• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Tưởng Vậy Mà Không Phải Vậy – Tâm Thiền

https://thientinhtam.files.wordpress.com/2015/08/tuongvaymakhongphaivay_thumb.jpg?w=148&h=190

Do có công việc nên sư cô cùng hai vị đệ tử đã khăn gói lên thành phố. Nhưng thật chẳng lành thay, sau khi bước xuống xe đò, sư cô mới phát hiện gói tiền mình để trong túi xách đã bị kẻ gian lấy mất. Vậy là không tiền, không bạc, ba thầy trò trở nên bơ vơ giữa thành phố lạ lẫm.
Nhưng rồi, cũng thật lành thay, khi cả ba đang đi bộ thất thưởng trên đường phố thì nhìn thấy một ngôi chùa ngay trước mặt. Vậy là, sư cô cùng hai vị đệ tử đã nhanh chân tiến bước vào xin tá túc tại ngôi chùa. Tại chùa, sau khi trình bày cớ sự với sư thầy trị sự, sư cô và hai vị đệ tử đã được sư thầy trị sự bố trí cho một gian phòng để nghỉ ngơi.

Giờ trưa đến, khi nghe thấy tiếng chuông báo hiệu, hai vị đệ tử định cất bước bước ra gian phòng ăn của nhà chùa để xin cơm thì cũng liền ngay lúc ấy sư thầy trị sự bước vào, và cất tiếng từ tốn nói với sư cô:

– Sư thầy trụ trì xin lỗi quý sư cô và hai vị đệ tử đây vì lý do riêng nên không thể gặp mặt các vị, giờ cũng đã đến giờ dùng bữa trưa, sư thầy trụ trì đã dặn tôi hãy tiếp đãi các vị một cách chu đáo.

Nói rồi, sư thầy trị sự đứng qua một bên để cho ba vị đệ tử lần lượt tiến tới, bưng ba măm cơm vào đặt trên chiếc bàn trong gian phòng của sư cô. Sư cô nở một nụ cười tươi, và từ tốn đáp lời:

– Chúng tôi rất cảm kích tấm lòng của nhà chùa, và sư thầy trụ trì đã dành cho ba thầy trò chúng tôi.

Một lát sau, khi sư cô và hai vị đệ tử dùng cơm xong, sư thầy trị sự lại xuất hiện, với gói tiền cầm trên tay, sư thầy nói với sư cô:

– Được biết sư cô đã bị kẻ xấu lấy cắp tiền đi đường, nay nhà chùa có ít tiền muốn gửi tặng sư cô để làm lộ phí lên đường hoàn thành công việc riêng của mình.

Sư cô đưa hai tay vừa nhận gói tiền, vừa nói:

– Xin chân thành cảm ơn nhà chùa đã có tấm lòng, chúng tôi cũng phải lên đường ngay thôi, xin chào, và hẹn gặp lại.

Nói như thế xong, sư cô và hai vị đệ tử lại khăn gói chuẩn bị lên đường. Và trên đường đi, sư cô nghe rõ hai vị đệ tử xì xầm bàn tán với nhau về việc sư thầy trụ trì đã không dùng phần cơm dành riêng cho trụ trì để tiếp đãi sư cô, mà chỉ dùng phần cơm của chúng tăng, vì hai vị đệ tử khi ấy nghe rõ các nhà sư trong nhà bếp nới với nhau hãy dành riêng phần cơm đặc biệt dành cho sư thầy trụ trì, sư cô cảm thấy có sự bức bối, khó chịu trong tiếng lời của hai vị đệ tử, nhưng vẫn thinh lặng, không nói gì.

Cho đến một ngày nọ, sư cô nhận được một lá thư hỏi thăm của sư thầy trụ trì, và sau khi đọc thư xong, sư cô đã cho gọi hai vị đệ tử hôm ấy lên, và từ tốn đọc từng con chữ trong thư cho cả hai nghe. Thì ra, các chúng tăng hôm ấy bảo hãy để dành ra một phần cơm đặc biệt cho sư thầy trụ trì, không phải là phần cơm gì đặc biệt ngon lành, mà chỉ là một chén cháo, bởi sư thầy trụ trì vào hôm ấy đang có bệnh trong người, không dùng cơm chung với đại chúng được, mà phải dùng phần cháo nấu loãng dành riêng cho người bệnh.

Đọc xong bức thư, cả hai vị đệ tử mới vỡ òa tâm tư, và chấp hai tay lại đọc lên lời sám hối vì đã nghi ngờ lòng tốt của các sư thầy. Vậy mới thấy, có khi sự việc tưởng vậy mà không phải vậy, nên rất cần thời gian để tìm hiểu cho tỏ rõ ngọn ngành thì mới nên kết luận phải hay quấy.

Ảnh: Internet

.

Tâm Thiền

Nguồn: Thiền Tịnh Tâm’s Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: