• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 089 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 089 other subscribers

Vì sao Một Thế Giới “phớt lờ” yêu cầu gỡ bài, cải chính của ông Lê Phước Vũ?

 Sau khi đăng tải bài viết Dân xã Đạ M’ri năn nỉ đại gia Lê Phước Vũ “là Phật tử thì đừng ép dân”, Báo điện tử Một Thế Giới đã 2 lần nhận được công văn, một từ Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen và một từ cá nhân ông Lê Phước Vũ, với nội dung yêu cầu báo điện tử Một Thế Giới “phải gỡ bỏ bài viết trong vòng 12 giờ”.

>>Dân xã Đạ M”ri năn nỉ đại gia Lê Phước Vũ “là Phật tử tđừng ép dân”

>>Báo Một Thế Giới tuyên chiến’ với đại gia Lê Phước Vũ

>>Sao có thể nghênh ngang, càn rỡ vậy?

>>Lâm Đồng: Dân lao đao vì Công ty Hoa Sen chặn suối, ngăn đường

Dân[-]lao[-]đao[-]vì[-]Công[-]ty[-]Hoa[-]Sen[-]chặn[-]suối,[-]ngăn[-]đường

Đường ống nước của người dân bị Công ty Hoa Sen tháo bỏ (ảnh SGGP).

Hàng chục năm qua, suối B2 (Tiểu khu 582) là nguồn nước duy nhất mà hơn 30 hộ dân thôn 3, xã Đạ M’ri dùng tưới cho khoảng 80ha cây trồng các loại như sầu riêng, điều, măng cụt. Để dẫn nước từ suối về vườn, người dân đã đào một con mương dài hơn 400m và đầu tư hơn 300 triệu đồng để lắp đặt đường ống dẫn nước. Riêng 4 hàng ống dẫn từ đầu nguồn suối B2 được 14 hộ dân lắp đặt có tổng chiều dài gần 3.000m.
Công trình này được UBND xã Đạ M’ri công nhận bằng Quyết định số 367/QĐ-UBND ngày 5-11-2014 về việc thành lập Tổ hợp tác Thủy lợi thôn 3. Trong lúc người dân đang sử dụng nguồn nước ổn định để chống hạn, thì vào ngày 10-3-2015, Công ty Hoa Sen đã tự ý cho người đến tháo bỏ. Tiếp đó, công ty này còn cử người đưa máy múc san lấp luôn mương dẫn nước mà người dân đã đào trước đó hàng chục năm.

Ông Nguyễn Thành Hướng, Tổ trưởng Tổ hợp tác Thủy lợi thôn 3, bức xúc: “Khi chính quyền cử người lên phối hợp với bà con lắp lại ống nước, công ty Hoa Sen lại cho người ra cản trở không cho làm. Gia đình tôi có hơn 2ha đất sản xuất với đủ các loại cây trồng, nhưng từ khi nguồn nước bị cắt đến nay đang bị bỏ bê, không thể chăm sóc”.

Không chỉ chặn nguồn nước, Công ty Hoa Sen còn phá bỏ tuyến đường dân sinh nối từ trụ sở UBND xã Đạ M’ri vào vùng sản xuất đã được người dân tạo lập từ năm 1988, yêu cầu người dân đi bằng con đường khác do công ty mới làm. Ông Phan Văn Chính, một người dân ở thôn 3, cho biết: “Sáng sớm ngày 20-5, tôi và một số người dân khác chạy xe vào vườn phát hiện đường đã bị công ty dùng tôn rào lại. Nhìn vào trong, chúng tôi thấy đường bị đào lên tung tóe. Đến trước cổng công ty để hỏi bảo vệ, thấy có thông báo do ông Trịnh Xuân Thủy, Phó Chủ tịch huyện Đạ Huoai ký ngày 13-4 dán ở đó, với nội dung đồng ý cho công ty điều chuyển đoạn đường đất hiện hữu dài khoảng 600m qua phần đường nhựa do Công ty Hoa Sen đã thi công thảm nhựa mặt đường rộng 7m”.
Theo phản ánh của người dân, ngay đầu đường của công ty là cổng bảo vệ, nên khi người dân ra vào vườn rẫy luôn trong tình trạng bị phụ thuộc. Công ty đặt ra yêu cầu, xe đi vào đường này phải sạch sẽ, không cồng kềnh. Nhưng xe của bà con đi vào vườn, vào rẫy, thường dính bùn đất, việc công ty đưa ra yêu cầu này không khác gì để ngăn cản việc đi lại của dân.

Trước sự bức xúc của người dân, vừa qua, ông Lưu Tiến Chinh, Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai và các phòng, ban liên quan đã tổ chức buổi gặp mặt với 32 hộ dân thôn 3. Tại buổi gặp mặt, ông Lưu Tiến Chinh cho biết, UBND huyện đã có văn bản đề xuất với UBND tỉnh cấp kinh phí để đầu tư xây dựng dự án thủy lợi. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với UBND xã Đạ M’ri nhanh chóng khảo sát chọn địa điểm thích hợp để triển khai dự án thủy lợi sau khi được UBND tỉnh bố trí vốn. Đối với đường đi, UBND huyện sẽ có văn bản đề nghị Công ty Hoa Sen giải quyết và tạo điều kiện để người dân được tự do đi lại trên con đường mới mở một cách thuận lợi nhất.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: