• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

Chương Sách Mới Đời Tôi – Ngọc Kiến

Người viết chia sẻ lại câu chuyện thật đời mình và cảm nhận về  những gì ” mới ngộ ”  trên bước đường học Phật

Cũng con đường cũ hàng ngày qua lại , con đường thì cũ mà ký ức vẫn còn mới nguyên như ngày nào. Cuộc đời sao thay đổi vô thường quá! Cũng con đường này cách đây chín năm tôi trải qua những chuyện buồn mà đỉnh điểm là bị bọn cướp giật giỏ xách và mất hết điên thoại, giấy tờ cùng với toàn bộ tài sản tôi còn lại lúc đó là hai triệu rưỡi tiền mặt.

Năm đó là năm buồn bã nhất cuộc đời tôi. Năm 37 tuổi tôi thất bại ê chề. Tôi có mỗi chiếc xe tải 8 tấn chở hàng thuê cho người ta thì tài xế gây tai nạn làm chết người. Ra tòa thi hành án tôi phải bồi thường cho người đã mất với số tiền thoả thuận và phải nuôi hai đứa con nhỏ của người thiệt mạng đến năm 18 tuổi. Tôi quyết định bán luôn chiếc xe cộng với tiền bảo hiểm và bồi thường hết cho gia đình người bị nạn – thế là thất nghiệp và trắng tay.

Sau đó, tôi vay mượn được chút ít để đầu tư vào hồ câu cá giải trí, nhưng chỉ một thời gian lại thất bại hoàn toàn, bao nhiêu tiền bạc đội nón ra đi, lãi mẹ đẻ lãi con, buồn bã thất vọng. Hôn nhân của tôi lúc đó đứng bên bờ vực thẳm.
Hết tiền, nợ nần vây quanh, hai đứa con nhỏ còn đang đi học, chồng tôi gần như không muốn nhìn tôi nữa. Anh nghĩ do tôi mà gia đình ra nông nỗi này.

Chưa hết những chuyện không may tiếp theo, tôi nhập viện mổ ruột thừa, nằm điều trị mười ngày trong bệnh viện vì bị nhiễm trùng. Có ai biết được những ngày nằm viện là những ngày thoải mái nhất đời tôi. Tôi buông trôi không còn suy nghĩ gì nữa, vì đã lâu lắm rồi tôi mới được nghỉ ngơi.

Cuộc đời tôi bước sang một chương khác khi tôi đứng lên từ thất bại của mình. Các bạn dễ dàng hình dung bao nhiêu khó khăn chồng chất khi chuyển đổi nghề mà không có vốn như tôi. Mặc dù tôi còn nhà cửa đất đai, nhưng cũng năm đó nhận quyết định quy hoạch treo, thế là xem như bó tay, không vay mượn ngân hàng được đồng nào vì tài sản không có giá trị. Những năm 2008 tiền mặt ở Việt Nam rất hiếm không như bây giờ. May mắn sao tôi nhờ có cô em gái út giúp đỡ cho tôi mượn bìa đỏ nhà đất vay ngân hàng với lãi suất vừa phải, cộng thêm bạn bè hỗ trợ. Tôi quyết tâm gầy dựng lại từ đầu. Suốt đời tôi, tôi sẽ không bao giờ quên ơn em gái út và người bạn gái nhỏ của tôi: hai người em gái có tấm lòng nhân hậu luôn đứng bên tôi lúc tôi khó khăn nhất

Thế là tôi có thêm nghề mới khi tôi liều lĩnh đầu tư vào giàn máy nước đá tinh khiết công nghệ của Mỹ. Ngày đầu tiên ra sản phẩm đi chào bán không ai mua. Cho không người ta cũng chẳng lấy vì buổi đầu tôi chưa có thị trường. Những năm đó thị trường vẫn tiêu thụ loại nước đá cây quen thuộc. Loại nước đá tinh khiết mà nhà máy tôi sản xuất khá mới mẻ nên người ta vẫn chưa chấp nhận. Tôi nuốt nước mắt vào trong tự nhủ phải kiên trì và cố gắng. Tôi còn hai đứa con nhỏ đang đi học, phải lo cho gia đình và những khoản vay mà tôi phải trả, cùng bao nhiêu nỗi lo sợ đè nặng trên đôi vai tôi.

Sau bao nhiêu nỗ lưc, đắng cay, cực khổ và nhờ vào sự kiên trì, nay sản phẩm nhà máy tôi đã có mặt trên hầu hết các thị trường bán sỉ và bán lẻ ở địa bàn tỉnh nhà. Chín năm phấn đấu vươn lên giờ đây tôi gần như đã có những gì cần thiết cho cuộc sống: nhà cửa , công việc ổn định, con cái trưởng thành ….. Tôi cảm ơn gia đình tôi, những người thân đã giúp đỡ tôi, cảm ơn những nhân viên của tôi đã làm việc hết mình, sát cánh bên tôi vượt qua những ngày đầu khó khăn của nhà máy.

Sau  những trải nghiệm đó, tôi ngộ ra rằng tất cả những gì tôi được mất của ngày hôm nay không quan trọng, không giá trị bằng phước duyên tôi tìm được chỗ dựa tâm linh cho bản thân mình. Tôi đã tìm được Đức Phật của tôi; tôi đã tìm thấy giáo pháp của Người. Tôi đã ngộ ra rằng giá trị cuộc đời không phải là tiền bạc nhiều ít, tình cảm được mất, tranh đoạt hơn thua, mà giá trị cuộc đời là tìm được hạnh phúc trong sự bình an của tâm mình. Tôi đã biết vì sao tôi đau khổ, vì tam độc: lòng Tham , Sân, Si mà tôi đau khổ. Giờ đây tôi đã và đang học để biết buông bỏ  những thứ ấy. Giá như tôi gặp được giáo lý của Người sớm hơn có lẽ cuộc đời tôi bớt sóng gió, khổ đau hơn .

Năm nay tôi 46 tuổi, cái tuổi mà theo một nữ văn sĩ người Nhật là tôi đang đi vào giai đoạn thứ hai của đời người. Tôi đang bước vào tuổi trung niên và tuổi già đang từ từ đến, tôi vẫn kinh doanh, phát triển nhà máy và vẫn đối mặt với những qui luật kinh doanh của thương trường đầy cạnh tranh sóng gió. Nhưng giờ đây tôi làm việc với cái Tâm buông xả. Tôi có những giây phút ngồi Thiền, ở nhà một mình hay tại Thiền đường: thanh lọc tâm mình và tìm được bình an trong tâm. Tôi vẫn làm nghề kinh doanh, nhưng trên hết là biết làm ăn chân chính, đặt đạo đức kinh doanh lên hàng đầu và cố gắng sống cũng như làm việc trong chánh niệm. Tôi yêu và quý trọng từng giây phút còn sống trên cõi đời này. Tôi yêu cuộc đời, yêu hiện tại, yêu những người xung quanh tôi … với cảm xúc chân thật nhất.

 photo Ngoc Kien_zpsfwfdrtod.jpg

Nếu một mai tôi lại mất tất cả thì sao ? Chẳng sao cả ! Vì tôi đã ngộ được giáo lý của Đức Phật Thích Ca. Tôi đã hiểu được bốn cái KHỔ, đó làTứ Diệu Đế ở kiếp người. Dù bạn ở đâu, ở những nơi cùng khổ nhất tại một quốc gia nghèo đói thuộc Châu Phi, hay sống tiện nghi ở một nước giàu như Nhật, Mỹ, thì cái khổ của kiếp người đều như nhau cả. Nếu có khác chăng chỉ là hình thức còn nội dung của những cái khổ Sinh Lão Bệnh Tử đều giống nhau.

Tôi đã tìm thấy ánh sáng Phật pháp cho đời tôi. Giờ đây tôi thấy mình mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn. Đó là vì tôi đã thấu hiểu chân lý con đường tôi đã chọn: tôi đã có nơi nương tựa là Tam bảo. Ngoài ra, những giá trị vật chất mà ngày trước tôi xem trọng, giờ đây chẳng còn quan trọng trong cuộc sống vô thường, không có gì tồn tại mãi. Thật là nhẹ nhàng và hạnh phúc biết bao. Tôi cầu mong cho tất cả mọi người khác, các bạn hữu, và những người không quen biết đều được hạnh phúc và an lạc trong tâm hồn.

.

 Ngọc Kiến

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: