Biết Đủ Liền Đủ – Tâm Thiền

Như thường lệ, vào tám giờ sáng chủ nhật hàng tuần, mọi người lại tề tựu về giảng đường của thiền viện để nghe sư thầy thuyết giảng Phật Pháp. Và vào chủ nhật hôm nay, ngay khi vừa bước chân vào giảng đường, mọi người đã liền bị thu hút ánh nhìn vào dòng chữ “Biết đủ” được viết một cách cẩn thận trên tấm bảng đen.

Thế là những tiếng lời bình luận bắt đầu vang vọng lên. Người thì cho rằng có lẽ hôm nay sư thầy sẽ chỉ cách cho mọi người sống một cuộc sống bình an với những gì sẵn có. Người khác thì lại nói rằng có thể hôm nay sư thầy sẽ kể cho mọi người nghe một vài mẫu chuyện về những con người có cuộc sống hạnh phúc khi biết hài lòng với những gì mình đang có mà không phải khởi lên những mong cầu vượt quá tầm tay để rồi đau khổ khi không được như ý. Những tiếng lời đang bàn luận xôn xao như thế, một hồi chuông bỗng ngân vang lên, báo hiệu đã đến giờ thuyết Pháp.

Và như mọi khi, sư thầy với dáng vẻ điềm tĩnh, từ tốn bước từng bước thật khoan thai, và nhẹ nhàng tiến vào giảng đường của thiền viện. Sau khi an tọa trên chiếc ghế bục giảng, sư thầy vừa đưa tay chỉ vào dòng chữ “Biết đủ” vừa cất tiếng nói với mọi người:

– Hôm nay tôi sẽ kể cho quý vị nghe hai mẫu chuyện có thật đã từng xảy ra trong thực tế mà tôi rất tâm đắc về ý nghĩa của chúng.

Nói như vậy xong, sư thầy lần hồi kể lại hai câu chuyện đã từng diễn ra trong đời sống. Mẫu chuyện thứ nhất là về một tỷ phú, một người chuyên đi đầu tư mua bán chứng khoáng, với tài năng của mình, người đã nhanh chóng sở hữu trong tay bảy tỷ đô la. Thế nhưng, trong một lần mua bán chứng khoán nọ, chỉ vì một chút bất cẩn trong tính toán mà người đã để mất ba tỷ, một khoảng tiền khá lớn. Khi ấy, người đã rất đau khổ, và buồn bã, thế nên, thật chẳng lành thay, người sau đó đã tìm đến cái chết, tự lao mình vào đoàn tàu xe lửa. Mẫu chuyện thứ hai là về một người làm nghề kéo xe chở khách ở Ấn Độ, một người mà sư thầy đã từng bắt chuyện hỏi thăm khi sư thầy còn đang đi học ở bên đó. Người kéo xe này có một nếp sống thật khác thường, mỗi ngày anh ta chỉ kéo xe chở khách vừa đủ số tiền để mua đồ ăn thức uống trong ngày hôm đó, rồi thì ngã ra đánh một giấc no say trong khoảng thời gian dài còn lại của cả một ngày.

Hai mẫu chuyện là như vậy, kể xong, sư thầy cất tiếng hỏi mọi người:

– Quý vị thấy thế nào, vị tỷ phú có một cái chết thật lãng xẹt phải không?

Câu hỏi sư thầy vừa cất lên, một vị Phật tử đã cất tiếng đáp lại:

– Đúng là quá lãng xẹt thưa thầy, mất ba tỷ, còn lại những bốn tỷ, sống đến mấy đời con cháu cũng vẫn chưa hết.

Cả giảng đường nghe thấy vậy, liền vỗ tay tán thán tiếng lời của vị Phật tử đó. Sư thầy lại hỏi tiếp:

– Vậy còn thái độ sống của người kéo xe thì thế nào?

Một vị Phật tử khác cất tiếng đáp:

– Thật là đáng ngưỡng mộ, người kéo xe quả là biết tận hưởng thời gian sống.

Một tràng pháo tay lại vang lên rầm rộ tán thán câu trả lời của vị Phật tử vừa rồi. Sư thầy khi ấy, khẽ nở một nụ cười, rồi từ tốn cất lời:

– Chính là như vậy, chính thái độ sống sẽ quyết định chúng ta có hạnh phúc hay không có hạnh phúc, chỉ cần biết đủ liền đủ, liền cảm thấy an vui, và nhẹ nhỏm.

Tiếng lời sư thầy vừa cất lên như thế, mọi người nghe qua mà lòng chợt bừng tỉnh. Khi ấy, trông vào vẻ mặt của ai nấy cũng thật rạng ngời.

Ảnh: Internet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: