• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 906 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 906 other followers

Mùi Hương Cơ Thể – Tâm Thiền

Nói Về BẠN

muihuongcothe

Có người đã nói “Bạn là một người thay đổi cả thế giới của bạn dù chỉ là một phần trong thế giới đó, có thể đem đến cho bạn nụ cười, chia sẻ với bạn từng giọt nước mắt…, một người khiến bạn tin là vẫn còn điều gì đó thật tốt đẹp trong cuộc sống, một người luôn mở tấm lòng ra vì bạn”.

Nhưng, lại có những câu nói, những quan niệm giản đơn hơn nhiều về tình bạn, về những người gọi nhau là bạn.

Một người nói: “Bạn bè là một mối quan hệ cần được bồi đắp từ từ và lâu dài”.

Người khác nói: “Lớn dần, tôi vẫn sống vô tư và hiền lành, tốt bụng, luôn giúp bạn và tôi lại có được những người bạn tốt. Cho đến giờ, tôi có thể mách bạn một bí quyết sống tốt và sẽ có những người bạn tốt – Hãy mở rộng tấm lòng của bạn, hãy gieo trồng những hạt giống tình cảm rồi có lúc bạn sẽ hái được nhưng quả ngọt tình bạn – Hãy giúp đỡ mọi người khi bạn có thể cho dù người đó đang lợi dụng bạn. Bạn đừng tiếc nuối khi điều đó xảy ra, bạn cứ vô tư đi, người khác sẽ nhìn ra được tấm lòng của bạn. Hãy tin tôi. Tôi đã thành công với phương pháp này đó”.

Người khác nói: “Về cách chơi với bạn thế nào, quan điểm về tình bạn của tôi là gì? Tôi cũng không biết chỉ biết chơi hết mình, gì giúp được thì giúp thế thôi”.

Người khác nói: “Bạn là những người tôi thấy thích thú khi trò chuyện… Friends are the Family… I choose.”

Người khác nói: “Tình bạn như một sợi dây. Sợi dây đó hai người cùng giữ, nếu lỡ có đứt thì ít ra mình cũng nắm được đầu dây bên này của mình. Miễn mỗi lần gặp nhau gọi nhau được một tiếng bạn rồi cười là là tốt rồi, vậy thôi… ”

Người khác nói: “Tình bạn là thế, dài dòng rắc rối, mà luôn đứng ở vị trí đầu. Bạn bè thì nhiều thật, nhưng có biết ai tốt, ai xấu… có biết tình bạn nào sẽ bền, sẽ phai… Chẳng sao hết, chỉ biết là cần trân trọng những người bạn mình đang có…”

Người khác nói: “Tình bạn còn là sự hiểu ý giữa hai người… thật đơn giả và thật… khó tả.”

Lại một người nữa nói : “Chơi với bạn ta không thận trọng, ta không quá… niềm nở cũng ko đến nỗi quá khép kín. Ta thấy ta rất thân thiện nhưng vì tính tình ta có gì có gọi là kì kì nên làm bạn thì dễ nhưng không mấy người ưa cái tính cà… chớn của ta. Mà ta thấy vậy là đủ. Ta không cần thiệt nhiều bạn, miễn có người hiểu ta là được. Ta thích là chính ta, ta không thích ai chiều ta và ta càng không thích chiều ai (nếu không muốn nói là thích làm trái ngược lại). Ta nghĩ vì ta khó ưa vậy nên ai chịu được ta là bạn thật sự rồi và ta cũng tin chắc rằng ta luôn xứng đáng là một người bạn tốt!”

Còn bạn, bạn sẽ nói gì về tình bạn và bạn bè của mình?

————

Mùi hương, mỗi người chúng ta ai cũng đều đang tỏa ra xung quanh một mùi hương đặc trưng của cơ thể. Thế nhưng, ở mức độ bình thường, hầu hết chúng ta đều không nhận ra mùi hương của nhau. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ khi mà mùi hương cơ thể tỏa ra một cách nồng nặc, khiến người khác phải khó chịu, và xa lánh. Nếu ai đó lâm vào tình trạng này thì thật chẳng lành thay.

Và tình cảnh như thế đã từng xảy ra trong thực tế với một cô gái nọ. Rằng thì ngay từ nhỏ, cơ thể của cô đã tỏa ra một mùi hương hơi có phần khó ngửi. Đến tuổi dậy thì, mùi hương này ngày càng trở nên nồng nặc hơn. Do vậy mà trong lúc chúng bạn bè vô tư chơi đùa, cô gái của chúng ta lại mang một nỗi buồn khó tả. Cô cảm thấy tự ti, mặc cảm với mọi thứ xung quanh, dần xa lánh bạn bè vì cảm được những ánh nhìn đầy ái ngại của người khác dành cho mình. Từ một MC năng nổ của lớp, từ một nhân viên thư viện nhiệt tình, cô đã thu mình lại, không muốn tiếp xúc với ai. Về phía bạn bè, có người lại nhẫn tâm trêu chọc cô, chế lời bài hài “Công chúa bong bóng” thành “Công chúa hôi nách”. Năm học cấp hai ngang trái là như vậy, sang năm học cấp ba, tình cảnh vẫn y như ngày nào, điều này đã khiến cho cô chán nản, sa sút trong học tập. Còn nhớ có lần, có cậu bạn thản nhiên đem chai nước hoa xịt lên khắp người cô khiến cho cô đã phản ứng lại một cách mạnh bạo bằng cách đánh nhau với cậu bạn đó. Học xong, ra trường, có công ăn việc làm, cô vẫn bị người ta xì xầm bàn tán nào là “Con nhỏ đó trông dễ thương vậy mà bị hôi nách”, nào là “Đứng xa thì còn được, chứ lại gần thì xin chào thua”. Những tiếng lời như thế dù cô đã nghe qua nhiều lần nhưng lòng vẫn cảm thấy đau nhói. Mỗi buổi sáng thức dậy, cô chỉ có một mơ ước mong cho căn bệnh quái ác chóng qua đi. Cô cảm thấy ông trời thật bất công, trong hàng vạn, hàng triệu người sao lại khiến cho cô bị một căn bệnh kỳ lạ thế này. Có nhiều lúc cô muốn tự kết liễu tính mạng mình.

Cô đã chia sẻ trên trang mạng xã hội rằng hai mươi bốn tuổi mà chưa một lần được xứt nước hoa, đi dự tiệc dù có trang điểm đẹp tới đâu đi nữa nhưng khi người khác tới gần thì họ lại tìm cách lơ mình đi. Chính vì căn bệnh như vậy mà cô đã không dám ngẩng đầu lên, không dám kết bạn với một người con trai nào, khiến cho cô vẫn chưa có một mảnh tình dắt vai. Cô nói rằng cô đã dùng nhiều cách chữa trị nào là dùng lăn khử mùi, dùng thuốc xịt thảo dược, tiêm boxton, uống thuốc Đông y, ăn uống điều độ…, nhưng rồi mùi hương khó chịu vẫn quay trở lại, thậm chí là còn khó ngửi hơn. Cô chia sẻ những nỗi niềm như thế lên trang mạng xã hội những mong sẽ nhận được những tiếng lời góp ý chân thành từ các bạn hữu giúp cô thoát khỏi tình cảnh ngang trái. Và lành thay, có người đã thẳng thắng nói với cô rằng cô bị như vậy âu cũng là lẽ nhân quả, gieo thiện lành thì gặt quả lành, gieo bất thiện lành sẽ phải gặt quả đắng cay, cô nên đi chùa, lễ Phật, làm thật nhiều việc phước lành để làm vơi giảm nghiệp chướng của bản thân, thì lần hồi căn bệnh quái ác kia cũng sẽ dần tiêu tan. Người khác thì lại khuyên cô hãy cứ sống với một tâm hồn thật tốt lành, sống yêu thương mọi chúng hữu tình xung quanh, đem đến niềm vui, và hạnh phúc cho mọi người thì lần hồi mọi người sẽ nhận ra vẻ đẹp trong tâm hồn của cô mà dần đổi thay ánh nhìn, không còn quan tâm đến mùi hương khó chịu tỏa ra từ cơ thể của cô nữa. Những tiếng lời góp ý chân thành là như vậy, hy vọng rằng cô gái của chúng ta sẽ tìm thấy cho mình thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất để có được một cuộc sống bình yên, và hạnh phúc hơn.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng, rồi buông xả cả ánh nhìn ấy, liền ngay đây, tâm thái thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hằng hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt sẽ hiện lên. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: songdep.xitrum.net, vnexpress.net

.

Tâm Thiền

https://thientinhtam.wordpress.com/2015/09/11/mi-huong-co-the/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: