Hống Hách – Ngô Khôn Trí

Bà Cho Hyun-Ah, 40 tuồi, là con gái của chủ tịch tập đoàn hãng hàng không Korean Airlines,  bị dư luận chỉ trích dữ dội vì đã ỷ chức vị Phó tổng giám đốc Korean Airlines của mình, hống hách đối với 1 nhân viên phi hành trên chuyến bay từ phi trường JFK ở New York, Mỹ bay về Incheon, Hàn Quốc, vào ngày 5/12/2014.
https://i0.wp.com/i1.mirror.co.uk/incoming/article4774602.ece/alternates/s615/Korean-Air-Macadamia-Nuts.jpg

Vì không đồng ý với cách phục vụ đưa bao đựng hạt macadamia thay vì phải để trong đĩa của 1 nữ tiếp viên. Bà đã gọi người trưởng nhóm tiếp viên đền để vặn hỏi về các quy luật phục vụ khách hàng. Do không bằng lòng với cách trả lời có tính cách bào chữa của người trưởng nhóm, bà đã ra lệnh cho ông ta phải rời khỏi phi cơ, cho dù lúc đó phi cơ đã rời cổng và đang lăn bánh ra phi đạo, làm cho cả chuyến bay bị trễ giờ 11 phút. Tin tức này được lan truyền nhanh chóng đã làm cho dư luận ở Hàn Quốc vô cùng giận dữ, coi đây là 1 thí dụ điển hình của sự hống hách của đám con cháu của thành phần giàu có và quyền lực, tự coi mình là cha thiên hạ . Một người bình luận trên trang Facebook của Korean Airlines viết :”Cô ấy là một sự xấu hổ cho đất nước”.
Chủ tịch tập đoàn Korean Air, ông Cho Yang Ho đã  nói : “Đó là lỗi của tôi.tôi đã không dạy dỗ tử tế con cái mình” và ông thừa nhận hành vi trên chuyến bay của cô con gái của ông là “ngu ngốc” và ông đã cúi mình xin lỗi công chúng và phi hành đoàn trên máy bay.
Korean Air chairman Cho Yang-ho, bows for an apology for the behaviour of his adult daugh
Cho Yang-ho, Chủ tịch tập đoàn Korean Air,  cúi mình xin lỗi về hành vi sai trái của người con gái đã trưởng thành
                                                         ( Ảnh trích từ http://www.news.com.au/)
Bà Cho Hyun-Ah – Hối lỗi thì đã muộn màng! ( Ảnh trích từ http://www.news.com.au/)
Ngày 9/12, Để xoa dịu cơn phẫn nộ của quần chúng, bà đã nộp đơn từ chức và ngỏ lời xin lỗi những người bị tổn thương vì hành vi của bà. Tuy nhiên các công tố viên Hàn Quốc đã bắt giữ bà và cũng đang lên kế hoạch bắt giữ một Giám đốc điều hành với cáo buộc hủy bằng chứng liên quan đến vụ việc trên.
Ngày 14/12, Bà đã trực tiếp đến nhà riêng để xin lỗi nữ tiếp viên và nam tiếp viên trưởng bị bà đuổi khỏi máy bay ở New York, 1 tuần trước đó. Do cả 2 đều không có ở nhà nên bà ta đã gửi thư xin lỗi trước cửa.
Khi đọc tin tức này, nhiều đọc giả trong nước có những lời bình luận rất thú vị như sau:
-” Nếu không phải là Phó chủ tịch Korean Air thì chắc bà Cho bị mời xuống máy bay ngay chứ không như lời hù dọa đuổi tiếp viên trưởng trên máy bay của bà này. Biết nhân sai và sửa sai bằng cách xin từ chức ngay lập tức cũng là văn hóa đáng để cho quan chức của các nước khác..học tập”
-“Biết nhận lỗi và tự trừng phạt mình là cách cư xử của con người văn minh trong thời đại văn minh”.
– “ Chuyện nhỏ như con thỏ vậy mà người có trách nhiệm như bà Cho lại từ chức! Việc từ chức như vậy quả thực rất lạ lẫm đối với các viên chức nước ta!

Không cần phải nói thêm, người viết tin rằng mọi người trong chúng ta đều có câu bình luận về sự kiện này. Đánh giá con người không nên dựa vào chức vụ, tài sản của họ, cũng không nên phán xét qua vẻ bề ngoài mà hãy xem xét thái độ, hành vi của họ trong những trường hợp khác nhau?

.

Ngô Khôn Trí

30 -12-2014  từ Montreal

Ảnh : Ban Mai Hồng trích từ mạng Internet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: