• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

Những Chất Có Hại Cho Sức Khỏe ( II )

Nước ngọt: Chỉ uống thường xuyên 2 lon  một ngày là suy thận!

Sáu loại chất độc hại ngày nào cũng “nạp” vào cơ thể




Nếu thường xuyên uống mỗi ngày 2 lon nước ngọt, sẽ làm gia tăng lượng muối trong máu đồng thời tăng protein trong nước tiểu, mà y học gọi là protein niệu, dẫn đến suy thận.
Mới đây, trong một hội nghị quốc tế về thận được tổ chức tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ với sự tham dự của gần 2.000 bác sĩ đến từ 96 nước trên thế giới, các nhà khoa học thuộc Đại Học Y Khoa Osaka, Nhật BảnĐại Học Case Western Reserve Cleveland, Mỹ đã khiến những người tham dự phải giật mình khi họ đưa ra báo cáo rằng, nếu thường xuyên uống mỗi ngày 2 lon nước ngọt, sẽ làm gia tăng lượng muối trong máu đồng thời tăng Protein trong nước tiểu – mà y học gọi là Protein niệu, dẫn đến suy thận.

Để có được báo cáo này, Đại Học Y Khoa Osaka và Đại Học Case Western Reserve đã tiến hành thực nghiệm với hơn 12.000 người – là nhân viên và sinh viên của họ. Trong hơn 12.000 người ấy, họ chia thành 3 nhóm.
Nhóm đầu tiên gồm 1/3 chỉ uống nước trắng
Nhóm thứ hai cũng gồm 1/3 được cho uống mỗi ngày 1 lon nước ngọt
Và 1/3 còn lại uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày.
Sau 3 ngày, 10,7% số người thuộc nhóm thứ 3 xuất hiện Protein hàm lượng cao trong nước tiểu, còn nhóm thứ 2 là 8,9%. Riêng với nhóm thứ nhất, tỉ lệ này là 6,8% (nghĩa là nằm trong giới hạn bình thường).

Ảnh minh họa

Bình thường, nồng độ Protein trong nước tiểu là từ 0,1 đến 1g/l, và 1/3 trong đó là Albumin Globulin. Nếu tiểu ra Protein nhiều, kéo dài, sẽ làm giảm Protein trong máu. Nếu hàm lượng Protein trong nước tiểu vượt quá 3g/l thì đó là triệu chứng báo hiệu tổn thương chủ yếu là ở thận, chẳng hạn như viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn, viêm ống thận cấp, thận nhiễm mỡ…, và cuối cùng là suy thận.


Tiến sĩ Ryhei Yamamoto nói: “Trong nước ngọt đóng lon, các nhà sản xuất dùng đường Fructose – hay còn gọi là đường trái cây để tạo vị ngọt. Tuy nhiên, Fructose làm gia tăng sự nhạy cảm của Thận với Angiotensin II, một Protein điều chỉnh sự cân bằng muối”. Điều này có nghĩa là muối được tái hấp thu vào thận, dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì, suy thận, cao huyết áp.

Một khuyến cáo của Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ nhấn mạnh, với những người đàn ông trưởng thành, hằng ngày không nên dùng những loại thực phẩm mà lượng đường chứa trong đó vượt quá 9 muỗng cà phê. Với phụ nữ trưởng thành, con số này là 5 muỗng cà phê, còn trẻ em thì không quá 3 muỗng cà phê – trong khi đó 1 lon nước ngọt dung tích 350ml, có khoảng 7 muỗng cà phê đường.


Để ngăn chặn những nguy hại, ngành Y Tế Anh đã đề xuất tăng thuế nước ngọt đóng lon lên 20% với mục đích làm giảm khoảng 180.000 người béo phì mỗi năm. Thế nhưng, tăng thuế không phải là biện pháp hữu ích.
Ở thành phố New York, Mỹ, vào đầu tháng 3 năm nay, lệnh cấm nước ngọt đóng lon dung tích lớn do Thị Trưởng Michael Bloomberg đề xuất đã gặp thất bại khi Hiệp Hội Đồ Uống Mỹ (ABA) cho rằng “Đây là một sự can thiệp chưa từng có trước lựa chọn của người tiêu dùng”,ABA đã yêu cầu tòa án phán quyết. Kết quả là… ABA thắng kiện.

D- Nước ngọt có gas: Không khác gì hóa chất tẩy rửa

Sự thật kinh hoàng về mức độ tàn phá của nước ngọt với sức khỏe sau đây sẽ giúp bạn có thêm động lực để từ bỏ những chai nước ngọt.
Nước ngọt Gas là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều, thường xuyên và trong một thời gian dài thì nước ngọt có Gas có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển và sức khỏe.
Xin được dẫn ra 1 vài dẫn chứng dưới đây để nói về  “tác dụng” đáng sợ của nước ngọt có Gas – Nó không chỉ còn là đồ uống giải khát mà còn như là một liều thuốc độc hại khi ngày ngày chúng ta cứ tích tụ, dung nạp nó vào cơ thể.

Bạn đã bao giờ thử cho một miếng bít tết vào trong 1 bát nước Coca Cola chưa? Nếu chưa thì hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì nó sẽ biến mất sau 2 ngày, mà không phải do chuột hay bất cứ con động vật nào ăn vụng.
Nếu nhà bạn hết nước tẩy rửa toilet bạn thử đổ1 lon Coca Cola vào và ngâm trong 1 tiếng, sau đó xả nước. Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi bồn cầu đã trắng sáng như mới. Nguyên nhân là do Acid Citric trong Coca Cola đã tẩy rửa mọi vết bẩn ở bồn cầu làm bằng sứ.

Một ví dụ khác, nếu bạn muốn loại bỏ mỡ khỏi quần áo, hãy đổ một lon Coca vào 1 chỗ quần áo dính mỡ, và cho xà phòng vào, nhấn nút chạy cho máy giặt như bình thường. Nó sẽ giúp loại bỏ vết mỡ bẩn.

Nhiều bang ở nước Mỹ công an tuần tra trên đường cao tốc luôn có 2 gallon tức là khoảng gần 8 lít Coca Cola trong xe tải để tẩy rửa máu trên đường cao tốc sau một vụ tai nạn xe hơi.


Đáng sợ hơn nếu ta để một cục xương vào bát đựng Coca Cola thì cục xương sẽ tan rã trong hai ngày.
Vậy với những tác dụng đáng sợ như vậy của Coca Cola, hay bất cứ một loại nước ngọt nào nói chung. Bạn đã thử đặt ra câu hỏi, nếu như vào trong cơ thể mình, nước ngọt có ga sẽ “giúp” bạn làm hại cơ thể mình như thế nào hay chưa?
Sự thật kinh hoàng về mức độ tàn phá của nước ngọt với sức khỏe sau đây sẽ giúp bạn có thêm động lực để từ bỏ những chai nước ngọt.

Thông thường, nước ngọt có Gas chứa các Acid như Malic, Tartric, Citric, Phosphoric… cộng với chất đường. Đó là các tác nhân làm hủy hoại men răng, tác động không tốt đến dạ dày. Hiện nay, nhiều loại nước ngọt có Gas chứa Phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ làm suy giảm chất vôi trong xương, lâu ngày sẽ gây loãng xương; xương sẽ xốp và dễ gãy… Những người uống quá nhiều nước ngọt (2 lon mỗi ngày) có khả năng cao mắc các bệnh dưới đây:

Gây bệnh ung thư
Trong nước ngọt có Gas tiềm ẩn các chất gây ung thư như Methylmadizole. Theo các nhà khoa học, đường trong loại đồ uống giải phóng ra Insulin loại chất nuôi dưỡng các khối u.


Isabel Drake, một nhà nghiên cứu tại Đại học Lund (Thụy Điển) cũng cho biết, những người uống nhiều nước ngọt có Gas sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 40% so với bình thường.


Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Mỹ), những phụ nữ mãn kinh “ghiền” thức uống ngọt có nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào Estrogen.

Giảm trí nhớ
Một loại Brom dầu thực vật (BVO) được thêm vào hầu hết các loại nước ngọt có Gas để ngăn chặn sự bay mất mùi vị của đồ uống. Tuy nhiên, chất bảo quản này lại có tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe tâm thần. Chúng tác động xấu đến hoạt động của não, gây ra chứng suy giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh và một số nguy cơ sức khỏe tiềm năng khác.


Nhiều Acid gây hại
Những loại Acid có trong nước ngọt gây hại cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn. Những loại Acid này khiến làn da của chúng ta mất đi vẻ sáng mịn, ợ nóng và tăng nguy cơ đối mặt với bệnh loãng xương. Uống nước ngọt khi đói sẽ phá vỡ sự cân bằng giữa Acid và kiềm của hệ tiêu hóa.

Làm béo phì
nước ngọt chính là gây nên tình trạng béo phì. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra, uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm gia tăng các loại chất béo khác nhau trong cơ thể. Thậm chí, nước ngọt còn làm tăng Cholesterol. Không chỉ nước ngọt thường mà cả nước ngọt ăn kiêng (Diet softdrink) cũng có thể làm tăng “chu vi” vòng eo và tăng cân. Chất tạo vị ngọt trong nước ngọt ăn kiêng làm tăng nồng độ đường trong máu, từ đó dẫn đến tăng cân.


Tăng nguy cơ sỏi thận
Trong nước ngọt có chứa chất phốt phát, một loại chất đã được xác định là góp phần gây nên sỏi thận. Tạp chí Dịch Tễ Học của Mỹ cũng đã công bố một nghiên cứu, trong đó cho biết, uống hai lon hoặc nhiều hơn nước ngọt mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận.

Với những tác hại của nước ngọt như vậy, bạn sẽ chọn một ly nước lọc hay vẫn chọn ly nước ngọt?


 Làm hỏng hệ tiêu hóa
Uống nước ngọt mỗi ngày cũng sẽ làm hỏng hệ tiêu hóa của bạn. Trong nước ngọt có nhiều chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản làm tổn thương bề mặt của ruột và dạ dày. Tiêu thụ hàng ngày loại đồ uống có tính Acid này cũng có thể tạo ra môi trường Acid kéo dài và dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.


Gây bệnh tiểu đường
Nước ngọt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.
Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch cũng tìm ra những dấu hiệu cho thấy, nước ngọt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Nếu uống Soda mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa chung quanh gan và cơ xương. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng Insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường.


Ung thư tử cung
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Mỹ), những phụ nữ mãn kinh “ghiền” thức uống ngọt có nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào Estrogen.
 Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, béo phì là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư và khi phụ nữ tiêu thụ nhiều thức uống ngọt sẽ góp phần gây béo phì, dẫn đến làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Sáu loại chất độc hại ngày nào cũng “nạp” vào cơ thể



Đây là 6 nhóm chất độc hại mà bạn phải tiếp xúc hàng ngày. Hãy nhận diện chúng và loại dần chúng ra khỏi cuộc sống của bạn.
Chất độc hại trong đồ chiên rán bán sẵn
Khi cuộc sống ngày càng bận rộn thì việc ăn đồ ăn bán sẵn cũng trở nên phổ biến. Thế nhưng với tình trạng an toàn thực phẩm báo động như hiện nay thì đồ ăn chiên rán thuộc loại cực nguy hiểm. Thực phẩm chế biến thành các món này thường không tươi ngon. Ngoài ra dầu ăn xử dụng để chiên rán cũng không hề an toàn.

 

Để tiết kiệm chi phí, người ta thường dùng đi dùng lại dầu ăn để đun nấu. Sự chiên rán quá lâu và quá lửa sẽ làm cháy xém một lượng nhỏ dầu ăn, tạo ra các hợp chất Oxy hóa dở dang chứa Carbon nguy hiểm, có hại cho cơ thể là thủ phạm gây ra ung thư, kích ứng niêm mạc, rối loạn nội tiết, tiểu đường và tim mạch. Ngoài ra, dầu tái xử dụng còn làm thay đổi mùi và vị thức ăn, tạo mùi khét và vị hơi đắng.
Chất độc hại trong thực phẩm đóng hộp


Thực phẩm đóng hộp rất thuận tiện, nhưng một trong những cách tốt nhất để giảm độc tố là nói không với các thực phẩm đóng hộp, ngay cả thực phẩm đóng hộp hưu cơ. Lý do là hộp thực phẩm chứa một chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy gọi là BPA (Bisphenol A). Một khi BPA đã đi vào cơ thể bạn, nó có thể tồn tại trong cơ thể lâu dài. Nó cũng gây một số ảnh hưởng tiêu cực đến cho sức khỏe như làm ra tăng sản xuất các gốc tự do, làm giảm dự trữ các chất Oxy hóa trong cơ thể.

Chất độc hại trong nước ngọt

 
Tác hại mà ai cũng biết đến là uống nhiều nước ngọt có Gas dễ mập vì thừa năng lượng do lượng đường quá cao trong nước ngọt.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Mỹ), những phụ nữ mãn kinh “ghiền” thức uống ngọt có nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào Estrogen.

Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, béo phì là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư và khi phụ nữ tiêu thụ nhiều thức uống ngọt sẽ góp phần gây béo phì, dẫn đến làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.


Chất độc hại trong nước trong chai nhựa
Xu hướng dùng nước đóng chai vì tính tiện dụng đang được nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên, nước đóng chai nhựa cũng chính là nguồn độc hại mà bạn đang trực tiếp đưa vào cơ thể mà không biết. Nước uống trong chai nhựa nếu để lâu sẽ có thể dẫn đến phản ứng Hydrat hóa trong cơ thể khi uống.

 

Nhiều chai nhựa không đảm bảo an toàn cũng có thể chứa chất BPA, khi chứa nước sẽ gây ảnh hưởng đến nước và gây hại cho cơ thể . Cơ thể bạn cần bổ sung nước và bạn cần uống nước cả ngày, nhưng bạn không nên đánh đồng lợi ích của uống nước với uống nước trong lon, chai nhựa có chứa chất BPA.

Chất độc hại trong chất tẩy rửa
Chưa bao giờ mà thị trường nhiều loại chất tẩy rửa như hiện nay. Mặc dù các hãng đều đưa ra thông tin an toàn và tiện lợi cho người tiêu dùng, nhưng chính chất tẩy rửa là một trong những nguồn độc tố mà bạn phải tiếp xúc thường xuyên.

Hầu hết các chất làm sạch đều được sản xuất từ hóa chất nhất định – Dioxin – là một chất trung hòa miễn dịch, gây rốt loạn nội tiết và gây ung thư bao gồm một Enzyme gọi là CYP1B1. Một mặt khác, các Enzyme này có thể kích thích tiết ra 4-hydroxyestrogen, có thể dẫn đến ung thư vú.
.
Tổng hợp từ các báo VietnamNet và An Ninh Thế Giới

.

Nguyễn Thị MILi chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: