• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Sức Sống – Đàm Lan

“Sức Sống”. Đó là một cặp từ mà bất kỳ lúc nào chúng ta nghe đến cũng cảm giác bừng lên một niềm phấn khích hăng hái. Nội hàm của cặp từ là cả một sự biểu nghĩa tích cực đắc lực và đầy hưng phấn. Bởi “Sống” là một trạng từ mạnh, mà còn thêm từ “Sức” cộng hợp thì đó là một cách “áp lực từ” cơ bản nhất để đẩy đến một trạng thái tâm lý cao trào, khiến người nghe luôn có khả năng đạt đến độ mẫn cảm nhất định cộng nỗi niềm rộn rực của bản năng sinh tồn vươn lên dũng mãnh cố hữu của thiên tạo.
 photo Suc song_zpsrblckktx.jpg

Sức Sống được biểu hiện ở hai hiện trạng : Bộc lộ và Tiểm ẩn.
Sức Sống bộc lộ cho ta cảm nhận ngay được khi vừa tiếp cận qua một phong dáng mạnh mẽ năng động tươi mới hồ hởi xáo xốc…Không chỉ ở những người trẻ, mà bất kỳ lứa tuổi nào, sự biểu hiện một sức sống vẫn lồ lộ qua thần thái khí chất và hành vi. Nét nhận thấy rõ nhất thường là nụ cười. Một nụ cười tươi tắn và chân thật là sự lan tỏa nhanh nhất hữu hiệu nhất cho một niềm phấn hứng. Bên cạnh đó là dáng đi là các thao tác sinh hoạt, người tiếp xúc sẽ có cơ hội cảm nhận sát nhất tâm trạng tính cách tinh thần của người thể hiện, và đó cũng là sự chinh phục hiệu quả nhất cho thiện cảm ban đầu. Sự phán đoán, cảm nhận, thiện cảm là đường dẫn lập tức cho những hoạt động tiếp theo.

 photo suc song 2. jpg_zpsi0bhqafd.jpg

Sức sống tiềm ẩn thì hơi khó nhận biết hơn. Có thể xem đó như một kiểu chiến binh thầm lặng. Chỉ ra mặt và lên tiếng khi thật cần thiết. Cơ hội tốt nhất để chiến binh này lộ diện là sự nguy cấp truy bức dồn nén. Ta vẫn thấy rất nhiều người bình thường có phần yếu đuối nhút nhát, cứ như một cơn gió to cũng có thể làm họ run sợ. Cũng có thể là thế thật, bất kỳ một trở lực nào cũng tạo cho họ một tâm lý bất an. Nhưng chi khi bị dồn đến ráp ranh sự sống chết mất còn, thì họ sẽ tự sinh một sức bật bất ngờ, không hiếm khi làm đảo ngược tình thế. Tương tự là trong đời sống hàng ngày đây đó, ta vẫn nghe vẫn thấy những kỳ tích được thực hiện một cách không tưởng. Không chỉ biểu lộ sức mạnh thể chất mà sức mạnh tinh thần cũng là một điều rất quan trọng. Điều này không phải lúc nào cũng có cùng một kiểu thể hiện là phát lộ ra bằng hành vi và ý thức, mà sự chịu đựng nhẫn nại dai dẳng cũng là một sức sống bền bỉ. Không chỉ ở con người, mà vạn vật cỏ cây đều có một khả năng tự vận động sinh tồn ở những nơi môi trường khắc nghiệt. Và đó chính là Sức Sống tiềm ẩn. Sự tiềm ẩn này luôn có trong mỗi người. Đa phần đều cho rằng nếu mình chẳng may gặp chuyện nguy biến như người nọ người kia chắc chết mất. Nhưng không, khi đối mặt tất sẽ có những ứng biến thời cơ và kết quả thì…không đến nỗi tệ lắm. Hoặc có những thử thách rõ ràng là quá sức, nhưng khi đã buộc phải dấn thân, buộc phải vượt qua bằng được, thì khi chạm đến ngưỡng tận cùng của sự cố gắng, sức sống tiềm ẩn sẽ là đòn bẩy để chinh phục một cách tối ưu nhất.

https://i2.wp.com/viglacera-exim.vn/Portals/14223/trang%20chu%20Viglacera/collaboration.jpgNgoài sức sống vật lực của một đơn thể, còn có sức sống nội tại của một tổ chức một tập thể một cộng đồng. Nhưng về phương diện này lại cần phải có những điều kiện tương hỗ. Yếu tố đầu tiên và quan thiết nhất là sự đoàn kết cộng hợp, nếu thiếu tính đồng lòng thì sẽ không thể có sức mạnh dẫn đến sự yếu ớt tan vỡ. Yếu tố quan trọng thứ hai là sự chính đáng chính nghĩa, bởi nếu tính chất vấn đề là sự băng hoại phi đạo đức gây tai ương cho nhân loại thì không thể nào tồn tại và phát triển, đương nhiên sẽ không thể có một sức sống nội tại cần thiết. Yếu tố thứ ba là mục đích chung, nếu không cùng hướng đến mục tiêu có ảnh hưởng quyền lợi mỗi cá nhân thì không thể tạo nên sức mạnh của một chiến tuyến. Mục tiêu chung ấy có thể là lý tưởng là lợi ích là sự sống còn cho cả một tập thể, ví dụ công ty, tôn giáo, quốc gia…Một khi phải đấu tranh để gìn giữ hoặc phát triển cho mục tiêu chung ấy, thì một sức mạnh được công hợp và đẩy lên đến mức cao nhất có thể, và đó chính là sức sống tiềm ẩn đầy nội lực nhất.

 

Đôi khi sức sống được cấy ghép hun đúc từ các yếu tố ngoại quan. Đó là khi thể trạng đã dần kiệt quệ, tinh thần thể chất vật lực đều không còn đủ sức bật để có thể ngóc ngách, có muốn thì tự thân cũng cảm thấy bất lực, và không thể nào khác là phải cần sự hỗ trợ tương tác từ bên ngoài. Nhưng cũng cần đến yếu tố đúng lúc, đúng khả năng, đúng tính chất thì mới đem lại hiệu quả.

Có thể chốt lại một định luật “Sức sống là động cơ của vũ trụ, bộ máy càn khôn vận hành được là nhờ có sức sống” Một linh thể chỉ thực sự tồn tại khi thực sự có sức sống và mang lại sức sống cho muôn loài.

.

Đàm Lan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: