• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 097 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 097 other subscribers

Richard Gere và “Tâm ” của một Phật tử – Thích Nguyên Tạng

https://i0.wp.com/images2.fanpop.com/image/photos/8600000/Richard-Gere-richard-gere-8692947-1600-1200.jpg

Richard Gere

Richard Gere là diễn viên gạo cội, từng tham gia vô số phim: Arbitrage, Hachiko: A Dog’s Tale, Amelia, Nights in Rodanthe, The Hunting Party, Bee Season…etc ….(New York Post).

Richard Gere, sanh ngày 29-8-1949 tại Philadelphia, Hoa Kỳ, trong một gia đình gồm năm anh chị em. Tốt nghiệp Trung học năm 1967, được cấp học bổng cho bộ môn thể dục thể thao tại Đại học Massachussetts, tuy nhiên anh đã chọn môn Triết và Kịch nghệ để học. Sau hai năm ở Đại học anh đã bỏ ngang và bắt đầu sự nghiệp ca nhạc và điện ảnh, đến nay đã đóng được 33 bộ phim.
Năm 1980, anh đoạt được giải thưởng Theatre World Award. Năm 1982, anh đã gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma và chính thức trở thành Phật tử. Năm 1988, anh thành lập Tibet House tại tiểu bang New York để ủng hộ cho tiến trình dân chủ, độc lập và bảo tồn văn hóa của người Tây Tạng. Năm 1991, anh kết hôn với siêu người mẫu cô Cindy Crawford, nhưng đến năm 1995, cuộc hôn nhân này đã tan vỡ. Hiện nay mặc dù rất bận rộn đóng phim nhưng anh vẫn dành nhiều thời gian để tu tập và đóng góp nhiều mặt để phát triển Phật giáo ở phương Tây.

Richard Gere không những là một ngôi sao điện ảnh có tiếng, anh còn là một Phật tử thuần thành, hiểu Đạo.

Anh đã nói trong một cuộc phỏng vấn về Lòng Từ Bi, biết thương xót như sau:
“Một khi đánh mất loại trí tuệ này của TÂM , họ sẽ không bao giờ tìm lại được”

Bất cứ khi nào anh xuất hiện trước công chúng, với trang phục bình dị: quần Jean đen bóng và áo T-Shirt màu xám tro cùng với nét mặt hoan hỷ, tươi tắn và nở nụ cười thật khả ái. Đó là diễn viên Richard Gere, một ngôi sao điện ảnh thế giới, một trong số 20 người đàn ông hấp dẫn nhất trên thế giới (được bình chọn bởi các tạp chí Paris Match, Vital, Jeune et jolie, Elle kết hợp với viện BCV trưng cầu trên 500 ý kiến của giới phụ nữ 18 tuổi trở lên).

Nam diễn viên gạo cội Richard Gere nhập vai giỏi đến mức một nữ du khách đã nhầm lẫn anh là người homeless thực sự và còn thương hại “bố thí” cho anh miếng pizza*:)) laughing*:)) laughing: cô Karine Gombeau làm việc trong ngành công nghiệp du lịch, từng đau khổ khi nhìn thấy những người vô gia cư lang thang ở New York. Cô buồn vì nghĩ đến nhiều người lãng phí thực phẩm trong khi những người vô gia cư lại không có gì. Karine Gombeau và chồng, con không nhận ra đã đi vào nơi mà Richard Gere đang quay bộ phim mới Time Out of Mind của mình.

image
Người phụ nữ Pháp thừa nhận cô ấy đã không thể nhận ra Richard Gere khi anh vào vai người đàn ông vô gia cư. Karine Gombeau, người Pháp, 42 tuổi, cùng gia đình đang đi du lịch ở Mỹ. Cô đã gặp một người đàn ông bộ dạng nhếch nhác đang lục thùng rác gần Grand Central Terminal, thành phố New York – Mỹ.Karine Gombeau cảm thấy tội nghiệp và quyết định cho phần pizza mà cô, chồng và con trai 15 tuổi đã ăn không hết (tại một quán ăn Ý và bỏ theo túi mang về).
“Có gì trong túi vậy?”-Richard Gere hỏi. Tôi cố gắng nói tiếng Anh với anh ấy nhưng vẫn là nửa tiếng Pháp, một nửa tiếng Anh.
“Tôi xin lỗi nhưng pizza đã lạnh rồi!”-tôi nói.
Richard Gere nhận túi nói “cảm ơn”

image

image

Một cảnh trong phim cảm động về chú chó Nhật HACHIKO nổi tiếng-trung thành với chủ – do R Gear đóng:
hachi-o-nha-ga-jpg
Báo chí Phương Tây và châu Á đều quan tâm đến ngôi sao điện ảnh của Hollywood này, khi anh bỏ ngang việc đóng phim và đến Dharamsala, miền Bắc Ấn Độ tu học 6 tháng với các vị Lạt ma Tây Tạng vào đầu năm 1996.
Trở lại Hoa Kỳ sau nhiều tháng ở Ấn Độ và Mông Cổ, người ta đều nhận thấy anh càng trẻ hơn,
yêu đời hơn so với cái tuổi 48 của anh rất nhiều. Phải chăng đó là kết quả của sự thanh lọc thân tâm sau một thời gian dài ở phương Đông?
 richard_gere_dalai_lama
richard_gere_dalai_lama 3
richard_gere_dalai_lama 5
https://i0.wp.com/quangduc.com/images/file/_BeL0RvL0AgBACsO/richard-gere-dalai-lama-4.jpg
richard_gere_7
Thật ra, việc Richard Gere đến với Phật Giáo (PG) không phải mới đây, mà anh đã nghiên cứu và quy y theo PG từ lúc anh 18 tuổi (năm nay anh 48 tuổi) anh nhớ lại thời điểm ấy: “Lúc đó tôi rất mê sách triết học, lúc nào rãnh tôi cũng dạo các nhà sách. Hai quyển sách mà tôi thích nhất lúc bấy giờ là “Being and Nothingness” (có và không) của Jean Paul Sartre, và quyển “Crack in the Cosmic Egg” (Vết rạn trên quả cầu vũ trụ). Tiếp đó tôi chú ý đến chủ nghĩa duy tâm (Idealism), và tôi cho rằng đây là đòn bẩy cuối cùng đưa tôi đến với PG. Khởi đầu, tôi tìm sách Phật để đọc, giáo lý Tứ Thánh Đế (Four Noble Truths) đã lập tức chinh phục được tôi. Tiếp đó, tôi đến học thiền ở một trung tâm thiền tại New York. Nhưng tại đây, tôi không tìm được người thầy thực sự và rồi tôi tìm đến lão sư Sasaki, một thiền sư người Nhật ở Trung Tâm Thiền ở bang California và đó là người thầy đầu tiên của tôi”.
Richard Gere đã tham gia khóa tu nhiếp tâm đầu tiên kéo dài trong  3 ngày, anh được dạy cả thiền chỉ quán và thiền công án (Koan) theo truyền thống thiền Nhật Bản. Đặc biệt là tọa thiền chỉ quán là một cực hình đối với anh lúc ban đầu. Anh nhớ lại, “Tôi đau nhức toàn thân, đau ở lưng và hai chân, tôi muốn thét lên vì sự tê nhức. Tôi ngu dốt nghĩ rằng mình đã lạc đường và sẽ không đến Trung Tâm nữa. Tuy nhiên nhờ sự khuyên dạy của Lão sư Sasaki mà tôi đã vượt qua tiến trình nhọc nhằn đó”. Hiện nay dù bận rộn ở phim trường, anh vẫn giữ thói quen tốt đẹp này, tọa thiền hai giờ mỗi ngày
Cuối thập niên 80 anh du lịch sang Tây Tạng gặp Đại sư Dudjom Rinpoche, rồi tiếp xúc với Đức Dalai Lama ở Dharamsala và anh bắt đầu quay sang nghiên cứu và tu theo PG Tây Tạng. Được hỏi anh có hòa hợp được giữa lối tu Mật giáo và thiền Nhật bản không? Anh nói rằng “Thiền và Mật đều là những phương pháp tu tập để gạn lọc thân tâm, cả hai pháp môn này đều giúp tôi có thêm sức mạnh và an lạc ở mọi lúc mọi nơi”.
Như mọi diễn viên khác, Gere rất quan tâm đến công tác từ thiện xã hội, anh đã phát tâm ủng hộ tài chánh dài hạn cho nhà xuất bản PG Wisdom ở bang Massachusetts, tài trợ chính cho nhiều công trình phiên dịch kinh điển và xây dựng tự viện ở Ấn Độ và tại Mỹ. Mới đây anh còn đứng ra tổ chức bữa tiệc tại Hollywood để gây quỹ cho PG.
Thành phần thực khách của buổi tiệc phần lớn là các nhà sản xuất phim, các tài tử gạo cội và có cảm tình với PG, chẳng hạn như Steven Seagal, Hasrison Ford, Sharon Stone, Meg Ryas, Dennis Quard, Shirley Maclaine Oliver Stone, Stephen Dorff, Leonard Nimoy, Tim Nabors, Michael, Garry Shandling, Michael tipe, v.v… và kết quả bữa tiệc gây quỹ đã đem lại hơn 600.000 đô la để giúp xây dựng trường học, bệnh viện và tự viện PG tại Ấn Độ.
Thành quả này là nhờ sự nỗ lực hoạt động của Richard Gere. Chưa hết, hiện nay anh đang thủ vai phụ của bộ phim PG “Kundun” của tác giả Martin Scorsese do chính Hollywood dàn dựng, cuốn phim nói về PG Tây Tạng và cuộc đời hành đạo của Đức Dalai Lama.
Có thể nói rằng Richard đã trở nên nổi tiếng hơn, được chú ý nhiều hơn từ khi anh để lộ cho mọi giới biết anh là Phật tử. Rõ ràng anh một diễn viên điển hình cho những đổi thay của một con người từ lúc đang bê tha trụy lạc, một tài tử hào hoa lắm tật nhiều tài nhất của Hollywood, để rồi cuối cùng giác ngộ quay về với Đạo Phật và hiện tại anh đã trở nên một Phật tử thuần thành và là một  hộ pháp đắc lực của Phật Giáo
Nam diễn viên Richard Gere đùa với Đức Đạt Lai Lạt Ma giữa thời gian nghỉ trong một cuộc phỏng vấn với Barkha Dutt NDTV ở Bồ Đề Đạo Tràng

.

Thích Nguyên Tạng

Lược trích từ http://www.todaynopain.com/hoasen/pgtg-214-richardgere.htm
Thư Viện Hoa Sen

Đặng Vũ Chương chuyển bài

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: