• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Các bên khẳng định không có “ẩu đả” tại hội Gióng

Phần lớn lễ hội mang tính vụ lợi

Vung dao giữa lễ hội cướp phết cầu may

TTO –  Sáng 26-2, UBND huyện Sóc Sơn đã có báo cáo gửi Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch thành phố Hà Nội về sự việc hỗn loạn tại hội Gióng sáng 24-2.

.

Động thái này được đưa ra sau khi đoàn kiểm tra của Sở VH-TT&DL, công an, viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội xuống kiểm tra hội Gióng (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) ngày 25-2.

Các thanh niên quá khích cầm gậy đánh nhau tại đền Gióng – Ảnh: Nguyên Vương

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT&DL thành phố Hà Nội cho biết, sáng ngày 26-2, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã nhận được văn bản báo cáo chính thức của UBND huyện Sóc Sơn, do Chủ tịch UBND huyện Vương Văn Bút ký về sự việc hỗn loạn tại hội Gióng sáng ngày 24-2.

Ông Động cho biết, về cơ bản, báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn khẳng định tục cướp kiệu hoa tre là một nội dung trong lễ hội đã được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Văn bản cũng khẳng định có hiện tượng tranh giành, hỗn loạn khi cướp kiệu hoa tre tại hội Gióng, nhưng không có yếu tố gây mất trật tự an ninh, và chưa đến mức phải xử lý về mặt pháp lý. Sự việc báo chí phản ánh chỉ là xô xát giữa đội bảo vệ kiệu hoa tre và những thanh niên cướp kiệu hoa tre.

Phía huyện Sóc Sơn cũng xin được rút kinh nghiệm và nghiêm khắc phê bình, nhắc nhở những trường hợp hơi “quá tay” của đội bảo vệ kiệu hoa tre.

Ông Tô Văn Động cho biết báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn khẳng định rõ:

“Việc một số tờ báo nêu có hiện tượng thanh niên đua nhau cướp lộc đầu năm tại lễ hội Gióng gây hỗn loạn là không khách quan, không đúng với bản chất của sự việc. Tục cướp kiệu hoa tre là một trong những nghi thức lâu đời của lễ hội. Trong đoàn rước có một số thanh niên cầm gậy bảo vệ kiệu, khi khiêng kiệu do đoàn người vào xem hội đông gây ra xô đẩy, một số người bảo vệ bị ngã, dẫn tới xô xát. Tuy nhiên sự việc đã được các lực lượng chức năng can thiệp, giải tán kịp thời, không có trường hợp nào bị thương vong, không có hiện tượng ẩu đả đánh nhau. Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, BTC lễ hội đã họp và rút kinh nghiệm và sẽ chỉ đạo những lễ hội lần sau tốt hơn”.

Theo ông Tô Văn Động, trong buổi trưa 26-2, đã có kết luận cuộc kiểm tra của đoàn phối hợp giữa Sở VH-TT&DL, Viện kiểm sát nhân dân, công an thành phố Hà Nội tại hội Gióng.

“Viện kiểm sát nhân dân và công an thành phố Hà Nội đều thống nhất với báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn. Vì thế, nếu sự việc đúng như báo cáo thì Sở VH-TT&DL thành phố Hà Nội tôn trọng quan điểm của UBND huyện Sóc Sơn và đồng tình với cách xử lý sự việc như trong báo cáo. Nếu nặng nề hóa sự việc này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề lễ hội” – ông Tô Văn Động khẳng định.

Tuy nhiên, sau khi xem hình ảnh và video sự việc hỗn loạn tại hội Gióng sáng ngày 24-2, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đều khẳng định rằng, đây là cuộc đánh nhau.

GS. Ngô Đức Thịnh, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam, khẳng định đây là cuộc đánh nhau chứ không phải tục cướp kiệu hoa tre như truyền thống.

Còn PGS.TS Lê Trung Vũ – Viện Văn hóa dân gian – giải thích thêm rằng: “Tục cướp hoa tre ở hội Gióng chỉ là việc giằng lấy hoa tre, ai lấy được thì chạy đi, chứ tuyệt đối không có hiện tượng người này đánh người khác để cướp lấy hoa tre. Sự việc đánh nhau để cướp hoa tre là sai với tục lệ truyền thống”.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: