• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 906 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 906 other followers

Cách Để Không Làm Tất Cả – Leo Babauta

Dường như tất cả chúng ta đều muốn làm thật nhiều, làm mọi điều chúng ta muốn: thực hiện mọi yêu cầu nhận được qua thư điện tử, hoàn thành bản kê bất tận các công việc và kế hoạch, giúp đỡ mọi người, du lịch khắp nơi, học vô số kỹ năng mới, đọc hết những cuốn sách bổ ích, xem hết những bộ phim hay, là người hoàn hảo ở mỗi vai trò này: người yêu, cha hay mẹ, và bạn….
Tuy vậy, chúng ta không thể làm được tất cả.


Chúng ta không có đủ thời gian trong ngày cũng như không đủ khả năng tập trung cho mọi thứ. Dẫu chúng ta là người có tính tổ chức cao, chúng ta cũng không thể làm được 50% việc ta muốn làm. Với chuyện ăn uống, quả là con mắt to hơn cái bụng, … và hy vọng của chúng ta luôn lớn hơn khả năng thực sự.
Vì vậy nên tôi từ bỏ việc cố gắng làm hết mọi điều. Đơn giản hóa. Không cố hoàn thiện. Không cố gắng để có được cuộc sống hoàn hảo mình có thể tạo ra.
Thay cho những nỗ lực đó, hãy làm cho ngày của chúng ta có ý nghĩa và quan trọng.
Sau đây là vài ý tưởng để làm điều này:

+ Tập trung chú ý
Khi bạn ăn một bữa ngon, thật lãng phí nếu bạn không thực sự chú ý đến thức ăn, chẳng hạn vừa ăn vừa đọc trên điện thoại thông minh. Nếu bạn, nhai chậm và thưởng thức từng món, là bạn thực sự ăn đúng nghĩa ngon lành. Cũng như vậy, nếu bạn tận hưởng từng phút trong ngày, ngày của bạn thực sự ý nghĩa

+ Tổ chức sắp xếp ngày của mình
Chỉ đưa những điều tốt đẹp nhất vào mỗi ngày của bạn- đừng để bất cứ thứ gì rác rưởi, hay tệ hại lọt vào. Nếu bạn sẽ đọc, hãy chọn lọc, đừng click vào những thứ ngẫu nhiên nhìn thấy. Khi chọn các việc để làm, chọn những việc quan trọng cần thiết, không chọn những việc vặt không đi đến đâu. Nếu bạn sẽ nói đồng ý với một người, hãy chắc chắn rằng điều đó xứng đáng với cách sống của bạn. Bạn có trả 100 đô la để đồng ý với yêu cầu này? Bạn sẽ trả 20 đô để đọc những bài / sách kia trên bản liệt kê những gì sẽ đọc của bạn trong một giờ? Nếu không thì có lẽ việc đó/ hay bài hoặc sách đó không đáng làm hoặc đáng đọc.

+ Hãy khắc khe
Bạn cần lọc những thứ gì áp đảo cuộc sống của bạn. Ngày càng nhiều thứ cố gắng lọt vào phạm vi chú ý của bạn vượt quá khả năng của bạn. Vì vậy cần phải thanh lọc chúng: từ chối một số lớn các yêu cầu, đừng bắt công việc của mình phải đáp ứng mọi cái, đừng đọc tất cả mọi cái có thể, đừng mở chiếc vòi rồng của các phương tiện truyền thông đại chúng suốt ngày đêm, cũng nên tắt chiếc điện thoại của mình một lúc. Mỗi ngày, nên dừng lại một lát suy nghĩ về những gì bạn muốn đưa vào hoạt động của ngày.

+ Biết hài lòng:
Chúng ta luôn muốn làm nhiều hơn, thành đạt hơn, trải nghiệm nhiều hơn. Và vì vậy, chúng ta không bao giờ hài lòng với những điều ít ỏi hoặc nhỏ bé chúng ta thực sự có thể làm và trải nghiệm. Thay vào đó, chúng ta có thể học biết vui với những gì chúng ta đã chọn để làm, với nhận thức rằng chúng ta có lý do để buông bỏ những thứ khác. Chúng ta có thể biết ơn những gì thực sự chúng ta có, và những gì được trải nghiệm hơn là luôn ham muốn cỏ xanh hơn mà người khác đang có.

+ Chấp nhận những gì chưa hoàn hảo:
Dẫu bạn có thanh lọc và sắp xếp, bạn cũng sẽ chẳng bao giờ tạo ra ngày” hoàn hảo” hoặc cuộc sống “ hoàn hảo”. Bạn cũng sẽ chẳng bao giờ “ hoàn hảo”. Những điều lý tưởng đó không tồn tại trong thực tại. Trong cuộc sống bận rộn và bừa bộn này, sự thực là những trải nghiệm của chúng ta sẽ không bao giờ phù hợp với một chuẩn mực lý tưởng, và thực tại sẽ luôn bất toàn. Chúng ta có thể hoặc là chấp nhận điều đó, hoặc là không thỏa mãn, không hài lòng. Tôi muốn nói là chúng ta phải biết chấp nhận sự bất toàn, và chấp nhận tình trạng của mình và những thứ lộn xộn tìm cách lọt vào cuộc đời chúng ta.

+ Nhận thức rằng chúng ta không thực sự kiểm soát được:
Vài điều ít ỏi trên danh sách này có thể giúp bạn nhận ra rằng bạn có thể kiểm tra cuộc đời mình bằng cách đơn giản hóa… nhưng thực tế là ngày của bạn sẽ không bao giờ diễn ra như đã hoạch định. Bạn có thể cố gắng, nhưng sẽ luôn xảy ra những điều bất ngờ, nằm ngoài kế hoạch. Đó là cách sự việc diễn ra. Nếu bạn muốn kiểm soát, và sự việc không diễn ra như kế hoạch và ước muốn của chúng ta, như thế sẽ là thất vọng. Thay vào đó, nếu chúng ta nhận thức chúng ta không thực sự kiểm soát mà chỉ trải nghiệm sự việc đến với chúng ta, chúng ta có thể học biết cách biết ơn trải nghiệm khi nó đến, dẫu cho nó là gì.

Tôi nhận ra rằng một số những điều kể trên có vẻ mâu thuẫn. Và quả thế. Đó là vì những ý tưởng này nhắc chúng ta hãy chú tâm đến những gì chúng ta đang bám chặt vào, và tập buông bỏ.

Mỗi ý tưởng có thể thực hành vào những thời điểm khác nhau, và chúng ta sẽ thấy rằng chúng ta ôm đồm vào quá nhiều thứ: những thú tiêu khiển giải trí, những ý tưởng về sự hoàn hảo, ham muốn đạt thành nhiều hơn, ước muốn đồng ý với mọi người, hi vọng sẽ thực hiện đến hết bản liệt kê công việc hoặc hết lá thư cuối trong hộp thư điện tử, ước muốn kiểm soát hoặc đơn giản mọi thứ hoặc là chẳng làm gì cả. Không có điều gì trong số này là quan trọng với đời sống- có thể buông bỏ tất cả, và chúng ta có thể chấp nhận thực tại đang diễn ra khi chúng ta buông bỏ.

.
Dịch từ How Not to Do It All by Leo Babauta

Huỳnh Huệ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: