Những ứng dụng đang làm thay đổi cuộc sống

Nhà thông minh

Với sự hỗ trợ của công nghệ, ngày nay, các đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến nhà vệ sinh đều có thể gắn các bộ điều khiển điện tử để kết nối với Internet và điện thoại thông minh (smartphone). Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác hoặc tích hợp với nhau trong cùng một hệ thống. Nhờ đó, người dùng có thể quản lý ngôi nhà của mình khi đang ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, miễn là có kết nối Internet.

Nhờ sự tích hợp tương tác giữa các thiết bị cũng như khả năng điều khiển từ xa, nhà thông minh mang lại rất nhiều tiện lợi cho người dùng. Ví dụ như khi đi ngủ, thay vì phải kéo rèm, đóng cửa, tắt đèn, mò mẫm lên giường, người dùng chỉ việc chạm vào chế độ “Đi ngủ” được cài đặt trên smartphone hoặc máy tính bảng, hệ thống sẽ thực hiện một chuỗi các công việc nêu trên.

Digital-1

Ngoài yếu tố thuận lợi, ngôi nhà thông minh còn đem lại những lợi ích thiết thực trong việc sử dụng năng lượng một cách có hiệu quả nhất nhờ sự kết hợp sử dụng giữa điện mặt trời và nguồn điện lưới quốc gia. Bên cạnh đó, các loại cảm biến được lắp đặt có thể giúp người dùng phát hiện ngay các vụ rò rỉ gas, nước hoặc cháy nổ để có sự can thiệp kịp thời.

Lái xe an toàn hơn

Digital-2

Kẹt xe và quá nhiều đèn giao thông đang quấy rầy các bác tài sẽ sớm trở thành quá khứ nhờ vào hệ thống giao thông kết nối. Dựa vào hệ thống này, những người tham gia giao thông có thể liên tục trao đổi thông tin về vị trí và tốc độ của họ cũng như tình hình kẹt xe trên đường.

Nhờ công nghệ, hệ thống phanh khẩn cấp và hệ thống giữ cho xe chạy đúng trên đường phân luồng giao thông giúp cho việc lái xe trở nên an toàn hơn. Chưa hết, cũng nhờ công nghệ, ngày nay nhiều công ty còn phát triển thêm một camera có thể phát hiện trẻ em và những người sử dụng xe lăn phía trước và cảnh báo người lái xe. Đặc biệt, những hệ thống thông minh còn có thể giao tiếp với những thiết bị hạ tầng giao thông, ví dụ như giao tiếp với hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

Năm 2014, Google lần đầu tiên giới thiệu chiếc xe hơi không người lái. Gần đây, Google còn thử nghiệm cả máy bay không người lái trong lĩnh vực giao hàng. Đây là những bước tiến quan trọng trong lĩnh vực giao thông tự động.

Những đồng nghiệp rô-bốt

Digital-3

Anh ấy là một người rất thân thiện, làm việc có hiệu quả và có những phẩm chất lý tưởng của một nhà quản lý. Thay vì mặc bộ đồ comple thì trên người anh ấy là những thiết bị điện và hệ thống dây dẫn. Những điều chúng ta đang nhắc đến là một loại rô-bốt có thể đảm nhận công việc ở cấp độ quản lý. Theo nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts thì bên cạnh những nhiệm vụ sản xuất, rô-bốt có thể sẽ sớm đảm nhận những quá trình quản lý trong công việc.

Dù bạn là con người hay rô-bốt, nếu bạn có một ông chủ, nghĩa là bạn có một công việc. Để kiếm một công việc mới, ngày nay càng nhiều người sử dụng Internet để làm điều đó. Theo nghiên cứu của trường Đại học liên bang Baden-Wurttemberg, có hơn 40% những người tìm việc ở Đức sử dụng mạng xã hội để tìm một vị trí mới. Trang web cũng ngày càng trở nên quan trọng cho giới chủ: khoảng 42% các công ty ở Đức cố gắng tuyển dụng nhân viên qua mạng.

Sản xuất thông minh

Digital-4

Tại Stuttgart, Đức, các máy móc của Bosch được điều khiển từ xa bởi một hệ thống. Hệ thống này có thể trực tiếp tự đặt các thiết bị phụ tùng thay thế hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến các nhân viên dịch vụ kỹ thuật. Điều này giúp giảm thời gian chết của máy móc và tiết kiệm chi phí.

Khắp mọi nơi trên nước Đức, các công ty đang làm việc để hiện thực hóa cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. “Cách mạng công nghiệp 4.0” là thuật ngữ mà đại diện chính phủ, các nhà nghiên cứu và hiệp hội các ngành công nghiệp của Đức mô tả cách thức Internet cải thiện quy trình quản lý các chu trình kỹ thuật, sản xuất, hậu cần của các ngành công nghiệp và cuộc sống trong thế kỷ 21.

Cuộc cách mạng này cung ứng những giải pháp mới trong tổ chức sản xuất công nghiệp: với hệ thống máy móc, hệ thống kho bãi và hàng hóa được kết nối thông qua mạng Internet, chúng ta có thể tạo ra hệ thống sản xuất thông minh, về cơ bản kiểm soát lẫn nhau và tự điều phối mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào.

Giáo dục và khoa học

Digital-5

Với sự ra đời của Internet và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hỗ trợ, một người có thể tạo ra những bài giảng và chia sẻ chúng rộng rãi trên mạng để tất cả mọi người cần đều có thể tiếp nhận. Từ ý tưởng này, các khóa học trực tuyến dần thu hút được nhiều người tham gia.

Khóa học đại trà trực tuyến mở (Massive Open Online Course – MOOC) được thiết lập bởi các giáo sư trường Đại học Stanford, và như tên gọi của nó, là một khóa học trực tuyến nhắm tới lượng lớn người tham gia trên phạm vi rộng lớn (Massive), được truy cập miễn phí qua mạng Internet (tính mở – Open). Do là khóa học trực tuyến, mỗi khóa có thể thu hút hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn người tham dự trên toàn thế giới.

Mỗi khóa học MOOC không chỉ gồm tài liệu hướng dẫn, các video bài giảng chất lượng cao và chuyên nghiệp (do nhiều giáo sư của các trường đại học danh tiếng tham gia) mà còn đan xen các bài tập hay bài kiểm tra giúp tăng cường việc hiểu và nhớ bài.

Ngoài ra, tính mở của khóa học còn thể hiện ở khả năng gắn kết và tương tác giữa học viên, giảng viên, trợ giảng qua hình thức diễn đàn, tạo nên cộng đồng người dùng. MOOC chính là một hình thức phát triển của loại hình đào tạo đại học từ xa. Sự phát triển nhanh chóng của MOOC trong những năm gần đây đã khiến cho việc học trở nên dễ dàng cho mọi người, ở mọi nơi và miễn phí.

Thanh toán di động

Digital-6

Bạn đặt vé máy bay và nhận mã đặt chỗ, sau đó sử dụng điện thoại di dộng để thanh toán thông qua một ứng dụng như ví điện tử MoMo (Mobile Money) hoặc hệ thống thanh toán di động không tiếp xúc như Apple Pay và Google Wallet. Vậy là xong, giao dịch diễn ra nhanh chóng, an toàn và giúp tiết kiệm được nhiều thời gian.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, các hệ thống này sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn bởi vì chúng an toàn hơn thẻ tín dụng truyền thống hoặc thẻ ATM. Tất nhiên, độ an toàn này chỉ kéo dài cho đến khi các hacker tìm ra được cách thức bẻ khóa các hệ thống thanh toán di động.

Những tiện ích trong theo dõi sức khỏe

Digital-7

Sự ra đời của những chiếc vòng đeo tay thông minh và những ứng dụng theo dõi sức khỏe trên thiết bị di động giúp người sử dụng dễ dàng kiểm soát được nhịp tim, khối lượng vận động… khi tập thể dục hoặc chơi thể thao. Thậm chí một số vòng đeo tay còn có thể giúp theo dõi lối sống khỏe mạnh, giám sát giấc ngủ và cả đời sống tình dục của người sử dụng.

Tại Đức, một công ty đang nghiên cứu phát triển một loại kính áp tròng có khả năng đo được lượng đường thông qua nước mắt của người sử dụng và tự động gửi tín hiệu đến chiếc điện thoại của họ. Đây rõ ràng là một tín hiệu vui với những bệnh nhân tiểu đường.

Nếu thiết bị đeo tay mang đến sự tiện lợi cho người dùng thì công nghệ in 3D mang lại nhiều hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân cần thay thế một cơ quan, từ phần “mềm” cho đến phần “cứng” của cơ thể.

Nhờ công nghệ in 3D, người ta có thể tạo ra một hộp sọ mới hoàn toàn tương tự với hộp sọ của con người để thay thế trong những trường hợp bị tai nạn. Một số nơi còn nghiên cứu để sản xuất những quả thận nhân tạo nhờ công nghệ này.

Kết bạn, tìm bạn trực tuyến

Digital-8

Nếu cách đây 15 năm, 78% người Đức đọc báo in mỗi ngày trong lúc dùng bữa thì nay con số này giảm xuống còn 63%. Thay vì đọc báo in, phần lớn mọi người thích đọc tin tức trên điện thoại thông minh hơn.

Và những chiếc điện thoại thông minh cũng là kênh liên lạc chính với bạn bè và các hoạt động trên mạng xã hội. Ngoài ra, người ta còn dùng các mạng xã hội để kết bạn, để hẹn hò hoặc tìm kiếm bạn gái/bạn trai cho mình. Theo thống kê, có đến 9 triệu người Đức từng sử dụng dịch vụ hẹn hò trực tuyến để tìm bạn và cứ ba người thì có một người thành công.

Khám phá văn hóa không khoảng cách

Digital-10

Để có thể viếng thăm Viện Bảo tàng lịch sử Đức, bạn không cần phải đến tận Berlin. Với sự ra đời của LeMO, viện bảo tàng trực tuyến không bao giờ đóng cửa, bạn có thể tha hồ khám phá bảo tàng này 24 giờ mỗi ngày và bảy ngày trong tuần. Cái bạn cần duy nhất đó là truy cập vào Internet.

Vậy liệu những bảo tàng trực tuyến có làm giảm lượng khách tham quan tại các bảo tàng truyền thống hay không? Mặc dù không phải ai cũng tin nhưng câu trả lời là không, thậm chí nếu các bảo tàng trực tuyến được thiết lập tốt còn có thể kéo khách đến bảo tàng truyền thống đông hơn.

Đưa công nghệ vào bầu cử

Digital-9

Hamburg đang xây dựng một thành phố minh bạch. Từ tháng 10-2014, Hamburg đã cho phép những công dân của mình có quyền tiếp xúc các biên bản họp, ý kiến chuyên gia, các quyết định cũng như những hợp đồng mà thành phố ký kết tại Cổng thông tin minh bạch. Đây là cổng thông tin minh bạch đầu tiên tại nước Đức.

Cũng tại Đức, nhiều nhà chức trách địa phương đã xin ý kiến của cư dân trước khi đưa ra các quyết sách. Thành phố Cologne đã sử dụng một nền tảng trực tuyến cho phép cư dân tham gia thảo luận về những dự thảo chính sách và đưa ra ý kiến đóng góp. Và có khoảng 11.000-14.000 người tham gia đều đặn hoạt động này. Chính yếu tố này giúp Cologne được trao giải thưởng Dịch vụ công của Liên hiệp quốc.

Ngoài ra, ngày nay công nghệ Internet cũng đã dần xuất hiện trong các cuộc bầu cử chính trị. Trong cuộc bầu cử năm 2014, hơn 3,8 triệu người Đức sử dụng ứng dụng tư vấn bầu cử (VAA – Voting Advice Application) để tìm hiểu thông tin về chính sách của các đảng phái ứng cử trước khi quyết định bỏ phiếu chọn lựa.

.

Đức Tâm

Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: