường đi tìm kho báu. Và để chắc chắn hơn cho cuộc hành trình, họ đã rủ thêm hai gia đình giàu có khác.

Thế là cả ba gia đình đã hợp sức lại với nhau, cùng đóng góp lương thực, và nước uống để mang theo trong chuyến đi săn tìm kho báu. Cuộc hành trình diễn ra thật trôi chảy, cứ ngày đi đêm nghỉ, nhưng rồi chuyện gì đến cũng đã xảy đến, giữa đường, họ phát hiện ra lương thực, và nước uống chỉ còn đủ dùng để quay trở về làng ngay tại điểm này, còn nếu như đi tiếp thì sẽ thể bị cạn kiệt. Sau một hồi bàn bạc với nhau, họ vẫn quyết định đi tiếp, và cứ thế, sau cùng họ cũng đã tới được ngọn núi đá hùng vĩ. Và kho báu, và vàng bạc, ngọc ngà, cứ vậy mà chảy vào trong túi họ.

Sau khi thu gom được một số lượng lớn tiền vàng, họ hồ hởi lên đường quay trở về làng. Nhưng thật chẳng lành thay, dù đã rất tiết kiệm, nhưng lượng nước uống vẫn không đủ dùng, khi mà trời bỗng dưng trở nên nắng nóng dữ dội so với dự đoán của họ. Còn nhớ khi đó, người ta đã hỏi xin nước uống của nhau, nhưng đáp lại chỉ là những ánh nhìn dữ tợn. Rồi thì, đến khi không còn chịu đựng được cơn khát nữa, người ta đã xông vào mà cướp lấy những bình nước uống của đối phương một cách đầy thô bạo.

Tình cảnh khi ấy thật ngang trái thay, người ta không còn trân quý tiền vàng nữa, mà lại dùng chính những thỏi vàng mà ném vào nhau để hạ gục nhau, để lấy cho bằng được nguồn nước uống quý báu. Và kết quả là, cả đoàn người đã không thể quay trở về làng với nguyên vẹn hình hài, với nguyên vẹn số lượng như lúc mới ra đi. Có những tính mạng đã phải bỏ lại nơi hoang mạc khô cằn.

Thế mới thấy, tiền vàng chỉ có giá trị quy ước, khi còn đang sống trong thành thị, thì tiền vàng được trân quý, nhưng khi bôn ba giữa sa mạc khô cằn thì tiền vàng chỉ còn được dùng như một thứ vũ khí để ném vào nhau để mà giành lấy những nguồn nước quý báu.

Ảnh: Internet.

.

Tâm Thiền ( Thiền Tịnh Tâm’s Blog)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: