• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 908 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 908 other followers

Thói quen ăn uống chung

Depplus.vn –

“Gắp thức ăn cho người” là hành động thể hiện tình cảm yêu thương của người dân Việt Nam, nhưng  nó lại là con đường lây nhiễm bệnh tật mà ít ai ngờ đến.

Trong đời sống văn hóa người Việt, luôn có thói quen dùng chung một chén nước chấm; dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác, thể hiện tình cảm yêu thương, mối quan hệ tốt đẹp giữa cá nhân với mọi người xung quanh hay đơn giản, trên bàn nhậu, họ còn đưa ly cho người khác nhấp môi, hoặc dùng chung ly uống rượu, để thể hiện tình chiến hữu. Nhưng ít ai biết được những hành động này lại mang theo hiểm họa khôn lường.
Thói quen dùng chung nước chấm, gắp thức ăn cho người khác dễ dẫn hiểm họa khôn lường mà ít người biết  (Ảnh minh họa)
Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra, vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền sang người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống.
Thói quen ăn uống “gắp cho người” tưởng như thân tình nhưng nó là con đường để vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Bên cạnh đó, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn HP.
 
Số người bị lây bệnh rất lớn
Theo thống kê của Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam, trên 80% dân số nước ta bị nhiễm khuẩn HP. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về dạ dày – tá tràng, trong đó có ung thư dạ dày. Ước tính, trên thế giới có hơn nửa dân số bị nhiễm loại khuẩn HP này, nhiều nhất là ở các nước đang phát triển do điều kiện vệ sinh kém, nước và thức ăn nhiễm khuẩn.
Thói quen ăn uống chung đụng dễ lây bệnh dạ dày – tá tràng (Ảnh: dongphuong.com)
Các bệnh truyền nhiễm lây lan qua thực phẩm hay đồ uống là một vấn đề phổ biến, gây lo lắng và đôi khi đe dọa tính mạng con người. Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính mỗi năm có một trong sáu người Mỹ (48 triệu người) bị bệnh, 128.000 người nhập viện và 3.000 người chết vì các bệnh lan truyền từ ăn uống.
Hậu quả khôn lường
 
Tại Việt Nam, tỷ lệ viêm loét dạ dày – tá tràng ngày càng tăng, đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa, thủ phạm chính gây bệnh là vi khuẩn HP. Vi khuẩn này được xếp vào nhóm đứng đầu gây ung thư dạ dày. Hiện nay, ung thư dạ dày đứng hàng thứ hai trong 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp nhất ở nước ta.
Theo bác sĩ Trương Hiếu Nghĩa – Cố vấn chuyên môn Phòng khám Đa khoa Daisy cho biết, vi khuẩn HP rất dễ lây thông qua đường tiêu hóa, nhiễm HP là một trong những loại nhiễm khuẩn mãn tính thường gặp nhất ở người.  HP gây ra khá nhiều bệnh của dạ dày – tá tràng như: rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng.
Bác sĩ Hiếu Nghĩa lưu ý, không phải trường hợp nhiễm khuẩn HP nào cũng gây ra ung thư dạ dày, nhưng trong tổn thương ung thư dạ dày thường có sự xuất hiện của vi khuẩn HP. Sự tồn tại của HP trong cơ thể, nếu không phát hiện sớm, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.  Một trong những bệnh nguy hiểm lan truyền do đường miệng này là viêm gan siêu vi A.
 
 
 Một trong những bệnh nguy hiểm lan truyền do đường miệng này là viêm gan siêu vi A. (Ảnh: Kazete.com)
Bác sỹ Phan Quốc Bảo (Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, cơ sở 2) cho rằng, có những nguy cơ lây nhiễm bệnh khi dùng chung đũa, muỗng, nước chấm…Những bệnh có thể lây lan qua đường tiếp xúc nước bọt như nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, quai bị. “Những bệnh này khi bị nhiễm, đôi khi lại không có biểu hiện ngay lập tức nên nhiều người vẫn chủ quan… Viêm gan A, viêm gan E, viêm loét dạ dày, có thể lây lan qua đường ăn uống chung” – BS Bảo chia sẻ.
Điều này cũng nói lên rằng, việc gắp thức ăn cho người khác là một yếu tố góp phần vào những con đường truyền nhiễm bệnh từ đường ăn uống cho con người.
 
“Yêu thương” đúng cách
Mâm cơm gia đình Việt Nam thường để chung những món cơm, cá, canh rau, thịt… thể hiện sự đầm ấm, sum vầy trong gia đình. Nhưng để đảm bảo được sức khỏe của tất cả mọi người, đồng thời không làm ảnh hưởng đến nền văn hóa Việt Nam, cá nhân cần phải biết ăn uống đúng cách để giữa an toàn cho cả gia đình và mọi người xung quanh.
 Để hạn chế nhiễm khuẩn HP trong cộng đồng, trước hết mọi người nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân và tránh chung đụng trong ăn uống (Ảnh: Minh họa)
+ Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm.
+ Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch riêng.
+ Không nên dùng chung ly uống nước hoặc rượu để đảm bảo vệ sinh cho mình và cho người.
+ Đổi đầu đũa khi gắp thức ăn cho người khác (đầu đũa cũng phải đảm bảo sạch).
+ Khi dùng đũa cá nhân, tránh để đũa chạm vào những phần thức ăn còn lại, gắp nhanh và dứt khoát, không khua khoắng.
+ Tập thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không liếm nước bọt khi đếm tiền, lật giấy…
Tổng hợp

Hồng Ngát (Depplus.vn/Vntinhanh.vn)

 Nguyễn Thị MiLi chuyển bài

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: