• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 089 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 089 other subscribers

Nơi Bạn Đang Có Mặt – Leo Babauta ( Huỳnh Huệ )

https://i0.wp.com/jillconyers.com/wp-content/uploads/2015/03/PrivilegeToBeAlive_WEB1.jpg

“Khi bạn thức dậy mỗi sớm mai, hãy nghĩ về một đặc ân lớn biết bao – đó là còn sống – để thở, để nghĩ, để vui và để yêu”~ Marcus Aurelius.

Chúng ta tất bật suốt ngày với quá nhiều việc phải làm, nên làm, nhiều đến độ chúng ta không còn thời gian làm gì khác…, nhưng có mấy khi chúng ta dừng lại để cảm nhận và biết ơn nơi mà chúng ta đang có mặt, ở đây – bây giờ?
Tôi không nói hãy tập trung vào hành trình ra đi, vì đó lại là những nơi chốn khác… nhưng thay vào đó là tập trung vào nơi bạn đang có mặt vào một thời gian nào đó. Nơi chốn bạn đang ở, trạng thái tinh thần bạn đang có, chu kỳ nào trong đời bạn đang trải qua.
Dừng lại một giây phút thôi, ngay bây giờ, để nhận biết bạn đang ở đâu
Nơi bạn đang có mặt như thế nào? Ánh sáng nơi ấy ra sao? Cơ thể bạn cảm nhận được âm thanh, mùi vị, cảm giác nào và những người xung quanh bạn. Tâm trạng của bạn ra sao? Bạn có những nỗi âu lo gì, hay vui sướng nào? Điều gì đang cản trở bạn cảm nhận giá trị của nơi này?
Tìm một điều gì đó mà tri ân: nếu bạn đang có một người yêu dấu ở bên, hãy tận hưởng niềm vui ấy, Nếu bạn đang thực hiện một điều gì đó làm cho thế giới tốt đẹp hơn, hãy hạnh phúc về việc làm đó. Nếu bạn đang ở một nơi đẹp, hãy biết ơn vì điều đó.
Sẽ ra sao nếu bạn không thích nơi bạn đang có mặt. Điều này cũng đem lại cảm nhận cho bạn. Dừng lại và cảm nhận về nơi bạn đang có mặt. Thấy rằng bạn đang bị tổn thương. Thấy rằng bạn ước sự việc khác đi. Cái thấy biết ấy tạo ra cảm xúc gì trong cơ thể bạn? Để cho nó diễn ra, và nhận thức rằng nó chỉ là tạm thời nhưng là một phần cuả đời sống. Không tốt cũng chẳng xấu, chỉ đang diễn ra.

Thế rồi hãy nghĩ về tất cả những gì bạn đang chịu đựng: Nếu bạn không đang ở trong một khu vực của thế giới tan nát vì chiến tranh, hãy tri ân những vì sao trên trời. Nếu bạn không phải chịu đựng bệnh tật, không phải ngủ vĩa hè góc đường, không sắp từ giã cõi đời… đó là một phép màu. Bạn đang sống, và đời sống là một nơi tuyệt diệu để có mặt và tham dự.

.

 Leo Babauta

Huỳnh Huệ dịch từ

The Place Where You Are  ( Zen Habits)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: