• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 906 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 906 other followers

Đại sứ quán Mỹ nói gì vụ táo Mỹ nhiễm khuẩn?

Táo Mỹ nhiễm khuẩn chết người có bán ở Việt Nam?

(VTC News) – Thông tin từ Infosan, cho biết táo Granny Smith và táo Gala dạng quả tươi, và dạng phủ caramel, hay còn gọi là táo Caramel do Công ty Bidart Bros ở Bakerfield bang California của Mỹ cung cấp đã bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes từ thiết bị đóng gói.

Xem thêm :
+++++++

(ĐSPL) – Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã có thông báo chính thức về thông tin về vụ táo của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California, Mỹ cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Đại sứ quán Mỹ nói gì vụ táo Mỹ nhiễm khuẩn? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo tin tức trên VTC, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam phát đi thông cáo cho hay, hơn 98% tổng số táo Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam đến từ tiểu bang Washington. Các nguồn cung cấp khác cho thị trường Việt Nam bao gồm các nhà sản xuất ở các tiểu bang California, New York, và Oregon.

Ngày 6/1/2015, công ty Bidart Brothers tại thành phố Bakersfield, California tự nguyện thu hồi táo Granny Smith và Gala do kết quả kiểm tra môi trường tại một cơ sở đóng gói của công ty cho thấy có sự nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Các công ty sản xuất táo khác của Mỹ, bao gồm cả những công ty trồng táo ở tiểu bang Washington, không nằm trong chương trình thu hồi táo của Bidart Brothers.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cùng với Các Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Dịch bệnh (CDC), các nhà chức trách tiểu bang và địa phương đang điều tra dịch listeriosis (do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra) có liên quan tới táo bọc caramel được sản xuất và đóng gói để bán.

Việc điều tra vẫn đang được thực hiện và đến nay chưa có trường hợp bị bệnh nào liên quan tới táo tươi.

Đối với loại táo bọc caramel, Cơ quan An toàn Thực phẩm (VFA) thuộc Bộ Y tế Việt Nam đã thông báo từ năm 2012 đến nay là không có hồ sơ nào ghi nhận việc cấp đăng kí nhập khẩu cho những loại sản phẩm này.

Đại Sứ Quán Mỹ đã liên hệ với VFA và các cơ quan có liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để cập nhật thông tin.

Ngoài công ty Bidart Brothers, ba công ty khác của Mỹ có sử dụng táo của Bidart Brothers đã tự nguyện thu hồi các sản phẩm táo bọc caramel do có khả năng nhiễm Listeria monocytogenes. Ba công ty đó là: Lochirco Fruit & Produce, Inc. (Happy Apple Company), ở Missouri; California Snack Foods, ở California; và Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies), ở Missouri.

FDA đã thông báo với tất cả các đối tác thương mại đã mua lại táo của Bidart Brothers nhằm đảm bảo cung cấp những thông tin chính xác cho tất cả mọi người tiêu dùng và các nhà quản lý nước ngoài nhằm giúp tránh việc tiêu thụ những sản phẩm được thu hồi do các công ty nêu trên sản xuất.

Các đối tác thương mại này có mặt ở Canada, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippin, Sri Lanka, Thái Lan, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Việt Nam.

 

Nguồn gốc mập mờ của hoa quả nhập khẩu

Theo tin tức trên Vietnamnet, trước thông tin táo của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California, Mỹ cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, ông Hoàng Trung, Cục phó Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) thuộc Bộ NN-PTNT cho biết đã tiến hành tổng rà soát toàn bộ việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam.

Sau khi tiến hành kiểm tra nguồn gốc táo nhập từ Mỹ, ông Hoàng Trung khẳng định: “Táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Washington D.C. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại”.

Hiện Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp một giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nào cho táo caramel của Mỹ chưa được nhập khẩu vào Việt Nam.

Đối với mặt hàng táo tươi, trước những cảnh báo của các lực lượng chức năng từ phía Mỹ cũng như Việt Nam, cơ quan này đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ.

Để có thông tin chính xác từ phía Mỹ, chiều nay (22/1), Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam xác nhận, thông tin Công ty Birdat Bros bị nhiễm khuẩn listeriosis do lây lan trên dây chuyền đóng gói táo tươi.

Các sản phẩm của Birdat Bros, theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm – Dược phẩm Mỹ (FDA) và Việt Nam, phải được thu hồi. Bên cạnh đó, có ba công ty sử dụng táo tươi của Birdat Bros để sản xuất táo caramel nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi.

Như vậy, thông tin nói rằng, táo của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam nhiễm khuẩn trên 11 bang là không đúng. Thực chất, từ các văn bản chính thức từ Mỹ và xác nhận của Cục VSATTP cũng như Đại sứ quán Mỹ thì chỉ có 1 bang và 1 nhà sản xuất duy nhất có sản phẩm đã bị nhiễm khuẩn. Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà đã có 10 nước và 4 vùng lãnh thổ đang được yêu cầu nếu có sản phẩm táo tươi hoặc caramel của Mỹ nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes thì phải thu hồi.

N.Đ (T.H)
Theo Đời Sống & Pháp Luật

Một phản hồi

 1. thanks so much…

  Đã gửi từ iPad của tôi

  Ngày Jan 23, 2015, vào lúc 11:02 AM, Banmaihong’s Blog viết:

  > >

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: