• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 908 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 908 other followers

Thầy Thích Nhật Từ làm chuyện động trời ???

Kính thưa quý đạo hữu Phật Tử Việt Nam và Thân Hữu

Như chúng ta đều biết, Tam Tạng Kinh Điển của Phật giáo nguyên thủy bằng Phạn Văn (Sanskrit) được hệ thống Ngữ Học tiêu chuẩn điện toán xác định là có khoảng 10.000 trang theo kỹ thuật in ấn hiện nay. Nhưng sau 5 thế kỷ du nhập vào Trung Quốc thì “Tam Tạng Kinh Điển” đã lên tới 90.000 trang. Nghĩa là các nhà học thuật, bái sám, luận sư, tăng giải… của Trung Quốc đã tha hồ vẽ rồng vẽ rắn thành những diễn giải, suy luận và hý luận “thần kỳ” khiến cho áo nghĩa tinh túy của đạo Phật nguyên thủy tiến xa dần tới hình tướng và nội hàm của mê tín dị đoan. Sự Hán hóa và vong thân này đã khiến cho đạo Phật với bản chất “Vô thượng thậm thâm vi diệu pháp” — vừa có sự minh triết của trí tuệ giác ngộ, vừa mang tính khoa học nhân bản — mà các nhà khoa học và thế giới phương Tây ngày nay đánh giá là một hệ thống tâm tuyệt vời để tinh lọc, hòa điệu và thăng hoa cho cuộc sống hiện thực đầy dẫy phiền não trong thế giới đầy biến động ngày nay.

 

Vì Việt Nam chúng ta đã bị Trung Quốc xâm lăng và đô hộ trong gần suốt chiều dài của lịch sử, nên sức sống tinh thần và sự khai mở tư tưởng của chúng ta hầu như bị kiệt quệ vì phải nương tựa vào Tứ Thư, Ngũ Kinh, Hán Tạng… khiến cho “bốn nghìn năm văn hiên” của Việt Nam chúng ta vắng bóng hoàn toàn những triết gia, triết thuyết, tôn giáo thuần Việt. Chúng ta đang mang nặng dấu vết và di lụy một nếp sống tâm lý và tâm linh nhập cảng!

Đặc biệt là với Phật giáo Việt Nam, chúng ta hầu như lệ thuộc quá nặng nề về mọi hình thức văn tự, lễ nghi, nếp làm, nếp nghĩ của Phật giáo Trung Hoa. Sự nô lệ về mặt tâm linh đã khiến đạo Phật Việt Nam trở thành một bản sao chép của đạo Phật Trung Quốc. Đối với thế giới bên ngoài, nhất là tại các nước Âu Mỹ, người ta không phân biệt được hình thức lễ nghi và dáng vẻ bên ngoài giữa “chùa Việt” và “chùa Tàu”!

Điều đáng ngạc nhiên “vĩ đại” hơn nữa là cho đến ngày hôm nay, khi hầu hết các chùa chiền Việt Nam được trùng tu và xây dựng lại thì chữ Hán với tiểu tự, trung tự, đại tự… với những câu sáo ngữ của Trung Quốc vẫn còn được khắc ghi, chạm trổ lòe loẹt, vô nghĩa, vô hồn nằm ngạo nghễ từ cổng chùa đến hành lang, chánh điện tôn nghiêm mà hầu như chin mươi lăm phần trăm các Phật tử — kể cả thế hệ đàn anh và thế hệ đàn em — vào lễ chùa giương mắt nhìn mà chẳng hiểu mô tê gì cả. Tại sao sự nô lệ tâm linh và hình thức tu trì hành đạo của Phật giáo Việt Nam ngày nay vẫn còn bị Tàu đô hộ âm u và nặng nề đến như thế?!

Lại nữa! Các thời Kinh Nhật Tụng đơn giản và gần gũi với mọi Phật tử như Tịnh Độ, Sám Hối, Cầu An, Cầu Siêu… của Phật Giáo Việt Nam vẫn đang còn mờ mịt văn nghĩa Hán tự. Hình thức có phương danh là “Phật Giáo Đại Thừa” càng ngày càng xa dần Chánh Đạo và có nguy cơ tự biến tướng thành một hệ thống giáo nghĩa cầu xin. Nhiều khóa lễ duy nhất mỗi tuần đang tiến dần đến khuynh hướng “Nhà Quàn” để phục vụ hành lễ cầu siêu cho người chết. Và, vô hình chung, chùa chiền, lễ bái biến thành một phương tiện kinh doanh kiếm lợi nặng tính chất thương mãi, cầu xin… hoàn toàn đi ngược lại với tinh thần giác ngộ sâu sắc và cao viễn của truyền thống tinh hoa Đạo Phật.

Bài pháp thoại của thầy Thích Nhật Từ là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho Phật giáo Việt Nam ngày nay.

Trở Về Với Đạo Phật Nguyên Chất Để Phụng Sự Nhân Sinh – Thích Nhật Từ

Quá trình chấn hưng nào cũng khởi đầu từ những nhận định, phân tích và góp ý tươì mới đầy can đảm. Chúng tôi rất tán thán tiếng nói trung thực, nhất quán và đầy sức sống của quý Phật tử xuất gia và tại gia thuộc thế hệ bắc cầu giữa lớp đàn anh đang lụi tàn và lớp đàn em đang lớn dậy như thầy Thích Nhật Từ.

Nguyên Thọ Trần Kiêm Đoàn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: