• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 066 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 066 người theo dõi

7 Cách Đối Phó Với Những Người Ác Ý – Leo Babauta

Có những người luôn miệng chỉ trích phê phán bạn, không ngừng bảo bạn không thể làm được việc gì, khiến bạn cảm thấy mình tệ hại và kém cõi. Họ thậm chí còn quát mắng bạn?

” Bạn biết nói sao khi một kẻ nào đó đau khổ với cuộc đời họ?  Khi họ tìm kiếm những cách hủy diệt  hay tàn hại cuộc sống của một người khác.”
Đó là những người người ác ý với lời nói của họ

 


Đối phó với họ không hề dễ dàng, nhưng vấn đề khó khăn như vậy cũng đáng bỏ công xem xét tìm ra  một số cách có thể áp dụng với bạn.
Gần đây có một bạn đọc hỏi và nhắc tôi : “ Nếu những người không tốt ấy là người nhà tôi, tôi sẽ làm thế nào? Làm sao tôi bắt họ im miệng đừng nói nữa? Sẽ thế nào nếu tôi không có đủ can đảm để vượt lên làm tốt hơn họ? “
Tôi phải thú thực rằng câu trả lời không dễ chút nào. Tôi đã dùng một số cách trong đời và xin chia sẻ ở đây những trải nghiệm của tôi:

1. Thực tập bao dung với mình khi bạn cảm thấy tồi tệ. Hiện tại bước đầu tiên của tôi luôn là như thế vì tôi đã biết được phương pháp này vô cùng hữu ích. Thử nghĩ xem : nếu bạn đang cảm thấy thực tệ, và tức bực vì cách cư xử của một người, bạn có thể thể hiện cơn giận hoặc cái sân của mình bằng lời nói và hành động, thì việc đó chỉ làm cho người đó có thể càng trở nên độc địa hơn. Những cảm xúc tiêu cực của bạn không chỉ làm hại bạn, mà còn làm cho tình huống xấu hơn. Vì vậy hãy thử cách này khi bạn nhận ra mình đang bị ai đó làm mình nổi sân vì ngôn từ hay hành động của một người nào khác: Bạn hãy hướng vào nội tâm và chú ý đến cảm xúc của mình, thay vì tránh né chúng. Nhận biết xem những cảm xúc ấy gây nên những gì trong cơ thể của bạn? Một phút sau, thử tạo ra một cảm xúc yêu thương với bản thân mình. Ước cho mình vui vẻ hạnh phúc, và ước chấm dứt nỗi đau khổ ấy. Chúc cho mình sống an lạc. Điều này có thể không chữa lành nỗi đau khổ của bạn một cách thần kỳ, nhưng đây là một khởi đầu tốt.

http://i1.wp.com/www.marcandangel.com/images/7-toxic-people.jpg?resize=500%2C479

2. Trò chuyện với người khác. Tôi đã nhận ra rằng khi tôi bị xúc phạm và tổn thương, tôi thường không muốn thừa nhận điều này với người khác, tôi thấy mình dễ chịu hơn – là điều chắc chắn. Vì vậy hãy quyết tâm hành động và trò chuyện với một người nào đó. Chia sẻ những cảm xúc của bạn, xin được lắng nghe, và có lẽ cả lời khuyên. Lời khuyên không quan trọng nhiều bằng sự chia sẻ và lắng nghe.

3. Thực hành sự thấu cảm và bao dung. Thử thực hành cùng phương pháp bao dung với người làm bạn tức giận. Trong thâm tâm, bạn chúc nó hạnh phúc. Nhận ra rằng họ cũng đang trải qua những khó khăn giống như bạn, và đó là lý do mà họ hành động như vậy. Hãy ước sao họ hết được những đau khổ của họ. Ước sao họ có cuộc sống vui và dễ chịu.

4. Trò chuyện với người có ác ý ấy. Khi bạn bắt đầu cảm thấy bao dung hơn với người ấy, nói chuyện với họ. Họ có thể hành xử thiếu sự cảm thông và bình an cho bạn, nhưng bạn vẫn phải là người cư xử tốt hơn.Bạn nhận thức rằng họ đang khổ đau và đang hành xử không đúng vì nỗi khổ đau ấy. Thử liên lạc với họ, nói rằng bạn cũng đang khó khổ, và xin họ giúp đỡ. Có thể kết quả không khả quan, nhưng nếu bạn làm việc này với tinh thần chia sẻ, có thể họ sẽ mở lòng trao đổi.

5. Thử thể hiện cách ứng xử bạn muốn thấy. Thường thì tôi nỗi sân với người đang sân si với tô, và tôi cũng làm như họ, cũng cư xử tệ vì họ đối xử tệ. Thậm chí nếu tôi thấy rằng đó là lỗi của họ, cách ứng xử của tôi làm tình hình thêm xấu hơn. Vì thế tôi cố gắng thể hiện cách xử lý cơn sân, cố gắng bao dung với họ, có thể hiện một cách giải quyết vấn đề tích cực. Và thường thì cách này có hiệu quả tuy không phải tức thì.

6. Tìm những người bạn tích cực hơn. Nếu tất cả cách trên không hiệu quả, cũng có ích khi bạn tìm được những người khác có cách sống hợp với bạn. Những người sáng tạo, chủ động, tri túc, hào hứng, tích cực, lành mạnh và vui tươi hạnh phúc. Tìm họ ở câu lạc bộ thể dục, chạy bộ, lớp yoga, diễn thuyết trước công chúng hay các tổ chức tình nguyện. Tìm họ trên mạng trong các tổi chức cộng đồng khác nhau. Hành động đi và vươn tay ra, phát triển các mối quan hệ. Mua cho ai đó trà hoặc cà phê và bắt đầu một tình bạn mới. Dần dà, từng bước nuôi dưỡng những mối quan hệ có ảnh hưởng tốt đến cuộc sống của bạn, và bạn cũng có ảnh hưởng tích cực đến họ. Tôi đã làm điều này và đã tạo ra một sự thay đổi lớn trong cuộc đời mình.

7. Cắt đứt /từ  bỏ họ đi. Điều này thực khó và không vui gì, nhưng khi người nhà không hợp tác và đồng tình, nếu họ cứ tiếp tực chỉ trích và nổi sân… và mọi phương cách trên đều vô hiệu… tôi sẽ thôi không gặp họ nữa. Tôi sẽ làm việc của mình thôi. Gặp gỡ những bạn khác. Tất nhiên, làm thế khó khăn hơn, khi mà họ sống cùng mình, nhưng ngay cả khi đó bạn vẫn có thể ra ngoài chạy bộ, đạp xe ngắm thiên nhiên, trời xanh mây trắng, ngồi thiền, và sáng tạo. Đừng để cho ý nghĩ về những người xấu bụng ấy ám ảnh bạn cả ngày – hãy để tâm trí bạn vào những nơi sáng tạo, tốt đẹp.

.

Dịch từ  7 Strategies for Dealing with Toxic People ( Zen Habits)

Tác giả Leo Babauta

.
Huỳnh Huệ

Ảnh : từ Mạng  internet

Một bình luận

  1. Oh my God, bài này dành riêng cho chị hôm nay. Thank you God.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: