11 Cách Đơn Giản Nhất Để Bảo Vệ Môi Trường

Tác giả của bài   viết này chưa liệt kê  một vài  cách đơn giản  mà thiết thực để bảo vệ môi trường như đi xe đạp.
bicycling

Xin nói thêm về 7 lợi ích của việc đi xe đạp đối với môi trường :

+1.  Giảm bớt việc thải khí Carbon. Theo Tổ Chức Bảo Vệ Môi Trường, 1 xe ô tô chạy 12.500 dặm/ năm  (độ 20.000km ) sẽ thải chừng 11. 450 pounds khí C02 ( khoảng 5.200 kg ). Như thế có nghĩa là  cứ chạy 1 km xe ô tô thải ra gần 0,26 kg khí  CO2. Nếu các bạn chọn xe đạp làm phương tiện đi lại, bạn sẽ góp phần làm giảm đáng kể lượng khí thải Carbon.

+2. Giảm rất nhiều sự tiêu thụ và lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch ( địa khai)

+3.  Giảm bớt nhu cầu dùng đường cao tốc hay xa lộ. Do đó nhà nước cũng không tốn thêm tiền chi trả cho việc mở rộng hệ thống đường cao tốc.

+4.  Giảm bớt rác thải từ phế liệu ô tô. Tuy các nhà sản xuất ô tô vì môi trường xanh nói rằng có 75 %  bộ phận từ xe ô tô có thể tái chế , nhưng sẽ có bao nhiêu tấn rác thải từ 25% phế liệu còn lại?  Đi xe đạp, bạn sẽ góp phần làm giảm lượng rác thải.

+5. Cải thiện chất lượng không khí

Theo báo cáo của Tổ Chức Bảo Vệ Môi Trường, giao thông  thải ra 33 % CO2, trong đó hơn một nửa là do ô tô.

Bike blog : Cyclists wait by the side of the road in central London
Ảnh :theguardian.com

+6. Giảm bớt nạn kẹt xe :

Hãy kết hợp giữa việc đi xe đạp với dùng phương tiện giao thông công cộng nếu bạn ở xa nơi đi làm hay đi học và không thể đi suốt chặng đường bắng xe đạp. Hãy đạp xe đến trạm xe buýt hay tàu điện rồi đi tiếp bằng các loại tàu xe công cộng.  Như thế bạn góp phần làm giảm nạn kẹt xe vào thành phố….

+7. Bảo vệ động vật hoang dã :

Theo Tổ Chức  Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã và Cá ở Hoa Kỳ, ước chừng 60 riệu con chim bị chết mỗi năm do va đập vào xe, chưa kể xe có thể cán lên các loài động vật khác. Xe đạp của bạn chẳng giết hại con vật nào.

( Huỳnh Huệ )

Vì một thế giới Xanh-Sạch-Đẹp  chúng ta nên đi xe đạp và làm những việc đơn giản sau :  ^^

 

Giữ gìn cây xanh:

Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống. Giữ gìn cây xanh bằng cách chọn những vật trang trí nội thất từ các chất liệu thân thiện với sinh thái như tre chẳng hạn. Đừng quá chạy theo mốt, hãy tìm những loại bàn ghế, tủ đựng quần áo bền như vậy vừa tiết kiệm tiền vừa không góp phần tăng lượng đồ phế thải vào môi trường.

Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên:

Bạn có biết rằng thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh hằng ngày đang làm chúng ta chết dần vì là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh như Parkinson, ung thư và các bệnh liên quan đến não. Vậy tại sao không sử dụng các loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và tận dụng hiệu quả mối quan hệ đấu tranh sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên để kiểm soát địch hại.


Rút các phích khỏi ổ cắm:

Có lẽ bạn không biết rằng việc để cho các thiết bị điện gia dụng ở chế độ “chờ” trong thời gian dài đã làm tiêu tốn một lượng điện lớn, vì vậy hãy rút các chuôi cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, tivi, thiết bị sạc điện thoại di động… khi không sử dụng.

Sử dụng năng lượng sạch:

Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời… Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

 

Nguyên tắc 3R:

(Reduce, reuse, and recycle): Giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế, hãy đối mặt với thực tế là chúng ta tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang dần cạn kiệt, kể cả nước! Vì vậy, trước hết hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân hơn là phải tái sử dụng và tái sử dụng sẽ còn tốt cho môi trường hơn phải tái chế các sản phẩm đã vứt đi!

Ta tắm ao ta!

Ưu tiên sử dụng các sản vật được sản xuất từ địa phương, như vậy sẽ giảm được sự vận chuyển là một trong những nguyên nhân làm tiêu hao năng lượng và tăng lượng thải các loại khí độc hại. Thử nghĩ xem, cứ gì phải sử dụng các loại trái cây ướp lạnh từ cách xa hàng ngàn kilômet mang đến khi xung quanh ta tràn ngập các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng.

Tiết kiệm giấy:

Hãy tranh thủ lướt web để tìm kiếm thông tin, thay vì cứ chăm chăm đọc báo, gửi email và file thay vì viết thư, đấy là bạn đã góp phần bảo vệ cây xanh – là nguyên liệu chính sản xuất ra giấy.

Giảm sử dụng túi nilông:

Bạn có tin rằng các túi nilông không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm và để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu barrel dầu hỏa, vì vậy hãy sử dụng giấy, các loại lá… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này.

 

 

Tận dụng ánh sáng mặt trời:

Tại sao bạn không mở tung cửa sổ ngôi nhà bạn bất cứ khi nào có thể để đón ánh sáng mặt trời thay vì sử dụng các loại đèn chiếu sáng, như vậy bạn sẽ giảm được lượng điện năng tiêu thụ, đồng thời tiết kiệm được túi tiền của mình.

Sử dụng các tiến bộ của khoa học:

Hãy dùng đèn huỳnh quang mặc dù chúng đắt hơn một tí nhưng bền hơn và tiết kiệm đến 75% điện năng so với bóng đèn bình thường. Nhưng phải lưu ý rằng trong chúng cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, tuy không đủ gây hại cho bạn nhưng sẽ tích lũy vào môi trường nếu không được thu gom và xử lý tốt.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: