• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 091 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 091 other subscribers

Chơi hoa Tết: Bỏ tiền triệu mua lan Trung Quốc

Xem thêm :

8 thực phẩm ngoại cực đắt đỏ ngày Tết

Địa lan chục triệu, chọn sao cho không bị hớ?

Điểm danh những đặc sản biển độc, giá mềm biếu Tết

Tận mắt bánh Tét kỳ lạ làm mê mẩn dân Sài Gòn

Đặc điểm của hoa lan Trung Quốc là ít hương thơm. Đây là đặc điểm để nhận biết hoa lan tự nhiên và hoa lan Trung Quốc.

Một chậu lan ngày Tết với vẻ đẹp cao sang, thanh nhã được cho là sẽ mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng trong năm mới. Vì vậy, không ít người chơi hoa sẵn sàng bỏ tiền triệu để mua những chậu địa lan, lan hồ điệp chơi Tết. Thế nhưng, theo các chuyên gia về lan thì chưa chắc số tiền bỏ ra lớn như vậy đã mua được “hàng chuẩn”

Vài chục triệu đồng/chậu

Còn gần nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng trên các đường phố Hà Nội đã xuất hiện nhiều gian hàng bán hoa lan. Giá hoa năm nay dao động từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng/chậu. Hoa lan được bán tại thị trường đa dạng về màu sắc, xuất xứ và kiểu dáng. Tại chợ hoa Quảng Bá hay khu Triển lãm Nông nghiệp tại đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) hiện đã bày bán khá nhiều hoa lan.

a
Đặc điểm của hoa lan Trung Quốc là ít hương thơm. Đây là đặc điểm để nhận biết hoa lan tự nhiên và hoa lan Trung Quốc

Giá hoa địa lan năm nay khá cao, khoảng từ 500.000 – 700.000đ/cành, còn giá hoa lan hồ điệp chỉ dao động từ 200.000 – 500.000đ/cành, tùy loại. Tính theo giá chậu thì lan hồ điệp dao động từ 2 – 5 triệu đồng, nhưng phổ biến nhất là loại 3 – 4 triệu đồng/chậu. Địa lan cũng có nhiều loại như địa lan rủ, địa lan xanh và địa lan vàng, giá khoảng từ 3 – 6 triệu đồng/chậu.

Lan xuất xứ từ Đà Lạt thì đắt hơn cả, rẻ nhất cũng khoảng 1 triệu đồng/cành, còn bán theo chậu thì ít nhất cũng phải 8 triệu đồng. Có chậu nhiều cành đẹp giá bán lên tới hơn 20 triệu đồng.

Mặc dù theo thông tin từ những người chơi lan chuyên nghiệp, thị trường lan năm nay trà trộn nhiều lan Trung Quốc nhưng ở hầu hết các gian hàng chúng tôi đến đều chỉ được giới thiệu các loại hoa Việt Nam, trồng ở Đan Phượng, Đông Anh (Hà Nội), Sa Pa (Lào Cai) hay Đà Lạt hoặc nhập từ Hàn Quốc, chứ không hề có của Trung Quốc. Tuy nhiên, trước bạt ngàn hoa lan như vậy, những người không có kinh nghiệm chơi hoa như chúng tôi khó có thể phân biệt đâu là hoa trồng trong nước, đâu là hoa Hàn Quốc hay Trung Quốc.

70% lan Trung Quốc

ng Trần Tuấn Anh, Vườn Ngọc lan, Hội lan TP Hà Nội cho biết, hiện nay số hoa lan trên thị trường Tết thì hàng nhập từ Trung Quốc chiếm đến 70%. Con số này bao gồm nhiều giống hoa như địa lan, hồ điệp… Ngoài ra, hoa nhập này cũng có nhiều thời điểm như nhập từ tháng 7, 8 âm lịch hay tháng 12 âm lịch. Thông thường loài hoa nhập từ lâu thì lúc đó mới tòi nụ, còn hoa nhập mới đây thì đều nở rồi, để kịp phục vụ nhu cầu Tết. Hoa lan tự nhiên của Việt Nam ít khi nở vào dịp Tết, bởi do yếu tố công nghệ kém, ví dụ như lai tạo giống, chăm sóc…

Ngoài ra, tùy vào đặc điểm của giống hoa lan nhập khẩu và hoa lan Việt Nam có nhiều điểm khác nhau. Hoa lan Việt Nam hầu hết là hoa lan tự nhiên do người dân nuôi trồng thủ công ở các vùng núi có thời tiết lạnh như Sa Pa, Tam Đảo… Vì thế, các giống hoa này sẽ là hoa nguyên chủng, chưa bị lai tạp.

Trong khi đó hoa lan Trung Quốc là hoa trồng công nghiệp nên giống hoa đã bị lai tạo. Nhìn chung, hoa lan Việt Nam trồng có thời gian nở hoa bền. Nguyên nhân do hoa không bị sốc môi trường khí hậu, không bị vận chuyển xa nên ít bầm dập… Thời gian nở kéo dài ít nhất từ 20 ngày -3 tháng. Và hoa lan tự nhiên có hương thơm ngát. Với mỗi căn phòng ngày Tết, chỉ cần một chậu hoa lan là có đủ hương thơm.

Còn hoa lan Trung Quốc, thời gian nở cũng tương đối bền do đã được nghiên cứu lai tạo giống tốt. Tuy nhiên,vì phải bảo quản lâu ngày, đi xa nên khâu chăm sóc đôi khi cũng kém bền. Đặc điểm của hoa lan Trung Quốc là ít hương thơm. Đây là đặc điểm để nhận biết hoa lan tự nhiên và hoa lan Trung Quốc. Ngoài ra, hoa lan Trung Quốc mặt trên lá do bón thuốc, phân bón nên có các vết bám dính màu trắng…

 

Theo những người chơi lan, không phải ai cũng phân biệt được hoa nhập từ Trung Quốc hay hoa của Đà Lạt, Sa Pa. Anh Nguyễn Quốc Việt, một thành viên trên diễn đàn Hoa lan Việt khẳng định, hoa Trung Quốc thường nhỏ, cành ngắn, nhìn không được thật và đẹp, còn các loại hoa trồng tại Sa Pa có thân dài, vươn rộng và hoa lớn, để lâu được, chịu mưa nắng cao.

.
Khánh Hiền

http://kienthuc.net.vn/

Nguyễn chuyển bài

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: